วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
หวั่นโจมตีฮูตีในเยเมนของสหรัฐฯ ขยายวง

หวั่นโจมตีฮูตีในเยเมนของสหรัฐฯ ขยายวง

วันอาทิตย์ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : โจมตีฮูตี เยเมน
  •  

ซานา/วอชิงตัน (เอพี/รอยเตอร์/บีบีซี นิวส์) - ผู้เชี่ยวชาญชี้ ผลกระทบจากการโจมตีเป้าหมายของกบฏฮูตีในเยเมน มีแนวโน้มขยายวงกว้าง และอาจไม่สามารถป้องกันการโจมตีในทะเลแดงได้ ส่วนกบฏฮูตี ให้คำมั่นจะตอบโต้และแก้แค้นสหรัฐฯและสหราชอาณาจักร ที่โจมตีเป้าหมายของฮูตีในเยเมน

เมื่อคืนวันพฤหัส เครื่องบินรบ เรือดำน้ำ และเรือรบของกองทัพสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ได้โจมตีทางอากาศเป้าหมายฮูตีเกือบ 30 แห่งในเยเมน  เพื่อตอบโต้ที่ฮูตียิงขีปนาวุธและส่งโดรนอากาศยานไร้คนขับจู่โจม เข้าใส่เรือต่าง ๆ ในทะเลแดงมานานหลายเดือน ราวมทั้งหมด 27 ครั้ง นับตั้งแต่ฮูตีเริ่มโจมตีทะเลแดงเมื่อ 19 พฤศจิกายนปีที่แล้วเป็นต้นมา ด้าน โมฮัมเหม็ด อับดุลซาลาม โฆษกกลุ่มฮูตีรายงานว่า สหรัฐฯ ร่วมกับสหราชอาณาจักรได้ยิงขีปนาวุธทั้งหมด 73 ลูกถล่มฮูตี ส่งผลให้นักรบฮูตีเสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บ 6 คน การโจมตีครั้งนี้ ทำให้เป็นความชอบธรรมที่ผลประโยชน์ของสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักรที่จะตกเป็นเป้าหมายโจมตีของฮูตี


การโจมตีทางอากาศและทางทะเลของสหรัฐฯ และพันธมิตรบางประเทศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ต่อเป้าหมายทางทหารของกบฏฮูตี ซึ่งรวมทั้งศูนย์บัญชาการ, คลังอาวุธและระบบป้องกันภัยทางอากาศ เป็นไปตามคำเตือนครั้งสุดท้ายของสหรัฐฯเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่กบฏฮูตี ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ให้คำมั่นจะยังคงโจมตีเรือในทะเลแดง และสนับสนุนกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ซึ่งเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา กบฏฮูตีทำตามคำพูดของพวกเขา โดยใช้โดรนและขีปนาวุธร่อนต่อต้านเรือ และขีปนาวุธโจมตี ซึ่งทางกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ อธิบายว่าเป็นการโจมตีที่ซับซ้อน แม้ว่าทั้งหมดถูกยิงตกโดยกองกำลังพันธมิตร การโจมตีครั้งนั้นถูกมองอย่างกว้างขวางว่าเป็นฟางเส้นสุดท้าย นำมาสู่การโจมตีเป้าหมายกบฏฮูตีในเยเมนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

การโจมตีเป้าหมายกบฏฮูตีโดยพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ซึ่งก็เป็นไปตามความคาดหมาย ได้ขยายความขัดแย้งในตะวันออกกลางอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าความพยายามของสหรัฐฯ ในการควบคุมความขัดแย้งไม่ให้บานปลายในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา

ขณะนี้ การปฏิบัติการต่อต้านกบฏฮูตี เสี่ยงที่จะลากเอาสหรัฐถลำลึกเข้าไปติดล่มความขัดแย้งในตะวันออกกลาง แม้ว่าการโจมตีดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อพยายามทำลายความสามารถของฮูตีในการโจมตีเรือสินค้าในทะเลแดง อย่างไรก็ตาม ผลกระทบของเหตุการณ์ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีแนวโน้มกระเพื่อมในวงกว้าง โดยราคาน้ำมันพุ่งขึ้นมากกว่าร้อยละ 2 ไปเรียบร้อยแล้ว และด้วยแนวโน้มความรุนแรงในทะเลแดงที่เพิ่มมากขึ้น คาดว่า ผู้ขนส่งสินค้าจำนวนมากจะหลีกเลี่ยงการส่งเรือผ่านพื้นที่ดังกล่าว และจะเลือกใช้เส้นทางที่ยาวไกลกว่ารอบแหลมกู๊ดโฮปแทน ซึ่งนำไปสู่ระยะเวลาในการขนส่งที่ยาวนานขึ้นและต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน เหตุการณ์ยึดเรือบรรทุกน้ำมันนอกชายฝั่งโอมานเมื่อวันพฤหัสบดีโดยกองทัพเรืออิหร่านจะยิ่งเพิ่มความหวาดกลัวมากขึ้นไปอีก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • นรกกลางเยเมน! \'อิสราเอล\'เปิดฉากโจมตีกบฏฮูตี รมว.กลาโหมซัดจะทำให้ชะตากรรมไม่ต่างจากเตหะราน นรกกลางเยเมน! 'อิสราเอล'เปิดฉากโจมตีกบฏฮูตี รมว.กลาโหมซัดจะทำให้ชะตากรรมไม่ต่างจากเตหะราน
  • เดือดระอุ! \'สหรัฐฯ\'ถล่มกบฏฮูตีในเยเมน ยอดตายพุ่ง 53 ศพ เดือดระอุ! 'สหรัฐฯ'ถล่มกบฏฮูตีในเยเมน ยอดตายพุ่ง 53 ศพ
  • ระอุ! \'อิสราเอล\'ถล่มที่มั่นฮูตีในเยเมน เสียชีวิตอย่างน้อย4ราย ระอุ! 'อิสราเอล'ถล่มที่มั่นฮูตีในเยเมน เสียชีวิตอย่างน้อย4ราย
  • เอาคืน!!! อิสราเอลโจมตีเมืองท่าริมทะเลแดงเยเมน เอาคืน!!! อิสราเอลโจมตีเมืองท่าริมทะเลแดงเยเมน
  • สหรัฐฯ-อังกฤษถล่มทางอากาศฮูตี สหรัฐฯ-อังกฤษถล่มทางอากาศฮูตี
  • ฮูตียกระดับโจมตีเรือทุกที่ที่เข้าถึง ฮูตียกระดับโจมตีเรือทุกที่ที่เข้าถึง
  •  

Breaking News

ลูกน้อง'สส.สงขลา' อุ้มชาย65ปีรุมกระทืบสาหัส อ้างสร้างความวุ่นวายในหมู่บ้าน

นับถอยหลัง’แอลเอ2028’ เจ้าภาพเปิดปฏิทินพร้อมจัด

ระทึก! เจ้าหน้าที่เข้าช่วย'ยาย'ติดอยู่ในบ้านกลางน้ำท่วมอำเภองาว ปลอดภัยแล้ว

'วิว-เมย์'ร่วงไว! ปิดฉากขนไก่'เจแปนโอเพ่น'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved