วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
สยบข่าวลือป่วยหนัก! ทำเนียบขาวเผย‘ทรัมป์’มีภาวะหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรัง ยันไม่ใช่โรคร้ายแรง

สยบข่าวลือป่วยหนัก! ทำเนียบขาวเผย‘ทรัมป์’มีภาวะหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรัง ยันไม่ใช่โรคร้ายแรง

วันศุกร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 08.10 น.
Tag : ทรัมป์ ทำเนียบขาว ป่วยหนัก ภาวะหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรัง โรคร้ายแรง
  •  

18 ก.ค. 2568 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว Trump diagnosed with vein condition causing leg swelling, White House says อ้างการเปิดเผยจากทำเนียบขาว เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2568 ที่ระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กำลังมีอาการบวมที่ขาส่วนล่างและรอยฟกช้ำที่มือขวา หลังจากมีภาพถ่ายของทรัมป์ปรากฏให้เห็นข้อเท้าบวมและแต่งหน้าปกปิดส่วนที่ได้รับบาดเจ็บของมือ

แคโรไลน์ ลีวิตต์ (Karoline Leavitt) โฆษกทำเนียบขาว อ่านจดหมายชี้แจงจากแพทย์ประจำตัวของทรัมป์ และกล่าวกับสื่อในการแถลงข่าวว่าาอาการป่วยนี้ไม่ร้ายแรง อาการบวมที่ขาของเขาเกิดจากภาวะเส้นเลือดขอดทั่วไป และมือของเขามีรอยฟกช้ำจากการจับมือกันหลายครั้ง ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ ไม่ได้รู้สึกไม่สบายเนื่องจากอาการดังกล่าวแต่อย่างใด โดยการชี้แจงครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อยุติข่าวลือมากมายบนอินเตอร์เน็ตที่ว่าทรัมป์ วัย 79 ปี อาจกำลังป่วยหนัก โดยอ้างอิงจากหลักฐานภาพถ่าย


จดหมายที่เขียนโดย ฌอน บาร์บาเบลลา (Sean Barbabella) ทหารเรือและแพทย์ประจำตัวของทรัมป์ บรรยายว่า ทรัมป์ได้เข้ารับการตรวจหลายชุดเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว โดยการตรวจอัลตราซาวด์ทำให้พบว่า ทรัมป์มีภาวะหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรัง (Chronic Venous Insufficiency) ซึ่งเป็นโรคที่ไม่ร้ายแรงและพบได้บ่อยโดยเฉพาะในผู้ที่มีอายุมากกว่า 70 ปี และระบุด้วยว่า ไม่มีหลักฐานว่าทรัมป์ป่วยด้วยภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก (Deep Vein Thrombosis) หรือโรคหลอดเลือดแดง (Arterial Disease) อีกทั้งการตรวจเพิ่มเติมก็ไม่พบสัญญาณของภาวะหัวใจล้มเหลว ไตวาย หรือโรคทางระบบ

“ทรัมป์มีรอยฟกช้ำที่หลังมือขวา อาการนี้สอดคล้องกับการระคายเคืองเนื้อเยื่ออ่อนเล็กน้อยจากการจับมือบ่อยๆ และการใช้ยาแอสไพริน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาตรฐาน แต่โดยสรุปแล้วประธานาธิบดียังคงมีสุขภาพที่ดีเยี่ยม" บาร์บาเบลลา ระบุในจดหมายของเขา

ควาเม อามันควาห์ (Kwame Amankwah) แพทย์หัวหน้าแผนกศัลยกรรมหลอดเลือด มหาวิทยาลัยคอนเนตทิคัต ในฮาร์ตฟอร์ด รัฐคอนเนทิคัตของสหรัฐฯ กล่าวว่า ภาวะหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรัง มักมีอาการกับท่อนขาด้านล่าง ซึ่งเส้นเลือดมีปัญหาในการส่งเลือดจากขากลับสู่หัวใจ การรักษาผู้ป่วยโรคนี้จะใช้การสวมถุงน่องทางการแพทย์รัด และยกขาให้สูง และแม้ผู้ป่วยจะไม่มีโรคหัวใจ แต่อาการนี้ก็ยังต้องได้รับการรักษา ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดอาการบวมและแผลในกระเพาะอาหารอย่างรุนแรง จนต้องยกระดับไปสู่วิธีการรักษาที่รุนแรงขึ้น

ท็อดด์ เบอร์แลนด์ (Todd Berland) แพทย์และผู้อำนวยการฝ่ายการแทรกแซงหลอดเลือดผู้ป่วยนอกที่ NYU Langone Health นิวยอร์ก กล่าวว่า ภาวะหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรังไม่มีผลกระทบต่ออายุขัยโดยรวม แต่เป็นปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพชีวิต ไม่ใช่ปัญหาเรื่องปริมาณชีวิต ทั้งนี้ มีรายงานว่า ทรัมป์เข้ารับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดเมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2568 ที่ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์ รีด ในเขตชานกรุงวอชิงตัน ซึ่งผลตรวจสุขภาพพบว่า ทรัมป์มีอัตราการเต้นของหัวใจปกติและไม่มีปัญหาสุขภาพที่สำคัญ

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.reuters.com/world/us/trump-diagnosed-with-vein-condition-causing-leg-swelling-white-house-says-2025-07-17/

043...

(รอยเตอร์) เครื่องสำอางปกปิดหลังมือขวาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกาบางส่วน ขณะที่เขากำลังพูดคุยกับสื่อมวลชนเมื่อเดินทางมาถึงจากรัฐเพนซิลเวเนีย ณ ฐานทัพร่วมแอนดรูว์ส รัฐแมริแลนด์ สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2568 โดยในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2568 แคโรไลน์ ลีวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว ได้อ่านแถลงการณ์จากแพทย์ประจำตัวของเขา ที่ระบุว่า ทรัมป์มีภาวะหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรัง (Chronic Venous Insufficiency) 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เปิดศึกบริษัทเวชภัณฑ์! \'ทรัมป์\'เก็บภาษีนำเข้ายารักษาโรค บีบทั่วโลกย้ายฐานผลิตมาสหรัฐฯ เปิดศึกบริษัทเวชภัณฑ์! 'ทรัมป์'เก็บภาษีนำเข้ายารักษาโรค บีบทั่วโลกย้ายฐานผลิตมาสหรัฐฯ
  • ‘ทรัมป์’ได้เฮ! ศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ไฟเขียวแผนยุบกระทรวงศึกษาธิการ ‘ทรัมป์’ได้เฮ! ศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ไฟเขียวแผนยุบกระทรวงศึกษาธิการ
  • \'ผู้นำเผด็จการเมียนมา\'ตอบกลับจดหมาย\'ทรัมป์\' ดีใจสหรัฐฯยอมรับ-ขอบคุณสำหรับภาษีนำเข้า40% 'ผู้นำเผด็จการเมียนมา'ตอบกลับจดหมาย'ทรัมป์' ดีใจสหรัฐฯยอมรับ-ขอบคุณสำหรับภาษีนำเข้า40%
  • สหรัฐฯจัดหนัก! ขึ้นภาษีสินค้าจากแคนาดา 35% เริ่ม 1 ส.ค.นี้ สหรัฐฯจัดหนัก! ขึ้นภาษีสินค้าจากแคนาดา 35% เริ่ม 1 ส.ค.นี้
  • ‘ทรัมป์’หารือผู้นำ5ชาติ‘แอฟริกา’เปลี่ยนช่วยเหลือเป็นค้าขาย ย้ำ‘สหรัฐฯ’ดูแลดีกว่า‘จีน’ ‘ทรัมป์’หารือผู้นำ5ชาติ‘แอฟริกา’เปลี่ยนช่วยเหลือเป็นค้าขาย ย้ำ‘สหรัฐฯ’ดูแลดีกว่า‘จีน’
  • \'ทรัมป์\'ปกป้องชาติ! ประกาศขึ้น\'ภาษีทองแดง\'นำเข้า เขย่า3ประเทศผู้ส่งออกรายใหญ่ 'ทรัมป์'ปกป้องชาติ! ประกาศขึ้น'ภาษีทองแดง'นำเข้า เขย่า3ประเทศผู้ส่งออกรายใหญ่
  •  

Breaking News

‘ตม.กาญจนบุรี’สกัดจับ 2 กระบะ ลอบขนคนต่างด้าวผิดกฎหมาย

'ประธานป.ป.ช.'ปัดตอบผลสอบคดีชั้น 14 ชี้เป็นความดูแลของ'เอกวิทย์' ก้าวล่วงไม่ได้

ระทึกวินาทีไล่ล่า! 'สองโจ๋พม่า'ขี่รถหนีตำรวจ สุดท้ายไม่รอด-พบยาบ้าอีก29เม็ด

‘ตม.อุบลราชธานี’ตรวจเข้มพื้นที่ ร่วมจับชายชาวโขงเจียมพร้อมยาบ้า

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved