‘ฮุน มาเนต’เคลื่อนไหว! ไม่อยากเห็น‘ไทย-กัมพูชา’สู้รบ แต่พร้อมใช้กำลังหากถูกรุกราน
29 พฤษภาคม 2568 ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์ความขัดแย้งล่าสุดระหว่างไทยและกัมพูชาที่บริเวณช่องบก จ.อุบลราชธานี ระบุว่า...
ข่าวการปะทะกันด้วยอาวุธระหว่างทหารกัมพูชากับไทยที่ชายแดนเมื่อวานนี้ ซึ่งรวมถึงการเคลื่อนย้ายทหารและอาวุธหนักบางส่วนไปยังชายแดนในขณะที่นายกฯ อยู่ต่างประเทศ ทำให้ประชาชนของเราหลายคนวิตกกังวลและไม่มั่นใจเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดน สงครามจะปะทุขึ้นหรือไม่ ใครจะเป็นผู้นำหรือสั่งการเคลื่อนย้ายทหารเมื่อนายกฯ อยู่ต่างประเทศ
ข้าพเจ้าขอชี้แจงให้เพื่อนร่วมชาติทราบสั้น ๆ ว่า แม้ว่าข้าพเจ้าจะอยู่ที่ญี่ปุ่นและมีการประชุมเชิงปฏิบัติการหลายครั้ง แต่ระบบและลำดับชั้นของการบังคับบัญชาและควบคุมในกรณีสำคัญเช่นนี้ยังคงเป็นความรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรี
ข้าพเจ้าได้รับรายงานความคืบหน้าทั้งหมดที่เกิดขึ้นที่ชายแดนผ่านท่านรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ท่านผู้บัญชาการทหารสูงสุด และท่านผู้บัญชาการทหารบก รวมทั้งผลการติดต่อระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารบกกัมพูชา และผู้บัญชาการทหารบกไทย เพื่อป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งลุกลามมากขึ้น และพยายามฟื้นฟูความสงบสุขและความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพแนวหน้าของทั้งสองประเทศ
ในขณะเดียวกัน ข้าพเจ้าต้องอนุมัติหรือสั่งการการตัดสินใจที่สำคัญทั้งหมด รวมถึงการระดมกำลังทหารและอาวุธไปที่ชายแดนด้วย
ข้าพเจ้าไม่ต้องการเห็นการสู้รบระหว่างกองทัพที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใด ๆ ต่อประเทศและประชาชนของทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะกองทัพที่ต้องต่อสู้กันโดยตรงในแนวหน้า
ในเรื่องนี้ ข้าพเจ้าหวังว่าการพบกันระหว่างผู้บัญชาการทหารบกกัมพูชาและผู้บัญชาการทหารบกไทยในเย็นวันนี้ (29 พ.ค. 68) จะนำไปสู่ผลลัพธ์เชิงบวกในการรักษาความสงบสุขและการสื่อสารที่ดีระหว่างกองทัพแนวหน้าทั้งสองของเรา เช่นเดียวกับที่เคยทำมาในอดีต
การเคลื่อนกำลังและอาวุธเข้าชายแดนถือเป็นการปฏิบัติตามแผนสำรองของกองทัพในการปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนของกัมพูชา ซึ่งต้องพร้อมรับมือหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น ดังที่ข้าพเจ้าได้กล่าวไว้ในเวทีสาธารณะครั้งก่อน ๆ กัมพูชาไม่มีเจตนารุกรานประเทศใด ๆ และเราต้องการให้ปัญหาชายแดนได้รับการแก้ไขโดยอาศัยเหตุผลทางเทคนิคและกฎหมายระหว่างประเทศ
อย่างไรก็ตาม กัมพูชาขอสงวนสิทธิ์ที่จะใช้ทุกวิถีทางเพื่อปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนของตน รวมทั้งการใช้กำลังทหาร ในกรณีที่มีการพยายามรุกรานและละเมิดบูรณภาพแห่งดินแดนของกัมพูชาโดยใช้กำลังทหาร
ดังนั้น ข้าพเจ้าขอให้ประชาชนกัมพูชาทุกคนรับทราบข้อมูลและอย่าวิตกกังวลกับข้อมูลที่เผยแพร่ออกไปโดยไม่มีแหล่งที่มาที่ชัดเจน นอกจากนี้ ข้าพเจ้าขอเรียกร้องให้ประชาชนกัมพูชาป้องกันไม่ให้ปัญหานี้ลุกลามกลายเป็นความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ และให้ความไว้วางใจรัฐบาลและกองทัพของเราในการหาทางแก้ไขปัญหานี้ด้วยความรับผิดชอบอย่างยิ่ง
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี