วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ฟิลิปปินส์ปิดโรงเรียนหนีอากาศร้อน

ฟิลิปปินส์ปิดโรงเรียนหนีอากาศร้อน

วันอังคาร ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : ฟิลิปปินส์ อากาศร้อน อุณหภูมิสูง
  •  

มะนิลา/ธากา (รอยเตอร์ส) - สภาพอากาศร้อนจัดทำให้หลายประเทศในเอเชียจำต้องปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนชั่วคราวเพื่อปกป้องเด็กๆ ล่าสุด ฟิลิปปินส์ก็ได้สั่งปิดโรงเรียน 2 วัน ด้วยสภาพอากาศที่เสี่ยงเป็นอันตราย ขณะที่บังกลาเทศกลับมาเปิดโรงเรียน หลังจากปิดเรียนทั้งสัปดาห์หนีอากาศร้อน

สื่อในฟิลิปปินส์รายงานว่า หลังจากอุณหภูมิเฉลี่ยในฟิลิปปินส์เวลานี้สูงขึ้นถึง 43 องศาเซลเซียส ทำให้ล่าสุดกระทรวงศึกษาธิการฟิลิปปินส์ตัดสินใจสั่งระงับการเรียนการสอนในชั้นเรียนของโรงเรียนรัฐบาลทั้งหมดกว่า 47,000 แห่งเมื่อวานนี้และในวันที่ 29-30 เม.ย. เป็นเวลา 2 วันเป็นอย่างน้อย ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติฟิลิปปินส์ รายงานว่าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ค่าดัชนีความร้อนสูงถึง 50 องศาเซลเซียสในหลายพื้นที่ของประเทศ และมีแนวโน้มสูงขึ้นอีกในสัปดาห์นี้ เป็นสภาวะร้อนจัดกว่าปกติในรอบหลายปีคาดว่าสภาพอากาศเช่นนี้จะยืดเยื้อไปจนถึงสัปดาห์ที่สองของเดือนพ.ค.นี้


โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอากาศร้อนเช่นนี้ คือเด็กและเยาวชน โดยเฉพาะในโรงเรียนที่ขาดเครื่องอำนวยความสะดวกให้คลายร้อนกัน จึงต้องพึ่งหนังสือหรือกระดาษแข็งเพื่อบรรเทาความร้อน ส่วนบรรดาครูผู้สอนก็ต้องเผชิญปัญหาเช่นเดียวกัน จนไม่สามารถมีสมาธิกับการสอนได้ นอกจากนี้ สภาพอากาศที่ร้อนจัดยังทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เหงื่อออกมาก และการสูญเสียพลังงานจนเกิดอาการง่วง เป็นต้น สภาพเช่นนี้ยิ่งเป็นปัญหาหนักในชุมชนยากจน ที่ขาดแคลนเครื่องมือในการศึกษาและอินเตอร์เนตเพื่อชดเชยการขาดเรียน แม้แต่นักเรียนที่เข้าถึงอินเตอร์เนตและสามารถเรียนออนไลน์ได้ แต่ความร้อนก็ทำให้เสียสมาธิในการเรียน

องค์กรเพื่อเด็ก Save the Children Philippines เตือนว่า เด็กเป็นกลุ่มเปราะบางต่อความร้อน เพราะร่างกายปรับตัวสู้กับอุณหภูมิได้น้อยกว่าผู้ใหญ่ เมื่ออยู่ในอากาศร้อนนานๆ ทำให้เกิดโรคภัยตามมาได้ง่าย ทั้งอาการปวดศีรษะ ง่วง คลื่นไส้อาเจียน และอาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นหมดสติได้ จากการศึกษาพบว่า ร้อยละ 87 ของนักเรียนนักศึกษา ไม่สามารถมีสมาธิกับการเรียนได้ในสภาพอากาศร้อนจัดเช่นนี้ ทำให้หลายฝ่ายเกรงว่า จะกระทบกับรายวิชาที่เป็นจุดอ่อนของเด็กฟิลิปปินส์ คือ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการอ่าน ซึ่งวิชาเหล่านี้ ฟิลิปปินส์อยู่ในอันดับที่ 77 จาก 81 ประเทศ จากการประเมินของโปรแกรมประเมินสมรรถนะนักเรียนมาตรฐานสากล หรือปิซา (PISA)

ขณะเดียวกัน โรงเรียนในบังกลาเทศกลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 เม.ย.มีพ่อแม่ผู้ปกครองเดินทางมาส่งบุตรหลานที่โรงเรียนเพราะเป็นห่วงเรื่องสุขภาพจากสภาพอากาศร้อนจัด ที่อาจทำให้เด็กๆ ล้มป่วยได้ โดยโรงเรียนของชาวมุสลิมจะเปิดการเรียนการสอนระหว่างวันอาทิตย์ถึงวันพฤหัสบดีในแต่ละสัปดาห์ ตามหลักศาสนาอิสลาม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลบังกลาเทศใช้มาตรการระงับการเรียนการสอนในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ไปจนถึงวันสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อปกป้องนักเรียนนักศึกษาจำนวนกว่า 33 ล้านคนจากอากาศร้อน ภายหลังอุณหภูมิเฉลี่ยในบังกลาเทศพุ่งสูงเกิด
40 องศาเซลเซียสมานานนับสัปดาห์ อย่างไรก็ตามโรงเรียนอนุบาลและเนิร์สเซอรี่จะยังคงปิดการเรียนการสอนต่อไป ส่วนการเรียนการสอนในโรงเรียนประถมศึกษาและถูกปรับลดให้สั้นลง เพื่อไม่ให้เด็กๆ เผชิญความเครียดจากสภาพอากาศที่ร้อนเกินไป

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาบังกาเทศ ระบุว่า สภาพอากาศร้อนจัดจะยังปกคลุมทั่วบังกลาเทศ รวมถึงในกรุงธากาต่อไปอีก 2-3 วัน หลังจากนั้นพยากรณ์ว่าจะเกิดฝนตก ซึ่งจะช่วยบรรเทาสภาพอากาศร้อนจัดลงได้ ทั้งนี้บังกลาเทศไม่เคยเผชิญคลื่นความร้อนรุนแรงปกคลุมทั่วประเทศหนักขนาดนี้ มาตั้งแต่ปี 1948

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รถยนต์เอสยูวีพุ่งชนประตูสนามบินมะนิลา สลด!หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นเด็ก4ขวบ รถยนต์เอสยูวีพุ่งชนประตูสนามบินมะนิลา สลด!หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นเด็ก4ขวบ
  • ดับสลด10ราย! รถบัสชนด่านเก็บเงิน\'ฟิลิปปินส์\' บาดเจ็บอื้อ ดับสลด10ราย! รถบัสชนด่านเก็บเงิน'ฟิลิปปินส์' บาดเจ็บอื้อ
  • ‘ฟิลิปปินส์’รวบชายชาว‘จีน’ ใช้อุปกรณ์ดักฟังใกล้อาคาร‘กกต.’ ‘ฟิลิปปินส์’รวบชายชาว‘จีน’ ใช้อุปกรณ์ดักฟังใกล้อาคาร‘กกต.’
  • คนร้ายขับรถพุ่งชนคนในเทศกาลที่\'แคนาดา\' ตาย-เจ็บหลายราย คนร้ายขับรถพุ่งชนคนในเทศกาลที่'แคนาดา' ตาย-เจ็บหลายราย
  • ‘ฟิลิปปินส์’ระทึก! เตือนภัยระดับ3ภูเขาไฟ‘คันลาออน’ปะทุ ‘ฟิลิปปินส์’ระทึก! เตือนภัยระดับ3ภูเขาไฟ‘คันลาออน’ปะทุ
  • ‘กกต.ปินส์’เผยแม้‘ดูเตอร์เต’ถูกคุมตัว แต่ยังมีชื่อให้ผู้สนับสนุนลงคะแนนเลือกนายกเทศมนตรีได้ ‘กกต.ปินส์’เผยแม้‘ดูเตอร์เต’ถูกคุมตัว แต่ยังมีชื่อให้ผู้สนับสนุนลงคะแนนเลือกนายกเทศมนตรีได้
  •  

Breaking News

เซ็กซี่ขยี้ใจ! 'จันจิ จันจิรา'อวดหุ่นสวยแซ่บในชุดบิกินีริมหาด

เปิดเนื้อหาฉบับเต็ม! 'กกต.-DSI'ออกหมายเรียก 53 สว. แจงคดีฮั้ว

'สว.อลงกต'ย้ำชัด!พร้อมไปรับทราบข้อกล่าวหา‘คดีฮั้วเลือกสว.’ ถ้าหมายเรียกออกโดยกกต.

KNU ถล่มทหารเมียนมาอย่างหนัก ทำให้มีผู้ลี้ภัยหนีเข้าไทย 343 คน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved