วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
‘จีน’กร้าว! เตือนนานาชาติเจอตอบโต้แน่ หากทิ้งไปเอาใจ‘สหรัฐฯ’แลกลดหย่อนภาษี

‘จีน’กร้าว! เตือนนานาชาติเจอตอบโต้แน่ หากทิ้งไปเอาใจ‘สหรัฐฯ’แลกลดหย่อนภาษี

วันอังคาร ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 23.49 น.
Tag : กำแพงภาษี จีน ทรัมป์ สงครามการค้า สหรัฐอเมริกา
  •  

8 ก.ค. 2568 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว China warns Trump on tariffs, threatens retaliation on supply chain deals ระบุว่า จีนได้ออกมาเตือนสหรัฐอเมริกาว่าอย่าจุดชนวนความตึงเครียดทางการค้าขึ้นอีก เนื่องจากสหรัฐฯ จะเรียกเก็บภาษีสินค้าของจีนอีกครั้งในเดือน ส.ค. 2568 และยังขู่ด้วยว่าจะตอบโต้ประเทศต่างๆ ที่ตกลงกับสหรัฐฯ เพื่อตัดจีนออกจากห่วงโซ่อุปทาน

เมื่อเดือน มิ.ย. 2568 สหรัฐฯ กับจีนตกลงกรอบการค้าได้สำเร็จ ซึ่งทำให้การเจรจาสงบศึกที่ยังไม่ชัดเจนกลับมาเป็นปกติ แต่ด้วยรายละเอียดหลายอย่างที่ยังไม่ชัดเจน ผู้ค้าและนักลงทุนทั้งสองฝั่งของแปซิฟิกกำลังจับตาดูว่าการเจรจาจะคลี่คลายลงหรือนำไปสู่การผ่อนคลายความตึงเครียดอย่างถาวรหรือไม่


เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2568  โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เริ่มแจ้งให้ประเทศคู่ค้าทราบว่าสหรัฐฯ จะขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าในอัตราที่สูงขึ้นอย่างมากตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2568 เป็นต้นไป หลังจากที่เลื่อนการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าเกือบทั้งหมดในเดือน เม.ย. 2568 เหลือเพียง 10% เพื่อให้ประเทศเหล่านั้นมีเวลาที่จะเจรจาข้อตกลงกับสหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก

จีน ซึ่งในช่วงแรกถูกสหรัฐฯ ตั้งกำแพงภาษีนำเข้าสินค้าเกินกว่า 100% มีเวลาจนถึงวันที่ 12 ส.ค. 2568 ในการบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐฯ เพื่อป้องกันไม่ให้ทรัมป์กลับมาใช้มาตรการควบคุมการนำเข้าสินค้าเพิ่มเติมที่เคยบังคับใช้ระหว่างการแลกเปลี่ยนแบบตอบโต้กันในเดือน เม.ย. – พ.ค. 2568

ขณะที่ นสพ. People's Daily ซึ่งเป็นสื่อของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุในบทบรรณาธิการโดยอ้างถึงการแลกเปลี่ยนสินค้าในรอบปัจจุบันของความตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ บทความนี้ลงนามโดย “จงเซิง (Zhong Sheng)” หรือ "เสียงของจีน" ซึ่งเป็นคำที่หนังสือพิมพ์ใช้แสดงความเห็นเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศ

บทความของสื่อจีนยังย้ำถึงมุมมองของทางการจีนที่ว่านโยบายภาษีของทรัมป์เปรียบเหมือนการกลั่นแกล้ง และเสริมว่า การปฏิบัติได้พิสูจน์แล้วว่าการยึดมั่นในหลักการเท่านั้นที่จะปกป้องสิทธิและผลประโยชน์อันชอบธรรมของตนได้อย่างแท้จริง คำพูดดังกล่าวปูทางไปสู่สงครามภาษีรอบใหม่ หากทรัมป์ยังยึดมั่นในสิ่งที่ถูกระบุจากสื่อจีนว่าเป็นสิ่งที่เรียกว่า' “ฟางเส้นสุดท้าย” นอกจากนั้น บทความยังโจมตีประเทศเศรษฐกิจในภูมิภาคที่กำลังพิจารณาทำข้อตกลงลดภาษีศุลกากรกับสหรัฐฯ ซึ่งตัดจีนออกจากห่วงโซ่อุปทานของตน

“จีนคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อฝ่ายใดก็ตามที่ทำข้อตกลงที่เสียสละผลประโยชน์ของจีนเพื่อแลกกับการลดหย่อนภาษีนำเข้า หากเกิดสถานการณ์เช่นนี้ขึ้น จีนจะไม่ยอมรับและจะตอบโต้อย่างเด็ดขาดเพื่อปกป้องผลประโยชน์อันชอบธรรมของตน” บทความจาก People's Daily ระบุ

ข้อมูลจากสถาบัน Peterson Institute for International Economics ระบุว่า ขณะนี้ภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนโดยเฉลี่ยของสหรัฐฯ อยู่ที่ร้อยละ 51.1 ในขณะที่ภาษีนำเข้าเฉลี่ยของจีนต่อสินค้าสหรัฐฯ อยู่ที่ร้อยละ 32.6 โดยทั้งสองฝ่ายรับผิดชอบการค้าทั้งหมดของตนเอง ขณะที่สัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐฯ ได้ประกาศลดภาษีนำเข้าสินค้าจากเวียดนามจากร้อยละ 46 เหลือร้อยละ 20 และตกลงที่จะจัดเก็บภาษีสินค้าที่ส่งต่อผ่านเวียดนาม ซึ่งโดยทั่วไปมีต้นทางจากจีน ในอัตราร้อยละ 40

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.reuters.com/world/china/china-warns-trump-tariffs-threatens-retaliation-supply-chain-deals-2025-07-08/

043...

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • น้ำท่วมฉับพลันในนิวเม็กซิโก บ้านทั้งหลังถูกน้ำพัด สูญหาย 3 ราย น้ำท่วมฉับพลันในนิวเม็กซิโก บ้านทั้งหลังถูกน้ำพัด สูญหาย 3 ราย
  • \'ทรัมป์\'เชิด! ไม่ขยายเส้นตายดีลภาษีทุกชาติ รมว.คลังโวสิ้นปีเก็บภาษีนำเข้าได้3แสนล้านดอลล์ 'ทรัมป์'เชิด! ไม่ขยายเส้นตายดีลภาษีทุกชาติ รมว.คลังโวสิ้นปีเก็บภาษีนำเข้าได้3แสนล้านดอลล์
  • ‘14ชาติ’เจอหมาย‘ภาษีทรัมป์’ ส่งอะไรไปขายใน‘สหรัฐฯ’บ้าง? ‘14ชาติ’เจอหมาย‘ภาษีทรัมป์’ ส่งอะไรไปขายใน‘สหรัฐฯ’บ้าง?
  • จับแล้ว 8 ราย! ปมเด็กจีน200คนได้รับสารตะกั่วจากอาหารโรงเรียน จับแล้ว 8 ราย! ปมเด็กจีน200คนได้รับสารตะกั่วจากอาหารโรงเรียน
  • จ่อขึ้นฝั่ง! \'จีน\'เตรียมรับมือพายุโซนร้อน\'ดานัส\' จ่อขึ้นฝั่ง! 'จีน'เตรียมรับมือพายุโซนร้อน'ดานัส'
  • \'โดนัลด์ ทรัมป์\'ฮึ่ม! ประเทศไหนคิดตอบโต้ภาษีกับ\'สหรัฐฯ\'เตรียมเจ็บหนักกว่าเดิม 'โดนัลด์ ทรัมป์'ฮึ่ม! ประเทศไหนคิดตอบโต้ภาษีกับ'สหรัฐฯ'เตรียมเจ็บหนักกว่าเดิม
  •  

Breaking News

'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14

นักธุรกิจการเมืองทำรัฐล้มเหลว! 'สมชาย'ชี้คอร์รัปชันเชิงนโยบาย บ่อนทำลายพลังอำนาจแห่งชาติ

'สมเด็จพระสังฆราช'ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา

'สมเด็จฮุน เซน'กลัวมากถ้า'คนไทย'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved