วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
พิธีศพผู้นำกลุ่มฮามาสในกาตาร์

พิธีศพผู้นำกลุ่มฮามาสในกาตาร์

วันอาทิตย์ ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : สังหารผู้นำฮามาส หัวหน้ากลุ่มฮามาส อิสมาอิลฮานิเยห์ อิหร่าน
  •  

โดฮา (เอพี/รอยเตอร์/อัลจาซีรา) – ผู้คนจำนวนมาก แห่แหนเข้าร่วมพิธีศพ อิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำปีกการเมืองกลุ่มฮามาส ในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์และอีกหลายพื้นที่จำนวนมาก เพื่อร่วมไว้อาลัยครั้งสุดท้าย หลังจากฮานิเยห์ถูกลอบสังหารพร้อมคนคุ้มกัน ขณะพำนักในกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ผู้ไว้อาลัยมารวมตัวกันในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์เมื่อวันศุกร์ (2 ส.ค.) ก่อนพิธีฝังศพของ อิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำกลุ่มฮามาส หลังจากเขาถูกลอบสังหารในกรุงเตหะราน ของอิหร่าน โดยผู้คนซึ่งมีผ้าพันคอเป็นธงชาติปาเลสไตน์ เดินทางมาที่มัสยิดอิหม่าม อิบัน อาบัด อัล-วาห์ฮับ ในกรุงโดฮา ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด มี คาลิด เมชาล ซึ่งคาดว่าจะได้รับเลือกให้เป็นผู้นำคนใหม่ของฮามาส เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่น ๆ ของฮามาส และชี้ค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล-ทานี ผู้ครองรัฐกาตาร์ เข้าร่วมด้วย


คาลิล อัล-เฮย์ยา เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มฮามาส แถลงในกรุงเตหะราน อ้างคำกล่าวของผู้เห็นเหตุการณ์ที่อยู่กับเขาว่า ฮานิเยห์ ถูกสังหารด้วยขีปนาวุธที่ยิงใส่เขาโดยตรงในบ้านพักกรุงเตหะราน ที่เขาพำนักอยู่ จนเสียชีวิตพร้อมคนคุ้มกัน ทั้งอิหร่านและฮามาส ต่างกล่าวหาอิสราเอลว่าสังหารฮานิเยห์ และให้คำมั่นแก้แค้น ส่วนอิสราเอลยังคงปิดปากเงียบ ไม่ได้อ้างว่าอยู่เบื้องหลังหรือปฏิเสธว่ามีส่วนในการเสียชีวิตของฮานิเยห์

การโจมตีดังกล่าว เป็นหนึ่งในหลายครั้งที่สังหารแกนนำระดับสูงของกลุ่มฮามาส หรือกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน จุดชนวนให้เกิดความกังวลว่า สงครามในตะวันออกกลางระหว่างอิสราเอลและกลุ่มหัวรุนแรงปาเลสไตน์ จะลุกลามกลายเป็นความขัดแย้งทั่วภูมิภาค

ขณะที่บรรดาสายการบินหลายสาย ต่างหลีกเลี่ยงน่านฟ้าของอิหร่านและเลบานอน และประกาศยกเลิกเที่ยวบินไปยังอิสราเอล และเลบานอนด้วย ท่ามกลางความกังวลอย่างยิ่ง ต่อความขัดแย้งในภูมิภาคที่มากขึ้น ล่าสุด สายการบิน สิงคโปร์ แอร์ไลนส์ ได้หยุดการบินผ่านน่านฟ้าของอิหร่าน ตั้งแต่เช้าวันศุกร์ที่ผ่านมาเป็นต้นไป และจะใช้เส้นทางทางเลือกอื่นแทน ย้ำว่าความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญที่สุด เช่นเดียวกับ เอวา แอร์ ของไต้หวัน และ ไชนา แอร์ไลนส์ ก็ประกาศจะเลี่ยงน่านฟ้าของอิหร่าน สำหรับเที่ยวบินไปยังอัมสเตอร์ดัม ในวันนี้  จากเดิมเส้นทางดังกล่าวจะต้องบินผ่านอิหร่าน ส่วนสายการบินหลายสาย โดยเฉพาะสหรัฐฯ และยุโรป เลี่ยงการบินเหนืออิหร่านอยู่แล้ว นับตั้งแต่ที่มีเหตุใช้ขีปนาวุธและโดรนโจมตีกันไปมาระหว่างอิหร่านและอิสราเอล เมื่อเดือนเมษายน

อย่างไรก็ตาม ยังมีบางสายการบินที่ยิงบินเหนืออิหร่านอยู่ในวันนี้ รวมถึง เอธิฮัด, เอมิเรตส์ และ ฟลายดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สายการบิน กาตาร์ แอร์เวย์ส ของกาตาร์ และ เตอร์กิช แอร์ไลนส์ ของตุรกี

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสายการบินต่างๆ ท่ามกลางความกังวลว่าจะเกิดสงครามที่ขยายวงในตะวันออกลาง ทำให้ทาง OpsGroup องค์กรสมาชิกที่แบ่งปันข้อมูลความเสี่ยงด้านการบิน เตือนว่า สายการบินพลเรือน มีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับโดรน และขีปนาวุธบนเส้นทางการบิน และเสี่ยงต่อเรื่องการใช้งานของระบบ GPS ด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ญี่ปุ่น\'ประณาม\'ทรัมป์\' หลังเทียบถล่มอิหร่านกับทิ้งปรมาณูฮิโรชิมา เตือนให้ถอนคำพูด 'ญี่ปุ่น'ประณาม'ทรัมป์' หลังเทียบถล่มอิหร่านกับทิ้งปรมาณูฮิโรชิมา เตือนให้ถอนคำพูด
  • โผล่จากบังเกอร์ใต้ดิน! ผู้นำสูงสุดอิหร่านตบหน้าสหรัฐฯ เย้ยโจมตี3โรงงานนิวเคลียร์ล้มเหลว โผล่จากบังเกอร์ใต้ดิน! ผู้นำสูงสุดอิหร่านตบหน้าสหรัฐฯ เย้ยโจมตี3โรงงานนิวเคลียร์ล้มเหลว
  • คอนเฟิร์ม! \'อาลี ชาดมานี\'ผบ.กองทัพอิหร่านเสียชีวิตแล้ว หลังเข้ารับตำแหน่งเพียง2สัปดาห์ คอนเฟิร์ม! 'อาลี ชาดมานี'ผบ.กองทัพอิหร่านเสียชีวิตแล้ว หลังเข้ารับตำแหน่งเพียง2สัปดาห์
  • ให้โอกาสได้ฟื้นฟู! ‘ทรัมป์’ส่งสัญญาณ‘สหรัฐฯ’อาจผ่อนปรนคว่ำบาตร‘อิหร่าน’ ให้โอกาสได้ฟื้นฟู! ‘ทรัมป์’ส่งสัญญาณ‘สหรัฐฯ’อาจผ่อนปรนคว่ำบาตร‘อิหร่าน’
  • \'ทรัมป์\'ไฟเขียว! เปิดทางให้\'จีน\'ซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่าน เรียกร้องหันมาอุดหนุนสหรัฐฯด้วย 'ทรัมป์'ไฟเขียว! เปิดทางให้'จีน'ซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่าน เรียกร้องหันมาอุดหนุนสหรัฐฯด้วย
  • \'ทรัมป์\'ด่ากราด2สื่อใหญ่ปล่อยเฟคนิวส์ หลังตีข่าว3โรงงานนิวเคลียร์อิหร่านเสียหายแค่เล็กน้อย 'ทรัมป์'ด่ากราด2สื่อใหญ่ปล่อยเฟคนิวส์ หลังตีข่าว3โรงงานนิวเคลียร์อิหร่านเสียหายแค่เล็กน้อย
  •  

Breaking News

ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'

'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย

'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14

นักธุรกิจการเมืองทำรัฐล้มเหลว! 'สมชาย'ชี้คอร์รัปชันเชิงนโยบาย บ่อนทำลายพลังอำนาจแห่งชาติ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved