วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
‘ทรัมป์’เผยเตรียมผลักดันยกเลิกให้สัญชาติเด็กต่างด้าวที่เกิดในสหรัฐฯ

‘ทรัมป์’เผยเตรียมผลักดันยกเลิกให้สัญชาติเด็กต่างด้าวที่เกิดในสหรัฐฯ

วันจันทร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 21.33 น.
Tag : เกิด เด็ก ต่างด้าว ทรัมป์ สหรัฐ สัญชาติ
  •  

9 ธ.ค. 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว Trump aims to deport all immigrants in the US illegally ระบุว่า ในการให้สัมภาษณ์กับรายการ "Meet the Press with Kristen Welker" ทางสถานี NBC News เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2567 โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ตนตั้งเป้าเนรเทศผู้อพยพทั้งหมดในสหรัฐฯ ที่ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายตลอดระยะเวลา 4 ปี ของการดำรงตำแหน่ง แต่ต้องการข้อตกลงเพื่อปกป้องผู้อพยพที่เรียกว่า "Dreamer"

นอกจากนั้น ตนยังวางแผนที่จะดำเนินการตามคำสั่งของฝ่ายบริหารในวันแรกของการดำรงตำแหน่ง เพื่อพยายามยุติการให้สัญชาติโดยกำเนิด ซึ่งจะให้สัญชาติแก่เด็กที่เกิดในสหรัฐฯ ไม่ว่าสถานะการย้ายถิ่นฐานของพ่อแม่จะเป็นอย่างไรก็ตาม ทั้งนี้ ทรัมป์ซึ่งเป็นตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน ซึ่งชนะเลือกตั้งได้หวนคืนสู่ทำเนียบขาวเป็นสมัยที่ 2 ได้ให้คำมั่นว่า จะเนรเทศคนจำนวนมาก โดยคาดว่าจะประกาศให้การอพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินระดับชาติเมื่อเขาเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 ม.ค. 2568  และดึงทรัพยากรจากทั่วรัฐบาลกลางมาสนับสนุนการปราบปรามในวงกว้าง


กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ประมาณการว่ามีผู้อพยพเข้าสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายราว 11 ล้านคน ณ เดือน ม.ค. 2565 และปัจจุบันน่าจะสูงขึ้นอีก ซึ่งเมื่อพิธีกรถามทรัมป์ว่าแผนของเขาคือการเนรเทศทุกคนที่ไม่มีสถานะทางกฎหมายหรือไม่ ทรัมป์ก็ตอบด้วยการย้อนกลับว่า ผมคิดว่าคุณต้องทำ

‘มันเป็นเรื่องยากที่จะทำได้ คุณรู้ไหมว่าคุณมีกฎ ระเบียบ กฎหมาย’ ทรัมป์ กล่าว

ทรัมป์ ยังกล่าวด้วยว่า ตนต้องการข้อตกลงเพื่อปกป้องผู้อพยพ “Dreamer” ที่ถูกนำเข้าสู่สหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายเมื่อยังเป็นเด็ก ซึ่งพรรครีพับลิกันเปิดใจต่อแนวคิดนี้ อนึ่ง ในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรกช่วงปี 2560-2564 ทรัมป์พยายามยุติโครงการที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเนรเทศและการออกใบอนุญาตทำงานแก่ผู้อพยพ แต่ถูกศาลฎีกาตีตกไป

แผนการของทรัมป์ที่จะพยายามยุติสิทธิพลเมืองโดยกำเนิดอาจต้องเผชิญกับการท้าทายทางกฎหมาย สิทธิดังกล่าวมีที่มาจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ และได้รับการสนับสนุนจากคำพิพากษาของศาลฎีกาในปี 2441 อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ได้เปรยกับพิธีกรว่า อาจต้องถึงขั้นแก้ไขรัฐธรรมนูญ แม้จะเป็นกระบวนการที่ยากลำบาก

‘บางทีเราอาจต้องกลับไปหาประชาชน’ ทรัมป์ ระบุ

อีกด้านหนึ่ง ทอม โฮแมน (Tom Homan) ผู้บัญชาการชายแดนคนใหม่ของทรัมป์ และสตีเฟน มิลเลอร์ (Stephen Miller) รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร ต่างบอกกับรายการ "Sunday Morning Futures" ของสำนักข่าว Fox News ว่า รัฐสภาควรจัดสรรเงินเพิ่มจำนวนมากสำหรับการบังคับใช้กฎหมายตรวจคนเข้าเมือง

สภาตรวจคนเข้าเมืองแห่งอเมริกา ซึ่งสนับสนุนการย้ายถิ่นฐาน ประเมินว่าการส่งตัวผู้อพยพทั้งหมดกลับสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายในช่วงเวลากว่า 10 ปี จะมีค่าใช้จ่าย 88,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (เกือบ 3 ล้านล้านบาท) ต่อปี ซึ่งโฮแมนก็ยอมรับว่า จำนวนเงินขั้นต่ำที่จำเป็นจะใกล้เคียงกับจำนวนดังกล่าว

"เราจะต้องใช้เงินมากที่สุดเท่าที่รัฐสภาจะจัดหาให้ได้" โฮแมน กล่าว

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.reuters.com/world/us/trump-says-he-aims-deport-all-immigrants-us-illegally-2024-12-08/

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ไฟเขียว! สภาสหรัฐฯผ่านร่างกฎหมายงบประมาณ\'ทรัมป์\' ไฟเขียว! สภาสหรัฐฯผ่านร่างกฎหมายงบประมาณ'ทรัมป์'
  • กลิ่นของคนรักชาติ! \'ทรัมป์\'เปิดตัวน้ำหอม\'วิคตอรี45-47\' ราคาเทียบChanel No.5แต่ใช้แล้วไม่มีวันแพ้ กลิ่นของคนรักชาติ! 'ทรัมป์'เปิดตัวน้ำหอม'วิคตอรี45-47' ราคาเทียบChanel No.5แต่ใช้แล้วไม่มีวันแพ้
  • ‘ทรัมป์’ร้องศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ ยันมีอำนาจปลด3กก.ความปลอดภัยผู้บริโภค ‘ทรัมป์’ร้องศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ ยันมีอำนาจปลด3กก.ความปลอดภัยผู้บริโภค
  • ไม่เผาผี! \'ทรัมป์\'ขู่เนรเทศ\'อีลอน มัสก์\' เหตุวิจารณ์งบประมาณไม่หยุด ไม่เผาผี! 'ทรัมป์'ขู่เนรเทศ'อีลอน มัสก์' เหตุวิจารณ์งบประมาณไม่หยุด
  • ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘USAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘USAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ
  • \'ทรัมป์\'ควันออกหู!! \'ญี่ปุ่น\'ไม่ยอมนำเข้าข้าวจากสหรัฐทั้งที่กำลังขาดแคลน 'ทรัมป์'ควันออกหู!! 'ญี่ปุ่น'ไม่ยอมนำเข้าข้าวจากสหรัฐทั้งที่กำลังขาดแคลน
  •  

Breaking News

ยกแก๊งมอบตัวแล้ว คนร้ายยิงถล่มใส่รถยนต์ที่ปราจีนบุรี

กลับถึงบ้าน! ร่ำไห้รับ“โชต้า”-ทำพิธีศพเสาร์นี้

‘บิ๊กเล็ก’แจงเข้าใจคลาดเคลื่อน ลั่นไม่เคยพูดชื่อ‘เตีย เซ็ยฮา’ ขอปชช.ไว้ใจนำความสงบสุขสู่แผ่นดินไทย

‘ภูมิธรรม’บอกเป็นคนอนุมัติค้นบ่อนย่านสะพานใหม่ ไม่ทราบโยงนักการเมืองหรือไม่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved