5 ธ.ค. 2567 แม้กำลังเผชิญกับกระบวนการยื่นถอดถอนออกจากตำแหน่ง หลังประกาศกฎอัยการศึกแต่ถูกต่อต้านอย่างหนักจากประชาชนและสมาชิกรัฐสภา แต่ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ ยูน ซุก ยอล (Yoon Suk Yeol) ได้แต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่ แทนที่ คิม ยอง-ฮยุน (Kim Yong-hyun) ที่ลาออกไป โดย นสพ.Malay Mail ของมาเลเซีย รายงานข่าว Backlash over martial law: South Korea’s Yoon nominates ambassador as defence minister amid impeachment calls ระบุว่า ปธน.ยูน ได้อนุมัติหนังสือลาออกของคิมแล้ว
ขณะเดียวกัน ปธน.ยูน ยังได้ลงนามแต่งตั้ง ชอย บยอง-ฮยอก (Choi Byung-hyuk) อดีตทูตเกาหลีใต้ประจำซาอุดิอาระเบีย เป็น รมว. กลาโหมคนใหม่ ตามการเปิดเผยของสำนักงานประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ซึ่ง ชุง จิน-ซุก (Chung Jin-suk) หัวหน้าคณะทำงานของ ปธน.ยูน กล่าวว่า ชอยเป็นบุคคลที่มีหลักการ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความทุ่มเทและยึดมั่นตามกฎระเบียบ
ทั้งนี้ ในช่วงเช้าของวันที่ 5 ธ.ค. 2567 ในการประชุมรัฐสภาเกาหลีใต้ มีการเสนอญัตติให้ถอดถอนยูนออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี แต่พรรคการเมืองต้นสังกัดของยูนได้แสดงท่าทีคัดค้านญัตติดังกล่าว ขณะที่พรรค Democratic Party ซึ่งเป็นพรรคแกนนำฝ่ายค้าน ประณามการกระทำของยูนว่าทรยศต่อประเทศชาติ และคาดว่าจะเริ่มลงมติถอดถอนกันได้อย่างเร็วที่สุดในวันที่ 6 ธ.ค. 2567
รายงานข่าวยังกล่าวด้วยว่า การที่ ปธน.ยูน ประกาศกฎอัยการศึก สร้างความประหลาดใจให้กับสหรัฐอเมริกา และ เคิร์ท แคมป์เบลล์ (Kurt Campbell) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ให้ความเห็นว่า นี่เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดอย่างร้ายแรง
นสพ.The Korea Herald ของเกาหลีใต้ รายงานข่าว Retired general, Saudi envoy Choi Byung-hyuk named new defense minister ระบุว่า ชอย บยอง-ฮยอก รมว.กลาโหมคนใหม่ ซึ่งมาทำหน้าที่แทน คิม ยอง-ฮยุน ที่ลาออกไปนั้น นอกจากจะเคยเป็นทูตแล้ว ยังเคยเป็นนายทหารระดับชั้นยศนายพลสี่ดาวในกองทัพบกเกาหลีใต้ เคยดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการกองบัญชาการกองกำลังผสมเกาหลีใต้-สหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2562-2563 ก่อนหน้านั้น เขาเคยดำรงตำแหน่งสำคัญหลายตำแหน่ง รวมถึงผู้บัญชาการกองพลที่ 5 และรองเสนาธิการกองทัพบก
ชอยสำเร็จการศึกษาจากรุ่นที่ 41 ของสถาบันการทหารเกาหลี โดยเป็นรุ่นน้อง 3 รุ่นของคิม ซึ่งประกาศลาออกจากตำแหน่ง รมว.กลาโหม เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2567 เพื่อแสดงความรับผิดชอบในฐานะตัวการที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในสัปดาห์นี้ เนื่องจากเป็นคนแนะนำให้ ปธน.ยูน ประกาศกฎอัยการศึกและสั่งให้กองทหารเข้าควบคุมอาคารสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
นอกจานั้น ชอยยังดำรงตำแหน่งประธานสมาคมทหารผ่านศึกเกาหลี สาขาเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นองค์กรที่มีชื่อเสียงที่สนับสนุนพันธมิตรเกาหลีใต้-สหรัฐฯ โดย ชุง จิน-ซุก หัวหน้าคณะทำงานของ ปธน.ยูน กล่าวว่า ชอยเป็นบุคคลที่เหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่พื้นฐานของกองทัพได้อย่างน่าเชื่อถือ เช่น การรักษาภาวะพร้อมที่มั่นคงบนพื้นฐานของพันธมิตรเกาหลี-สหรัฐฯ ที่มั่นคง การใช้ประโยชน์จากประสบการณ์อันกว้างขวางและข้อมูลเชิงลึกในด้านการป้องกันประเทศ
ขอบคุณเรื่องจาก
https://news.koreaherald.com/view.php?ud=20241205050039
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
https://www.naewna.com/inter/845610 ขอรับผิดชอบเพียงผู้เดียว! รมต.กลาโหม‘เกาหลีใต้’ลาออก ปมยุ'ปธน.'ใช้กฎอัยการศึก
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี