30 มิถุนายน 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง Fox News เปิดเผยว่า มีกลุ่มคนรวยมาก ๆ ที่พร้อมจะซื้อกิจการของติ๊กต็อก (TikTok) พร้อมกับบอกอีกว่าประมาณ 2 สัปดาห์เขาจะบอกว่าเป็นใคร ซึ่งขายกิจการของ 'ติ๊กต็อก' ในสหรัฐฯนั้นจะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลจีน แต่ทรัมป์ได้บอกว่าเขาคิดว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง น่าจะอนุมัติ
ซึ่งก่อนหน้านี้ สภาคองเกรสของสหรัฐฯ ได้ผ่านกฎหมายบังคับให้ 'ไบต์แดนซ์' (ByteDance)บริษัทแม่ของติ๊กต็อกขายกิจการให้กับสหรัฐฯ โดยให้เหตุผลว่าแอปพลิเคชั่นดังกล่าวอาจส่งข้อมูลผู้ใช้ในสหรัฐฯ ให้กับรัฐบาลจีน ซึ่งต่อมาติ๊กต็อกได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ 'ปธน.ทรัมป์'จะเคยวิจารณ์แอปฯดังกล่าว แต่เขาก็มองว่าติ๊กต็อกก็ได้ส่งให้เขานั้นชนะการเลือกตั้งปี 2024 และเขาก็สนับสนุนให้มีการใช้งานติ๊กต็อกในสหรัฐฯต่อไป กฎหมายกำหนดให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา แต่ทรัมป์ได้เลื่อนการบังคับใช้หลายครั้งผ่านคำสั่งฝ่ายบริหาร ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการแทรกแซงอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ
'โดนัลด์ ทรัมป์' ได้เลื่อนการบังคับใช้กฎหมายออกไปเป็นครั้งที่สาม โดยการขยายเวลาครั้งล่าสุดนี้กำหนดให้ 'ไบต์แดนซ์' ต้องบรรลุข้อตกลงขายติ๊กต็อกภายในวันที่ 17 กันยายน ก่อนหน้านี้ มีข้อตกลงการขายติ๊กต็อกให้กับผู้ซื้อชาวอเมริกันที่ล่มลงในเดือนเมษายน หลังจากทำเนียบขาวขัดแย้งกับจีนในประเด็นภาษีศุลกากรของทรัมป์ ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่า ผู้ซื้อที่'ปธน.ทรัมป์'อ้างว่าเขามีอยู่แล้วในขณะนี้ เป็นกลุ่มเดียวกับเมื่อสามเดือนก่อนหรือไม่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี