วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2567 สำนักข่าว BBC ของอังกฤษ รายงานข่าว Bangladesh reels from surge in snake bites ระบุว่า สถานพยาบาลทุกแห่งในบังกลาเทศ ได้รับคำสั่งให้สำรองปริมาณเซรุ่มแก้พิษงูให้เพียงพอ หลังพบรายงานประชาชนถูกงูกัดเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ ขณะที่ ซามานตา ลาล เซ็น (Samanta Lal Sen) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการครอบครัวของบังกลาเทศ เตือนประชาชนหากพบผู้ถูกงูกัดให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด
โรงพยาบาลในแถบชนบทของบังกลาเทศรายงานว่า มีผู้ถูกงูกัดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ “งูพิษรัสเซล (Russell's viper)” หรือ “งูแมวเซาอินเดีย” ที่พบในภูมิภาคเอเชียใต้ ซึ่งงูชนิดนี้กินสัตว์ฟันแทะเป็นอาหาร แต่โดยทั่วไปก็มักอยู่อาศัยใกล้กับถิ่นฐานของมนุษย์ เช่น พื้นที่เกษตรกรรม โดยเฉพาะช่วงฤดูเก็บเกี่ยว ซึ่งข่าวคนถูกงูกัดเพิ่มขึ้น กลายเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงอย่างมากในพื้นที่สื่อสังคมออนไลน์ในบังกลาเทศ
ผลการศึกษาที่เผยแพร่ในปี 2566 ชี้ว่า ในบังกลาเทศมีผู้เสียชีวิตจากการถูกงูกัดเฉลี่ย 7,000 คนต่อปี แต่หากได้รับเซรุ่มแก้พิษอย่างทันท่วงที เหยื่อส่วนใหญ่จะมีโอกาสรอดชีวิต ขณะที่ความน่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง คืองูพิษรัสเซล เคยถูกประกาศว่าสูญพันธุ์ไปจากบังกลาเทศแล้วเมื่อปี 2545 แต่ปัจจุบันกลับพบงูชนิดนี้อีกครั้ง นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่างูชนิดนี้ซึ่งมักอาศัยอยู่ในพื้นที่แห้งแล้ง ได้ปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศที่แตกต่างกัน และขณะนี้ได้แพร่กระจายไปยังกว่า 25 เขตในบังกลาเทศ ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า งูกัดเป็นหนึ่งในโรคเขตร้อนที่ถูกละเลยมากที่สุด และควรให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาเป็นอันดับแรก
ขอบคุณเรื่องจาก : https://www.bbc.com/news/articles/ck55keekpljo
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี