วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
‘สุขภาพจิต’เรื่องน่าห่วงของเด็กใน‘ญี่ปุ่น’ สำรวจพบอัตราปลิดชีพตนเองพุ่ง

‘สุขภาพจิต’เรื่องน่าห่วงของเด็กใน‘ญี่ปุ่น’ สำรวจพบอัตราปลิดชีพตนเองพุ่ง

วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 11.45 น.
Tag : สุขภาพจิต ญี่ปุ่น
  •  

15 พ.ค. 2568 สำนักข่าว Kyodo News ของญี่ปุ่น รายงานข่าว Japanese kids' mental health ranks poorly among rich nations: UNICEF อ้างข้อมูลจากรายงานที่จัดทำโดย กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) ร่วมกับ องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) และสหภาพยุโรป (EU) ซึ่งพบว่า เด็กๆ ในญี่ปุ่นยังมีปัญหามากในเรื่องสุขภาพจิต โดยญี่ปุ่นรั้งอันดับที่ 32 จากทั้งหมด 43 ประเทศในรายงาน ซึ่งมีทั้งประเทศพัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนา

ที่น่าห่วงคือ แม้อันดับจะดีขึ้นจากรายงานฉบับก่อนที่เผยแพร่ในปี 2563 ซึ่งครั้งนั้นสุขภาพจิตของเด็กญี่ปุ่นอยู่ในอันดับ 37 แต่อัตราการฆ่าตัวตายกลับเพิ่มสูงขึ้นมาอยู่ในอันดับ 4 ในกลุ่มประเทศร่ำรวยที่มีการสำรวจ จากรายงานฉบับก่อนหน้าที่อยู่ในอันดับ 12 และที่ดูจะขัดกันอย่างมาก คือสุขภาพกายของเด็กๆ แดนอาทิตย์อุทัย ยังคงดีเป็นอันดับ 1 เช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง


รายงานดังกล่าวจัดทำขึ้นโดยแบ่งหมวดหมู่ออกเป็นด้านความเป็นอยู่ทางจิตใจ สุขภาพกาย ทักษะทางวิชาการและทางสังคม โดยญี่ปุ่นรั้งอันดับที่ 12 เท่ากันทั้งในด้านทักษะทางวิชาการและสังคม โดยขยับขึ้นจากอันดับที่ 27 ขณะที่คะแนนในภาพรวม ญี่ปุ่นขึ้นมาอยู่ในอันดับ 14 จากก่อนหน้านี้ที่อยู่ในอันดับ 20 ทั้งนี้  เนเธอร์แลนด์รั้งอันดับ 1 ในการจัดอันดับโดยภาพรวม ซึ่งยังไม่นับรวมสหรัฐอเมริกาและอีก 6 ประเทศ เนื่องจากมีข้อมูลด้านสุขภาพจิตไม่เพียงพอ

ศ.อายะ อาเบะ (Prof.Aya Abe) ผู้เชี่ยวชาญด้านปัญหาความยากจนจากมหาวิทยาลัยมหานครโตเกียว (Tokyo Metropolitan University) กล่าวว่า มีการตระหนักรู้เพียงเล็กน้อยว่าเด็กๆ ในญี่ปุ่นมีปัญหาด้านสุขภาพจิต และมาตรการของรัฐบาลก็ไม่มีประสิทธิภาพ ส่วนด้านสุขภาพกาย แม้ปัญหาโรคอ้วนอยู่ในระดับต่ำ แต่ยังพบปัญหาเด็กมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

รายงานฉบับนี้ยัง ระบุว่า สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ทำให้ผลการเรียนและสุขภาพจิตและร่างกายของเด็กๆ ในประเทศพัฒนาแล้วลดลงอย่างมาก พร้อมกับเรียกร้องให้แต่ละประเทศแก้ไขปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ที่ดีของเด็กๆ ที่เติบโตในโลกยุคใหม่ที่มีโรคระบาด ความขัดแย้ง และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ขอบคุณเรื่องจาก

https://english.kyodonews.net/news/2025/05/1c21c3493cfc-japanese-kids-mental-health-ranks-poorly-among-rich-nations-unicef.html

043...

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โจ๋15ปีมือแทงหญิงชราวัย84เสียชีวิตที่ญี่ปุ่น สารภาพอยากหนีออกจากบ้านไปอยู่สถานพินิจฯ โจ๋15ปีมือแทงหญิงชราวัย84เสียชีวิตที่ญี่ปุ่น สารภาพอยากหนีออกจากบ้านไปอยู่สถานพินิจฯ
  • สะเทือนขวัญ! เด็กวัย 15 แทงหญิงชราดับกลางเมืองชิบะ สะเทือนขวัญ! เด็กวัย 15 แทงหญิงชราดับกลางเมืองชิบะ
  • ยอดขายร่วง! \'นิสสัน\'เตรียมปลดพนักงาน 2 หมื่นชีวิตทั่วโลก ยอดขายร่วง! 'นิสสัน'เตรียมปลดพนักงาน 2 หมื่นชีวิตทั่วโลก
  • ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่! \'พานาโซนิค\'เตรียมเลย์ออฟพนักงาน10,000ตำแหน่งทั่วโลก ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่! 'พานาโซนิค'เตรียมเลย์ออฟพนักงาน10,000ตำแหน่งทั่วโลก
  • ระทึกกลางโตเกียว! ชายคลั่งแทงผู้โดยสารรถไฟใต้ดิน เจ็บ 2 ราย ระทึกกลางโตเกียว! ชายคลั่งแทงผู้โดยสารรถไฟใต้ดิน เจ็บ 2 ราย
  • น่าห่วง! ชาวญี่ปุ่นอายุ‘หลัก4-5’เสี่ยงกลายเป็นคนจนหลังเกษียณ น่าห่วง! ชาวญี่ปุ่นอายุ‘หลัก4-5’เสี่ยงกลายเป็นคนจนหลังเกษียณ
  •  

Breaking News

ทลายคอกม้าจีนเทา-จับขบวนการฟอกเงินแก๊งคอลฯ

ทบ. ย้ำ ชายแดนไทย-กัมพูชา สถานการณ์ยังปกติ ไร้การเผชิญหน้า

หวั่น 'ปราจีนบุรี' กลายเป็นถังขยะ EEC ประชาสังคมปราจีนบุรี คัดค้านขยายพื้นที่อุตสาหกรรม

สื่อนอกเตือนหลีกเลี่ยง'อาหารแปรรูปขั้นสุด' พบสารกันเสีย-วัตถุสังเคราะห์แน่นๆ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved