วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
‘จีน’เผยรัฐบาลทหารเมียนมา-กลุ่มติดอาวุธโกก้าง ลงนามข้อตกลงหยุดยิง

‘จีน’เผยรัฐบาลทหารเมียนมา-กลุ่มติดอาวุธโกก้าง ลงนามข้อตกลงหยุดยิง

วันจันทร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2568, 19.48 น.
Tag : โกก้่าง จีน เมียนมา หยุดยิง
  •  

20 ม.ค. 2568 นสพ.The Straits Times ของสิงคโปร์ รายงานข่าว Myanmar military, minority armed group inked ceasefire deal, says China อ้างการเปิดเผยจาก เหมา หนิง (Mao Ning) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ที่ระบุว่า รัฐบาลทหารเมียนมา กับ กองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา (MNDAA) ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธของชาวโกก้าง ลงนามข้อตกลงหยุดยิง มีผลตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. 2568 เป็นต้นมา หลังตัวแทนทั้ง 2 ฝ่าย หารือร่วมกันที่เมืองคุนหมิงของจีน

“การทำให้สถานการณ์ทางตอนเหนือของเมียนมาคลี่คลายลง เป็นไปเพื่อประโยชน์ร่วมกันของทุกฝ่ายในเมียนมาและทุกประเทศในภูมิภาค และยังเป็นการส่งเสริมความมั่นคง เสถียรภาพ และการพัฒนาพื้นที่ชายแดนระหว่างจีนและเมียนมาด้วย จีนจะยังคงส่งเสริมสันติภาพและการเจรจาอย่างแข็งขัน และให้การสนับสนุนและความช่วยเหลือต่อกระบวนการสันติภาพในเมียนมาตอนเหนือต่อไป” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าว


MNDAA เป็นหนึ่งในกองกำลังติดอาวุธของบรรดากลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ที่ทำสงครามต่อต้านรัฐบาลเมียนมาเพื่อปกป้องอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนที่พวกเขาอ้างสิทธิ์ว่าเป็นของตน โดย MNDAA เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มที่เรียกว่า “พันธมิตรสามพี่น้อง (Three Brotherhood Alliance)” ซึ่งประกอบด้วยกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) และกองทัพอาระกัน (Arakan Army) ซึ่งเปิดฉากโจมตีฝ่ายกองทัพของรัฐบาลทหารเมียนมาในช่วงปลายเดือน ต.ค. 2566 โดยยึดครองดินแดนจำนวนมากใกล้ชายแดนจีน

ชาวโกก้าง หรือกลุ่ม MNDAA นั้นเป็นกลุ่มชาติพันธุ์เชื้อสายจีน เปิดเผยเมื่อเดือน ก.ค. 2567 ว่า ได้ยึดฐานทัพทหารขนาดใหญ่ใกล้ชายแดนจีนแล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์กล่าวว่า จีนกังวลเกี่ยวกับการรุกคืบของกองกำลังต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งผลักดันฝ่ายรัฐบาลออกจากพื้นที่ชายแดนที่สำคัญ และเริ่มบุกโจมตีเมืองมัณฑะเลย์ทางตอนกลางของประเทศ.

ในปี 2564 กองทัพเมียนมาทำรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน ทำให้ประเทศตกอยู่ในภาวะวิกฤติ ซึ่งจีนหวั่นเกรงว่า ความวุ่นวายตามแนวชายแดนที่ยาวกว่า 2,000 กิโลเมตรกับเมียนมาจะส่งผลกระทบต่อการลงทุนและการค้า โดยก่อนหน้านี้ จีนได้เจรจาข้อตกลงหยุดยิงในพื้นที่ชายแดนทางตอนเหนือในเดือน ม.ค. 2567 แต่ข้อตกลงดังกล่าวก็ล้มเหลวในอีกไม่กี่เดือนต่อมา

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.straitstimes.com/asia/se-asia/myanmar-military-minority-armed-group-agree-ceasefire-china-says

043..

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'กัมพูชา\'เฮ! นักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหล ช่วงม.ค.-พ.ค.เพิ่มขึ้น 50% 'กัมพูชา'เฮ! นักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหล ช่วงม.ค.-พ.ค.เพิ่มขึ้น 50%
  • ฝนหนักเป็นประวัติการณ์! \'เมืองหรงเจียง\'จมบาดาล ปชช.เร่งอพยพหนีน้ำ-ดับแล้ว6ราย ฝนหนักเป็นประวัติการณ์! 'เมืองหรงเจียง'จมบาดาล ปชช.เร่งอพยพหนีน้ำ-ดับแล้ว6ราย
  • ดีเดย์เสาร์นี้! จีนคุมเข้มสั่งแบนพาวเวอร์แบงก์ไร้เครื่องหมาย\'3C\'ขึ้นเครื่องบิน ดีเดย์เสาร์นี้! จีนคุมเข้มสั่งแบนพาวเวอร์แบงก์ไร้เครื่องหมาย'3C'ขึ้นเครื่องบิน
  • \'ทรัมป์\'ไฟเขียว! เปิดทางให้\'จีน\'ซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่าน เรียกร้องหันมาอุดหนุนสหรัฐฯด้วย 'ทรัมป์'ไฟเขียว! เปิดทางให้'จีน'ซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่าน เรียกร้องหันมาอุดหนุนสหรัฐฯด้วย
  • ‘อิหร่าน’ลั่นพร้อมหยุดยิงหาก‘อิสราเอล’ยุติการโจมตี ‘อิหร่าน’ลั่นพร้อมหยุดยิงหาก‘อิสราเอล’ยุติการโจมตี
  • สหรัฐฯขอร้องจีน! ช่วยคุย\'อิหร่าน\'เบรกปิดช่องแคบฮอร์มุซ หวั่นราคาน้ำมันโลกสั่นสะเทือน สหรัฐฯขอร้องจีน! ช่วยคุย'อิหร่าน'เบรกปิดช่องแคบฮอร์มุซ หวั่นราคาน้ำมันโลกสั่นสะเทือน
  •  

Breaking News

ยืนกราน! 'ฮุน มาเนต'ลั่นไม่เจรจากับไทยหากยังไม่เปิดด่านพรมแดน

(คลิป) อย่าดันทุรัง! 'อุ๊งอิ๊งค์' นั่ง 'รมว.วัฒนธรรม' อย่าตะแบงตีความมั่วซั่วเอาใจนาย

แม้อยู่ช่วง'ปรับ ครม.' 'ศบ.ทก.'ยันภารกิจชายแดนยังต่อเนื่อง

'หลวงพ่อ' ผงะ!เจอทารกถูกทิ้งหน้ากุฏิ พระโพสต์ตามหาแม่วัย 15 โผล่อินบ็อกซ์ขอรับลูกคืน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved