วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ทั่วโลกตื่น! 'โนโรไวรัส'ระบาดหนักในจีน ชี้เชื้อโรคติดต่อง่าย-แอลกอฮอล์ฆ่าไม่ตาย

ทั่วโลกตื่น! 'โนโรไวรัส'ระบาดหนักในจีน ชี้เชื้อโรคติดต่อง่าย-แอลกอฮอล์ฆ่าไม่ตาย

วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 15.12 น.
Tag : เชื้อไวรัส โนโรไวรัส
  •  

13 ธันวาคม 2567 สำนักข่าวต่างประเทศ'เวิลด์ ออฟ บัซ' สื่อของประเทศมาเลเซียรายงานว่า เกิดการระบาดของ 'โนโรไวรัส' (Norovirus)ที่ติดต่อได้ง่ายและดื้อต่อแอลกอฮอล์ในหลายพื้นที่ของจีนโดยมีการแพร่ระบาดตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีเด็กนักเรียนหลายคนได้รับผลกระทบ รวมถึงเด็กนักเรียนจากสามชั้นเรียนที่โรงเรียนประถมเจ้อเจียง ในเขตจางวาน ทำให้ทางโรงเรียนต้องเรียนออนไลน์  ซึงเด็กๆ ที่ติดเชื้อจะมีอาการอาเจียนและปวดท้อง ซึ่งต่อมาได้รับการยืนยันว่าเป็นโนโรไวรัส ในกรณีนี้ มีนักเรียน 18 คนติดเชื้อไวรัส

ทางด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติของจีน เปิดเผยว่า โรคติดเชื้อเฉียบพลันที่เกิดจากไวรัสโนโรไวรัส ได้เข้าสู่ช่วงพีคแล้ว องค์กรดังกล่าวจึงได้ออกแนวปฏิบัติเพื่อเตือนประชาชนเกี่ยวกับไวรัสที่ติดต่อได้ และเน้นย้ำว่าไวรัสโนโรไวรัสดื้อต่อน้ำยาฆ่าเชื้อที่ใช้กันทั่วไป


นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังไม่สามารถต่อต้านไวรัสได้ เพื่อเป็นการป้องกันแนะนำให้ทุกคนล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่เป็นเวลาอย่างน้อย 20 วินาที ก่อนรับประทานอาหาร หลังขับถ่าย และก่อนสัมผัสอาหารซึ่งต้องปรุงสุกก่อนรับประทาน นอกจากนี้ยังแนะนำให้ทำความสะอาดบริเวณที่มีการสัมผัสบ่อยด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีคลอรีนเป็นระยะๆ อีกทั้งยังเตือนประชาชนไม่ให้ไปทำงานหากติดเชื้อไวรัส และรีบไปพบแพทย์ทันที

ส่วนสื่อของจีนได้มีการรายงานถึงการระบาดของโนโรไวรัส ดังกล่าวเมื่อเดือนพฤศจิกายน โดยอ้างจากนักวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งประเทศจีน กล่าวว่า โนโรไวรัสเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการอักเสบเฉียบพลันในกระเพาะอาหารหรือลำไส้และเพื่อป้องกันโรค เผิงกล่าวว่าสิ่งสำคัญอันดับแรกคือ ประชาชนต้องล้างมือให้สะอาดด้วยการล้างมือด้วยสบู่และน้ำ ก่อนปรุงอาหารหรือรับประทานอาหาร และหลังจากใช้ห้องน้ำผู้ที่ติดเชื้อไวรัสควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่นในขณะที่มีอาการ และภายใน 2-3 วันหลังจากที่อาการหายไป เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อไวรัสสู่ผู้อื่น

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ผลศึกษาพบ'ฝุ่นPM'เพิ่มความเสี่ยง'มะเร็งปอด' แม้ในคนไม่สูบบุหรี่

อากาศร้อน! 'โชต้า'เลือกขับรถกลางคืนก่อนเสียชีวิต

กระบะเลี้ยวเข้าซอย หนุ่มขี่มอไซค์มาทางตรงพุ่งชนเต็มแรง ร่างลอยตีลังกา 2 รอบตกพื้นเจ็บสาหัส

ปูพรมล่า'โก๋ กวดขุนทด'แหกคุกระหว่างรอดำเนินคดีลักเชือดวัว พบผูกผ้าห่มต่อข้ามกำแพง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved