วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ประมวลภาพ'พื้นผิวดวงจันทร์' หลากมุมมองจากยานอวกาศ'ฉางเอ๋อ-6' ของจีน

ประมวลภาพ'พื้นผิวดวงจันทร์' หลากมุมมองจากยานอวกาศ'ฉางเอ๋อ-6' ของจีน

วันอังคาร ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 19.54 น.
Tag : ฉางเอ๋อ-6 พื้นผิวดวงจันทร์ ยานอวกาศ
  •  

ประมวลภาพพื้นผิวดวงจันทร์ในหลากหลายมุมมองที่บันทึกโดยกล้องบนยานลงจอดและยานสำรวจขนาดเล็กของยานอวกาศฉางเอ๋อ-6 ของจีน

4 มิ.ย.67 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีนรายงานว่า ยานพุ่งขึ้นของยานอวกาศฉางเอ๋อ-6 ทะยานขึ้นจากพื้นผิวดวงจันทร์เมื่อช่วงเช้าวันอังคาร (4 มิ.ย.) พร้อมตัวอย่างที่เก็บจากด้านไกลของดวงจันทร์ ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอันมิเคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์การสำรวจดวงจันทร์ของมนุษย์ โดยยานพุ่งขึ้นได้เข้าสู่วงโคจรที่กำหนดรอบดวงจันทร์แล้ว


ทั้งนี้  ยานอวกาศฉางเอ๋อ-6 พุ่งทะยานขึ้นจากด้านไกลของดวงจันทร์ เมื่อเวลา 07.38 น. เช้าวานนี้ตามเวลาจีน (4 มิ.ย.) และเข้าสู่วงโคจรที่กำหนดรอบดวงจันทร์ด้วยแรงผลักจากเครื่องยนต์ ขนาด 3,000 นิวตัน ยานอวกาศฉางเอ๋อ-6 เสร็จสิ้นการเก็บตัวอย่างอย่างชาญฉลาดและรวดเร็ว และตัวอย่างถูกเก็บไว้ในกล่องภายในยานพุ่งขึ้นตามแผน

ยานอวกาศฉางเอ๋อ-6 ถูกปล่อยสู่อวกาศเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ประกอบด้วยยานโคจร ยานลงจอด ยานพุ่งขึ้น และยานส่งกลับ โดยส่วนประกอบยานลงจอด-ยานพุ่งขึ้นแยกจากส่วนประกอบยานโคจร-ยานส่งกลับเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม และลงจอดบนจุดที่กำหนดในแอ่งขั้วใต้-เอตเคน เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน

องค์การฯ ระบุว่า ภารกิจนี้พิสูจน์การผ่านบททดสอบจากอุณหภูมิสูงบนด้านไกลของดวงจันทร์ ขณะเดียวกัน คณะนักวิจัยได้จำลองการเก็บตัวอย่างในห้องปฏิบัติการภาคพื้นโลก อ้างอิงข้อมูลที่ส่งกลับสู่โลกด้วยดาวเทียมสื่อสารเชวี่ยเฉียว-2 ซึ่งช่วยสนับสนุนการตัดสินใจและการดำเนินงานที่สำคัญ การเก็บตัวอย่างบนดวงจันทร์แบ่งเป็น 2 แบบ ได้แก่ การใช้เครื่องขุดเจาะเก็บตัวอย่างใต้พื้นผิว และการใช้แขนกลเก็บตัวอย่างบนพื้นผิว โดยมีการเก็บตัวอย่างหลากหลายชิ้นจากจุดต่างๆ อย่างอัตโนมัติ

โฆษกประจำภารกิจฉางเอ๋อ-6 เผยว่า การวิเคราะห์โครงสร้างดิน คุณสมบัติทางกายภาพ และองค์ประกอบของวัตถุตัวอย่างที่เก็บโดยภารกิจฉางเอ๋อ-6 จะช่วยให้คณะนักวิทยาศาสตร์สามารถทำการวิจัยการก่อตัวและประวัติวิวัฒนาการของดวงจันทร์รวมถึงต้นกำเนิดของระบบสุริยะและอื่นๆ อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น เป็นการปูรากฐานสู่ภารกิจสำรวจอื่นๆ ต่อไป

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กลับโลกปลอดภัย! ยานโซยุซนำนักบินอวกาศ3คนกลับจากไอเอสเอส กลับโลกปลอดภัย! ยานโซยุซนำนักบินอวกาศ3คนกลับจากไอเอสเอส
  • สิ้นสุดการรอคอย! 2นักบินอวกาศติดบนISS 9 เดือนกลับสู่พื้นโลกแล้ว สิ้นสุดการรอคอย! 2นักบินอวกาศติดบนISS 9 เดือนกลับสู่พื้นโลกแล้ว
  • \'นาซา\'ส่งยานรับ 2 นักบินตกค้างในอวกาศกลับสู่โลก 'นาซา'ส่งยานรับ 2 นักบินตกค้างในอวกาศกลับสู่โลก
  • ภารกิจสำเร็จ!!! เปิดภาพแคปซูล\'เสินโจว-18\' ส่ง 3 นักบินกลับสู่พื้นโลกปลอดภัย ภารกิจสำเร็จ!!! เปิดภาพแคปซูล'เสินโจว-18' ส่ง 3 นักบินกลับสู่พื้นโลกปลอดภัย
  • ลงจอดสำเร็จ! \'ยานโอดิสซิอุส\'ลงสู่บนดวงจันทร์สำเร็จในรอบ 50 ปี ลงจอดสำเร็จ! 'ยานโอดิสซิอุส'ลงสู่บนดวงจันทร์สำเร็จในรอบ 50 ปี
  •  

Breaking News

อากาศแปรปรวน! เครื่องบินโดยสารลงจอด'อู่ตะเภา' 8 ลำ

‘สหรัฐฯ-จีน’ลดภาษี115%พักรบ90วันดีต่อศก.โลก ห่วงเสถียรภาพการเมืองทำไทยเสียเปรียบเจรจา

'วิโรจน์'ลุยชายแดนสังขละบุรี ถกปัญหา'ที่ดิน'ระหว่าง'กองทัพบก-ปชช.'

(คลิป) แนวหน้าTAlk : 'ปิยะ' ชำแหละ! 'กาสิโน' แบบหมดเปลือก!!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved