สหรัฐแฉยับ! รัฐบาลกัมพูชาล้มเหลวสมคบคิดขบวนการค้ามนุษย์-เปิดทางอาชญากรรม

สหรัฐแฉยับ! รัฐบาลกัมพูชาล้มเหลวสมคบคิดขบวนการค้ามนุษย์-เปิดทางอาชญากรรม

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 20.11 น.

2 ตุลาคม 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า  กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ได้ออกมารายงานข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ระบุว่า  รัฐบาลกัมพูชาไม่ใช่แค่ล้มเหลวในการจัดการกับการค้ามนุษย์ แต่ยังสมคบคิดอย่างเป็นระบบเปิดทางอาชญากรรม

จากรายงานการค้ามนุษย์ (TIP Report) ประจำปี 2025 ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 29 กันยายน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯยังคงจัดกัมพูชาอยู่ในเทียร์ 3 (กลุ่มประเทศที่ประสบปัญหาการค้ามนุษย์อยู่ในระดับต่ำที่สุด) รายงานระบุว่าพวกเจ้าหน้าที่ระดับสูงได้ประโยชน์ทางการเงินจากปฏิบัติการค้ามนุษย์ต่างๆนานา ส่วนเจ้าหน้าที่อื่นๆข่มขู่เหยื่อ, พยาน และกลุ่มประชาสังคมทั้งหลาย ที่ทำงานต่อสู้กับการหลอกลวงทางออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์


รายงานกล่าวอ้างด้วยว่าพวกเจ้าหน้าที่กัมพูชาขัดขวางการเข้าสืบสวนที่ตั้งศูนย์สแกมเมอร์ ซึ่งเทียบเท่ากับการให้ความคุ้มครองปฏิบัติการของศูนย์เหล่านั้น วอชิงตันเน้นย้ำว่าพนมเปญล้มเหลวในการดำเนินคดีกับวุฒิสมาชิกจากพรรครัฐบาลรายหนึ่งและที่ปรึกษาระดับสูงของรัฐบาล ที่ถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ แม้มีหลักฐานว่าบุคคลรายดังกล่าวเป็นเจ้าของหลายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงทางออนไลน์

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเน้นว่ากัมพูชาไม่ได้รายงานเกี่ยวกับการตัดสินความผิดใดๆมาตั้งแต่ปี 2022 ตอกย้ำว่าพนมเปญล้มเหลวในการทำตามมาตรฐานขั้นต่ำของการกำจัดการค้ามนุษย์

คณะกรรมการต่อต้านการค้ามนุษย์แห่งชาติของกัมพูชาเอง ได้ยอมรับเมื่อช่วงต้นปี ว่ามีเหตุค้ามนุษย์เพิ่มขึ้นในปี 2024 พร้อมระบุจนถึงวันที่ 21 สิงหาคม 2025 พวกเจ้าหน้าที่ได้เล็งเป้าสถานที่ต่างๆ 72 แห่ง ทั่ว 18 จังหวัด ควบคุมผู้ต้องสงสัยมากกว่า 3,000 คน ที่มาจากประเทศต่างๆ 19 ชาติ

นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ยอมรับในเดือนธันวาคม 2024 ว่ากัมพูชากำลังถูกใช้เป็นฐานสำหรับการค้ามนุษย์ และรับปากจะไม่อดทนกับอาชญากรรมข้ามชายแดนทุกรูปแบบ

และเมื่อปีที่แล้ว กระทรวงการคลังสหรัฐฯได้อายึดทรัพย์ นักธุรกิจและวุฒิสมาชิกจากพรรครัฐบาลคนหนึ่ง เพราะ ธุรกิจของเขาหลายอย่างตกอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตร ตามคำกล่าวหาค้ามนุษย์, ฟอกเงิน, ใช้แรงงานบังคับ และฉ้อโกงทางออนไลน์อีกด้วย

รายงานระบุว่า ขบวนการค้ามนุษย์และการบังคับใช้แรงงานใน ศูนย์หลอกลวงออนไลน์หรือ สแกมเมอร์ ยังคงแพร่หลาย โดยมีข้อมูลว่าบุคลากรระดับสูงของรัฐบางส่วนมีส่วนเกี่ยวข้องหรือได้รับผลประโยชน์จากกิจกรรมดังกล่าว อีกทั้งยังมีการข่มขู่พยานและผู้เสียหาย ตลอดจนขัดขวางการสอบสวนและการดำเนินคดี

การถูกจัดให้อยู่ใน เทียร์ 3 ทำให้กัมพูชาอาจเผชิญผลกระทบทางการทูตและการจำกัดความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ (แต่ล่าสุด เพิ่งมีรายงานว่า สหรัฐฯเตรียมสนับสนุนเงิน 675,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 22 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือกัมพูชาในโครงการเก็บกู้ทุ่นระเบิด ตั้งแต่เดือน พ.ย.2025 ไปจนถึงเดือน เม.ย.2026 )

เมื่อมีการเเฉออกมาแบบนี้ สม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา ได้ออกมาแชร์ข้อมูลและข่าวจากสำนักข่าวชื่อดัง พร้อมข้อความว่า นอกจากรัฐบาลกัมพูชาจะไม่จัดการกับการค้ามนุษย์ แต่ยังมีส่วนร่วมอย่างเป็นระบบในการสนับสนุนอาชญากรรมการค้ามนุษย์ รวมถึงการปราบปรามสิทธิของชาวกัมพูชาเองด้วย สม รังสี ระบุว่า รัฐบาลกัมพูชาละเลยที่จะแก้ไขปัญหา และยังอํานวยความสะดวกในการค้ามนุษย์อีกด้วย

เรียบเรียงข้อมูลจาก : 2025 Trafficking in Persons Report

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top