วันพุธ ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
สื่อมาเลย์อวด! ทั่วโลกยกย่อง'นายกฯอันวาร์'เป็นตัวกลางเจรจาช่วยดีลหยุดยิง

สื่อมาเลย์อวด! ทั่วโลกยกย่อง'นายกฯอันวาร์'เป็นตัวกลางเจรจาช่วยดีลหยุดยิง

วันอังคาร ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 14.25 น.
Tag : ไทยกับกัมพูชา นายกฯมาเลเซีย ภูมิธรรม อันวาร์อิบราฮิม ฮุนมาเนต
  •  

29 กรกฎาคม 2568 สำนักข่าวเบอร์นามา สื่อทางการมาเลเซีย รายงานว่า นายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิมประสบความสำเร็จในการเป็นคนกลางให้เกิดการหยุดยิงทันทีและไม่มีเงื่อนไขระหว่างไทยกับกัมพูชา ได้เรียกเสียงชื่นชมจากนานาชาติ และทำให้มาเลเซียอยู่ในความสนใจของประชาคมโลกด้วยเหตุผลที่ชอบแล้ว 

สำนักข่าวได้ระบุต่ออีกว่า สื่อใหญ่ระดับโลกหลายแห่ง เช่น บีบีซี , นิวยอร์กไทมส์ ,อัลจาซีรา ,รอยเตอร์ ล้วนรายงานข่าวอย่างให้ความสำคัญกับข้อตกลงสันติภาพที่มีการเจรจาไกล่เกลี่ยที่เมืองปุตราจายาของมาเลเซีย หลังจากที่สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างไทยกับกัมพูชาดำเนินมาเป็นเวลา 5 วัน แม้ว่ามีมหาอำนาจอย่างสหรัฐและจีนเข้ามาข้องเกี่ยว แต่บทบาทของมาเลเซียในฐานะประธานวาระปัจจุบันของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีความสำคัญในการป้องกันการเกิดวิกฤตมนุษยธรรมในวงกว้าง อันเกิดจากความขัดแย้งชายแดนที่เกิดขึ้นมายาวนานเป็นศตวรรษ และล่าสุดได้คร่าชีวิตผู้คนไม่กว่า 30 คน และมีผู้ต้องหนีภัยออกจากบ้านเรือนมากกว่า 300,000 คนภายในเวลาเพียง 5 วันเท่านั้น


ความสำเร็จของนายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวาง แม้แต่สหรัฐก็ยอมรับในความเป็นผู้นำของมาเลเซีย ด้วยการที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ขอบคุณ และครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มาเลเซียแสดงบทบาทสำคัญในการเจรจาไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระดับภูมิภาค ที่ผ่านมามาเลเซียเคยมีส่วนร่วมในความพยายามสร้างสันติภาพในจังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซียอีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชายแดนเดือด! \'ฮุน มาเนต\'โพสต์สงครามคร่าชีวิตทหารเพียบ กดดันแบงก์กัมพูชาช่วยฝ่าวิกฤต ชายแดนเดือด! 'ฮุน มาเนต'โพสต์สงครามคร่าชีวิตทหารเพียบ กดดันแบงก์กัมพูชาช่วยฝ่าวิกฤต
  • ไม่เชื่อมือลูกชาย? บทวิเคราะห์ต่างประเทศ มอง ‘ฮุน เซน’หวนคืนสู่อำนาจ บงการ‘กัมพูชา’พิพาท‘ไทย’ ไม่เชื่อมือลูกชาย? บทวิเคราะห์ต่างประเทศ มอง ‘ฮุน เซน’หวนคืนสู่อำนาจ บงการ‘กัมพูชา’พิพาท‘ไทย’
  • \'ฮุน มาเนต\'โพสต์อีกแล้ว! โอดรู้สึกแก่ขึ้น5ปีหน้าซูบ-ผมหงอก ลั่นไม่ย้อมผมถ้า\'เขมร\'ยังไม่สงบสุข 'ฮุน มาเนต'โพสต์อีกแล้ว! โอดรู้สึกแก่ขึ้น5ปีหน้าซูบ-ผมหงอก ลั่นไม่ย้อมผมถ้า'เขมร'ยังไม่สงบสุข
  • ‘ฮุน มาเนต’ย้ำบินไปมาเลเซียเจรจาไทย หวังบรรลุข้อตกลงหยุดยิงทันที ‘ฮุน มาเนต’ย้ำบินไปมาเลเซียเจรจาไทย หวังบรรลุข้อตกลงหยุดยิงทันที
  • โลกจับตาปะทะเดือด‘ไทย-กัมพูชา’ล่วงเข้าวันที่4 ‘ทรัมป์-อันวาร์’หวัง2ฝ่ายเจรจาหยุดยิง โลกจับตาปะทะเดือด‘ไทย-กัมพูชา’ล่วงเข้าวันที่4 ‘ทรัมป์-อันวาร์’หวัง2ฝ่ายเจรจาหยุดยิง
  • สันดาน\'ฮุน\' !! \'ฮุน มาเนต\'โพสต์เห็นด้วยหยุดยิง แต่ลอบกัด ยิงถล่มบ้านปชช.ไทยแต่เช้าตรู่ สันดาน'ฮุน' !! 'ฮุน มาเนต'โพสต์เห็นด้วยหยุดยิง แต่ลอบกัด ยิงถล่มบ้านปชช.ไทยแต่เช้าตรู่
  •  

Breaking News

ขอคำนับดวงวิญญาณ! 'ดร.สามารถ' คารวะด้วยหัวใจ ลูกผู้ชายชื่อทหารไทย

'ทัพฟ้า'ชี้แจงแล้ว! ยันเป็นข่าวปลอมกองบิน 21 ถูกโดรนโจมตี แค่โดนพายุฝนฟ้าคะนอง

ชายแดนเดือด! 'ฮุน มาเนต'โพสต์สงครามคร่าชีวิตทหารเพียบ กดดันแบงก์กัมพูชาช่วยฝ่าวิกฤต

ทบ.ประณาม กัมพูชา ไม่หยุดยิง โจมตีทหารไทย'ภูมะเขือ' ก่อกวนยันรุ่งสาง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved