วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ปธ.สภาฯ‘อินโดนีเซีย’จี้‘กัมพูชา’ปกป้องแรงงานแดนอิเหนา หลังสถานทูตเผยพลเมืองดับพุ่ง

ปธ.สภาฯ‘อินโดนีเซีย’จี้‘กัมพูชา’ปกป้องแรงงานแดนอิเหนา หลังสถานทูตเผยพลเมืองดับพุ่ง

วันพุธ ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 12.15 น.
Tag : กัมพูชา พลเมือง แรงงานข้ามชาติ อินโดนีเซีย
  •  

7 พ.ค. 2568 เว็บไซต์นิตยสาร Tempo ของอินโดนีเซีย รายงานข่าว Indonesia, Cambodia to Discuss Migrant Worker Protection at Parliamentary Meeting ระบุว่า ที่อาคารรัฐสภาอินโดนีเซีย ปูอัน มหาราณี (Puan Maharani) ประธานสภาผู้แทนราษฎรของอินโดนีเซีย ให้การต้อนรับ ฮุน เซน (Hun Sen) ประธานรัฐสภาและอดีตนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ซึ่งเดินทางมาเยือนอินโดนีเซีย เพื่อหารือกันในเรื่องการคุ้มครองชาวอินโดนีเซียที่ทำงานในกัมพูชา

สื่ออินโดฯ รายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของประธานสภาผู้แทนราษฎรอินโดนีเซีย ที่กล่าวว่า ตามบันทึกของสถานทูตอินโดนีเซียในกัมพูชา จำนวนผู้เสียชีวิตจากชาวอินโดนีเซียในกัมพูชาเพิ่มสูงขึ้น สิ่งนี้น่าจะเป็นการเตือนใจว่าการปกป้องพลเมืองอินโดนีเซียโดยเฉพาะแรงงานชาวอินโดนีเซียมีความสำคัญเพียงใด


สถานทูตอินโดนีเซียในกัมพูชาบันทึกจำนวนกรณีที่มีปัญหาของพลเมืองอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเพิ่มขึ้น 60 เท่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2563 -2567 โดยจำนวนกรณีเพิ่มขึ้นจาก 56 กรณีในปี 2563 เป็น 3,310 กรณีในปี 267 ทั้งนี้ ประมาณร้อยละ 75 ของกรณีข้างต้นเกี่ยวข้องกับพลเมืองอินโดนีเซียที่ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงทางออนไลน์หรือการฉ้อโกงทางไซเบอร์ (แก๊งคอลเซ็นเตอร์)

ขณะเดียวกัน สถานทูตอินโดนีเซียในกัมพูชาได้รายงานกรณีการเสียชีวิตของพลเมืองอินโดนีเซีย 92 กรณีในปี 2567ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 24.3 เมื่อเทียบกับปี 2566 ซึ่ง ปูอัน จากประธานพรรคประชาธิปไตยแห่งการต่อสู้ของอินโดนีเซีย (PDI-P) ชี้ว่าเหตุการณ์นี้ไม่ใช่ปัญหาภายในประเทศอีกต่อไป แต่ได้รับการจัดประเภทเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินในภูมิภาค

ปูอัน ยังกล่าวด้วยว่า อินโดนีเซียและกัมพูชาจำเป็นต้องขยายความร่วมมือในภาคส่วนต่างๆ รัฐบาลและรัฐสภาจะต้องร่วมมือกันเพื่อรับมือกับความท้าทายระดับโลกหลายประการ การทูตของรัฐสภามีความจำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสร้างการเจรจาระหว่างประเทศต่างๆ ในการเผชิญกับวิกฤติหลายมิติ และรัฐสภาต้องมีส่วนร่วมและเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาระดับโลก

ในวาระการประชุมครั้งนี้ ปูอัน จะนำ ฮุน เซน เยี่ยมชมห้องประชุมใหญ่ในอาคารนูซันตาราหรืออาคารคูราคูรา ขณะที่ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2568 อดีตนายกฯ กัมพูชา ได้พบกับ ปราโบโว ซูเบียนโต (Prabowo Subianto) ประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย ที่พระราชวังเมอร์เดกา ในกรุงจาการ์ตา

ขอบคุณเรื่องจาก

https://en.tempo.co/read/2004510/indonesia-cambodia-to-discuss-migrant-worker-protection-at-parliamentary-meeting

043...

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • วอน\'ญี่ปุ่น\'ช่วยหย่าศึก! \'ฮุน เซน\'ขอร้องให้ช่วยพูดกับไทย จี้ให้ศาลโลกช่วยตัดสินปมพื้นที่พิพาท วอน'ญี่ปุ่น'ช่วยหย่าศึก! 'ฮุน เซน'ขอร้องให้ช่วยพูดกับไทย จี้ให้ศาลโลกช่วยตัดสินปมพื้นที่พิพาท
  • ‘แอมเนสตี้’เปิดรายงาน‘กัมพูชา’ล้มเหลวแก้ปัญหา‘ค้ามนุษย์แก๊งคอลฯ’ ‘แอมเนสตี้’เปิดรายงาน‘กัมพูชา’ล้มเหลวแก้ปัญหา‘ค้ามนุษย์แก๊งคอลฯ’
  • \'รมต.กัมพูชา\'ซัดไทยหยุดเล่นบทน่าสงสาร ลั่นเขมรยากจนแต่มีศักดิ์ศรีมากกว่าคนไทย 'รมต.กัมพูชา'ซัดไทยหยุดเล่นบทน่าสงสาร ลั่นเขมรยากจนแต่มีศักดิ์ศรีมากกว่าคนไทย
  • \'ผู้ว่าฯกำปงจาม\'อ้าแขนรับแรงงานกัมพูชาคืนจากไทย อัดฉีดค่าแรงเริ่มต้น250ดอลลาร์ 'ผู้ว่าฯกำปงจาม'อ้าแขนรับแรงงานกัมพูชาคืนจากไทย อัดฉีดค่าแรงเริ่มต้น250ดอลลาร์
  • \'การไฟฟ้ากัมพูชา\'โต้เดือด! ไม่ได้ซื้อไฟฟ้าจากไทยแม้แต่จุดเดียว ซัดข่าวตัดไฟ3จุดบิดเบือน 'การไฟฟ้ากัมพูชา'โต้เดือด! ไม่ได้ซื้อไฟฟ้าจากไทยแม้แต่จุดเดียว ซัดข่าวตัดไฟ3จุดบิดเบือน
  • สุดสลด! นักท่องเที่ยวบราซิลพลัดตกภูเขาไฟอินโดนีเซียเสียชีวิตแล้ว สุดสลด! นักท่องเที่ยวบราซิลพลัดตกภูเขาไฟอินโดนีเซียเสียชีวิตแล้ว
  •  

Breaking News

'อิ๊งค์'ไม่ตอบคืบหน้าโผครม.อิ๊งค์ 1/2

พมจ.บุรีรัมย์เร่งช่วยตาหลานพิการใกล้ถูกยึดที่ดิน 10 ไร่หลังน้าชายนำไปจำนองนอกระบบ

จับเพิ่มแก๊งคอลฯทำหน้าที่ล่ามและเจ้าของบัญชีม้า

คืบหน้าป่วนบอมกระบี่!! จนท.เข้าทำลาย-เก็บกู้วัตถุคล้ายระเบิด รวม 4 จุดแล้ว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved