7 พฤษภาคม 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 'แมตเทิล' (Mattel) บริษัทของเล่นระดับโลกสัญชาติอเมริกันและเป็นผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ ประกาศแผนเตรียมปรับขึ้นราคา หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนถึง 145%
รายงานผลประกอบการไตรมาสแรก ระบุว่า บริษัทตั้งเป้าลดสัดส่วนการผลิตสินค้าในสหรัฐเหลือต่ำกว่า 15% ภายในปี 2569 จากเดิม 20% นอกจากนั้น บริษัทจะระงับการให้คำแนะนำทางการเงินของปีนี้ เนื่องจากความไม่แน่นอนของนโยบายการค้าและภาษีศุลกากร ปัจจุบันเกือบ 80% โรงงานจากจีนเป็นผู้ผลิตของทั้งหมดที่จำหน่ายในสหรัฐ ซึ่งบริษัทของเล่นรายอื่นๆ พวกเขาอาจขึ้นราคาสินค้าเช่นกันเนื่องจากนโยบายภาษีศุลกากรของทรัมป์
Cr.barbie
ด้านสมาคมของเล่นของสหรัฐ ซึ่งเป็นตัวแทนผู้ผลิตของเล่น 850 ราย เตือนว่า วิกฤติการณ์ขาดแคลนอาจก่อนเทศกาลคริสต์มาส และจากการสำรวจธุรกิจขนาดเล็ก 410 แห่ง ส่วนใหญ่ได้ยกเลิกคำสั่งซื้อ และอีกครึ่งหนึ่งเสี่ยงยกเลิกกิจการภายในอีกไม่กี่สัปดาห์หรือไม่กี่เดือนข้างหน้า
'แซค วาร์ริง' นักวิเคราะห์ของซีเอฟอาร์เอรีเสิร์ช ระบุว่า แมตเทิลสามารถป้องกันตัวเองจากภาษีศุลกากรได้ โดยขายสินค้าที่ผลิตในจีนนอกสหรัฐมากขึ้น ขณะเดียวกัน ก็สามารถขึ้นราคาเพื่อปกป้องกำไร แต่ลูกค้าชาวอเมริกันจะเต็มใจจ่ายเพิ่มหรือไม่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี