วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ชี้อิหร่าน-ปากีสถานโจมตีกัน  มีเหตุจากพรมแดนสองประเทศไม่สงบ

ชี้อิหร่าน-ปากีสถานโจมตีกัน มีเหตุจากพรมแดนสองประเทศไม่สงบ

วันเสาร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : อิหร่าน ปากีสถาน
  •  

วอชิงตัน/อิสลามาบัด (รอยเตอร์ส/ซีเอ็นเอ็น) - นักวิเคราะห์ระบุว่า เหตุการณ์ที่อิหร่านและปากีสถานผลัดกันโจมตีกันในสัปดาห์นี้ และจุดกระแสวิตกว่าจะสถานการณ์ในตะวันออกกลางจะขยายวงกว้าง เป็นความขัดแย้งยาวนานที่มีสาเหตุมาจากพื้นที่พรมแดนที่ไม่สงบ

ซูแซน มาโลนี รองประธานและผู้อำนวยการนโยบายต่างประเทศของสถาบันบรู๊คกิ้งส์ในสหรัฐฯ เผยว่า พื้นที่ตามพรมแดนของอัฟกานิสถาน ปากีสถานและอิหร่านมีความขัดแย้งมายาวนาน เธอเชื่อว่ามีความพยายามอย่างมากที่จะสร้างหลักประกันว่ากองทัพของแต่ละฝ่ายจะไม่โจมตีกัน เห็นได้จากการที่อิหร่านและปากีสถานต่างระบุว่า โจมตีกลุ่มติดอาวุธ อย่างไรก็ดี อิหร่านพยายามแสดงให้เห็นว่าสามารถใช้ตัวแทนในการทำให้สหรัฐฯ และอิสราเอลรู้สึกถูกกดดันทั่วภูมิภาคมากขึ้น หวังให้สหรัฐลดบทบาทในภูมิภาคนี้ ทั้งเรื่องให้การสนับสนุนอิสราเอลในสงครามกาซาและเรื่องประจำการกองกำลังตามพื้นที่ต่างๆ ในภูมิภาคนี้มานาน


ในสัปดาห์ที่ผ่านมา อิหร่านสร้างความวิตกไปทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง ด้วยการยิงขีปนาวุธเมื่อวันอังคาร โจมตีพื้นที่ที่ระบุว่าเป็นกลุ่มติดอาวุธมุสลิมซุหนี่สายเคร่งศาสนา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของปากีสถานที่อิหร่านอ้างว่าโยงใยกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส จากนั้นในอีก 2 วันต่อมา ปากีสถานโจมตีตอบโต้ในพื้นที่ที่ระบุว่าเป็นกลุ่มติดอาวุธแยกดินแดนในอิหร่านนับเป็นครั้งแรกที่อิหร่านถูกโจมตีทางอากาศนับจากสงครามอิหร่าน-อิรักปี 2523-2531การตอบโต้ดังกล่าวเพิ่มความกังวลเรื่องความไร้เสถียรภาพในตะวันออกกลางที่เริ่มขึ้นเมื่อเกิดสงครามอิสราเอล-ฮามาสในวันที่7 ตุลาคม 2566 จากนั้นพันธมิตรอิหร่านอย่างฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนและฮูตีในเยเมนได้โจมตีเป้าหมายของสหรัฐฯ และอิสราเอลรวมถึงการเดินเรือพาณิชย์ในทะเลแดงเพื่อแสดงการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา

ด้านกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ เรียกร้องเมื่อวานนี้ ให้ทุกฝ่ายยับยั้งชั่งใจในความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและปากีสถาน หลังจากปากีสถานยิงจรวดโจมตีกลุ่มแบ่งแยกดินแดนภายในอิหร่าน เพื่อเป็นการตอบโต้การโจมตีของอิหร่าน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ระเบิดรถบัสโรงเรียนใน\'ปากีสถาน\' เสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บอื้อ ระเบิดรถบัสโรงเรียนใน'ปากีสถาน' เสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บอื้อ
  • ข่าวกรองสหรัฐฯชี้ \'อิสราเอล\'จ่อโจมตีโรงงานนิวเคลียร์\'อิหร่าน\' ข่าวกรองสหรัฐฯชี้ 'อิสราเอล'จ่อโจมตีโรงงานนิวเคลียร์'อิหร่าน'
  • \'เด็ก-สตรี\'อพยพมาพึ่งศูนย์พักพิง หลัง\'อินเดีย-ปากีสถาน\'เปิดฉากโจมตีปะทะเดือดรายวัน 'เด็ก-สตรี'อพยพมาพึ่งศูนย์พักพิง หลัง'อินเดีย-ปากีสถาน'เปิดฉากโจมตีปะทะเดือดรายวัน
  • เข้าใกล้จุดแตกหัก! \'อินเดีย\'ยิงขีปนาวุธถล่ม\'ปากีสถาน\' ก่อนเจอปืนใหญ่โต้กลับดับแล้ว48ศพ เข้าใกล้จุดแตกหัก! 'อินเดีย'ยิงขีปนาวุธถล่ม'ปากีสถาน' ก่อนเจอปืนใหญ่โต้กลับดับแล้ว48ศพ
  • แคชเมียร์ระอุ! \'ปากีสถาน\'ยกระดับโจมตี ยิงถล่มเสียชีวิต 1 ราย แคชเมียร์ระอุ! 'ปากีสถาน'ยกระดับโจมตี ยิงถล่มเสียชีวิต 1 ราย
  • เตือน\'คนไทย\'ในปากีสถาน ระวังเหตุปะทะรุนแรง หลังอินเดียเปิดฉากโจมตีทางอากาศ เตือน'คนไทย'ในปากีสถาน ระวังเหตุปะทะรุนแรง หลังอินเดียเปิดฉากโจมตีทางอากาศ
  •  

Breaking News

กระบะหัวร้อนไม่พอใจกระพริบไฟเตือน! ปาดหน้าเก๋งจนเกิดพลิกคว่ำบาดเจ็บ

'ดร.ดิเรกฤทธิ์'เตือนรัฐบาล! ผิดพลาดได้แต่ต้องไม่จงใจ ชี้ต้องฟังเสียงคนรักชาติ แก้ปัญหาทุจริต-อธิปไตย

เดือดแน่! รวมพล 'ตัวตึงขาประจำ' อภิปรายใหญ่'จริยธรรมวิชาชีพ' เจาะกรณี'ทักษิณ ชั้น 14'

โซเชียลอับอาย! 'ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์'โพสต์คลิปเต้นทเวิร์คในห้องผู้ป่วยก่อนคลอด'เจ้าหญิงลิลิเบต'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved