30 มิถุนายน 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์ดาไลลามะ (Dalai Lama)ผู้นำด้านจิตวิญญาณของทิเบต ประทานพรแก่พระสงฆ์ พุทธศาสนิกชน และผู้ศรัทธาจำนวนมาก ที่เข้าร่วมในพิธีซึ่งจัดขึ้นที่เมืองดารัมซาลา หรือ ธรรมศาลา ทางตอนเหนือของอินเดีย ที่ถือเป็นการเปิดฉาก สัปดาห์ของการเฉลิมฉลอง เนื่องในโอกาสที่องค์ดาไลลามะจะทรงมีพระชนมายุครบ 90 พรรษา ในวันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคมที่จะถึงนี้
องค์ดาไลลามะ มีพระดำรัสว่าจะทรงอุทิศตนในช่วงเวลาที่เหลืออยู่เพื่อประโยชน์ของผู้อื่น และทรงเตรียมเปิดเผยแผนการสืบทอดตำแหน่ง ผู้นำจิตวิญญาณของทิเบตในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งสถาบันนี้จะดำรงอยู่ต่อไปหากยังเป็นที่ต้องการของประชาชน พร้อมทั้งทรงย้ำว่า แม้จะมีพระชนมายุใกล้ครบ 90 พรรษาแล้ว แต่ยังทรงแข็งแรงดี ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการจับตามองของรัฐบาล ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งมองว่า องค์ดาไลลามะทรงเป็นผู้ที่มีแนวคิดต้องการแบ่งแยกดินแดน ขณะที่รัฐบาลพลัดถิ่นของทิเบต ที่ลี้ภัยอยู่ในอินเดีย มองว่า รัฐบาลจีนพยายามเข้ามาแทรกแซงกระบวนการสืบทอดตำแหน่งผู้นำด้านจิตวิญญาณ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี