วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
'สหรัฐ'จัดหนักอีก!!! ประกาศขับเอกอัครราชทูตแอฟริกาใต้ ข้อหาเกลียดชัง'ทรัมป์-อเมริกา'

'สหรัฐ'จัดหนักอีก!!! ประกาศขับเอกอัครราชทูตแอฟริกาใต้ ข้อหาเกลียดชัง'ทรัมป์-อเมริกา'

วันเสาร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2568, 19.16 น.
Tag : สหรัฐ สหรัฐขับทูตแอฟริกาใต้ ทรัมป์
  •  

15 มี.ค.68 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แจ้งว่า สหรัฐได้ขับเอกอัครราชทูตแอฟริกาใต้ประจำสหรัฐแล้ว เนื่องจากเกลียดชังสหรัฐและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ทั้งนี้ นายรูบิโอโพสต์ผ่านแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) เมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า เอกอัครรราชทูตแอฟริกาใต้ประจำสหรัฐไม่เป็นที่ต้อนรับในประเทศที่ยิ่งใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาอีกต่อไป รัฐบาลไม่มีสิ่งใดที่จะหารือด้วย จึงถือว่าเป็นบุคคลไม่พึงปรารถนา (PERSONA NON GRATA)


รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐได้นำบทความจากไบรต์บาร์ต (Breitbart) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ฝ่ายขวามาโพสต์ซ้ำหรือรีโพสต์ เนื้อหาในบทความอ้างถ้อยคำที่นายเอบราฮิม ราซูล เอกอัครราชทูตแอฟริกาใต้ประจำสหรัฐกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า นายทรัมป์กำลังเป็นแกนนำขบวนการที่เชื่อว่าคนขาวเหนือกว่าคนสีผิวอื่น

ทางด้านทำเนียบประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีได้รับทราบเรื่องการขับนายราซูลที่น่าเสียใจ ขอให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายคงไว้ซึ่งมารยาททางการทูตในการดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้ และว่าแอฟริกาใต้ยังคงยึดมั่นต่อการสร้างความสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์ร่วมกันกับสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ เซมาฟอร์ (Semafor) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวในสหรัฐรายงานเมื่อไม่กี่วันก่อนว่า นายราซูลถูกปฏิเสธการพบหารือตามปกติกับเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐและสมาชิกคนสำคัญของพรรครีพับลิกันนับตั้งแต่นายทรัมป์รับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม รายงานอ้างนักการทูตชาวแอฟริกาใต้ว่า เหตุผลน่าจะมาจากการที่นายราซูลมีทัศนะสนับสนุนปาเลสไตน์และวิพากษ์วิจารณ์อิสราเอล

สำหรับนายราซูล วัย 62 ปี เคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตแอฟริกาใต้ประจำสหรัฐช่วงปี 2553-2558 และเพิ่งกลับดำรงตำแหน่งนี้อีกครั้งเมื่อวันที่ 13 มกราคมปีนี้ในขณะที่นายโจ ไบเดน ยังดำรงประธานาธิบดีสหรัฐ

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผิดสัญญา! \'ปูติน-ทรัมป์\'เบี้ยวโต๊ะเจรจาสงครามยูเครน ทั้งที่เสนอเอง ผิดสัญญา! 'ปูติน-ทรัมป์'เบี้ยวโต๊ะเจรจาสงครามยูเครน ทั้งที่เสนอเอง
  • ‘ทรัมป์’ฝ่าแรงต้าน! เซ็นคำสั่งคุมราคายาในสหรัฐฯ ขู่ยกระดับหากไม่คืบหน้า ‘ทรัมป์’ฝ่าแรงต้าน! เซ็นคำสั่งคุมราคายาในสหรัฐฯ ขู่ยกระดับหากไม่คืบหน้า
  • ไม่เอาก็โง่! \'ราชวงศ์กาตาร์\'เตรียมมอบเครื่องบินเจ็ทสุดหรูให้\'ทรัมป์\'ใช้เป็น\'แอร์ฟอร์ซวัน\' ไม่เอาก็โง่! 'ราชวงศ์กาตาร์'เตรียมมอบเครื่องบินเจ็ทสุดหรูให้'ทรัมป์'ใช้เป็น'แอร์ฟอร์ซวัน'
  • ‘จีน-สหรัฐฯ’พักรบ‘ศึกกำแพงภาษี’ชั่วคราว90วัน ลดอัตราจัดเก็บมากกว่า100% ‘จีน-สหรัฐฯ’พักรบ‘ศึกกำแพงภาษี’ชั่วคราว90วัน ลดอัตราจัดเก็บมากกว่า100%
  • ‘สหรัฐฯ-จีน’ถกคลี่คลายศึกกำแพงภาษี ‘ทรัมป์’เผยเป็นนิมิตหมายอันดี ‘สหรัฐฯ-จีน’ถกคลี่คลายศึกกำแพงภาษี ‘ทรัมป์’เผยเป็นนิมิตหมายอันดี
  • ‘ทรัมป์’หนุนขึ้นภาษีคนรวย ร่วมจ่ายช่วยชนชั้นกลาง-รากหญ้า ‘ทรัมป์’หนุนขึ้นภาษีคนรวย ร่วมจ่ายช่วยชนชั้นกลาง-รากหญ้า
  •  

Breaking News

15 วันต้องจบ!!! มติ'แพทยสภา'ส่งถึงมือ'สมศักดิ์' ชี้หากไม่ส่งกลับถือว่ายอมรับ

‘Apple’เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีควบคุมอุปกรณ์ผ่าน'ชิปฝังสมอง'

‘ช่อ’แรง!ยุคนี้ถอยหลังไป 40 ปีที่มี‘กะหรี่การเมือง’ ปลุกปชช.ประชาทัณฑ์‘สส.งูเห่า’

ชนะไปฟุตซอลโลก! 'มาดามแป้ง'ฉีด1.5ล้านโต๊ะเล็กหญิงชี้ชะตาบู๊จีน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved