'สิงคโปร์'งัดไม้แข็ง! จ่อลงโทษแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วยการ'เฆี่ยน'

'สิงคโปร์'งัดไม้แข็ง! จ่อลงโทษแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วยการ'เฆี่ยน'

วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 17.56 น.

สิงคโปร์ เตรียมออกมาตรการลงโทษด้วยการ “เฆี่ยน” สแกมเมอร์ แก๊งต้มตุ๋นหลอกลวงทางออนไลน์และผู้รับจ้างเปิดบัญชีม้า

21 ตุลาคม 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลสิงคโปร์จะเพิ่มมาตรการลงโทษแก๊งสแกมออนไลน์ให้เข้มงวดหนักขึ้น หลังมีรายงานว่าช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประชาชนในประเทศต้องเสียทรัพย์จำนวนมหาศาลรวมกันเป็นหลักหลายพันล้านดอลลาร์ให้กับแก๊งหลอกลวงทางออนไลน์ หรือ สแกมเมอร์


ร่างประมวลกฎหมายอาญาฉบับใหม่ ที่นำเสนอต่อรัฐสภาเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2568 ได้กำหนดให้เพิ่มโทษเพื่อปราบปรามปัญหาอาชญากรรมหลอกลวงทางออนไลน์ ด้วยการเฆี่ยนผู้กระทำผิดทั้งในข้อหาต้มตุ๋น หลอกคนทำงานผิดกฎหมายทางออนไลน์ และ รับจ้างเปิดบัญชี (scam mules) ตั้งแต่ 6 ครั้ง ถึง 24 ครั้ง ขึ้นกับฐานความผิด

ทั้งนี้ ผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีม้ารวมถึงผู้ที่ให้ข้อมูลบัตรประชาชน ซิมการ์ด หรือให้บัญชีธนาคารเพื่อใช้ในการหลอกลวงจะถูกเฆี่ยนสูงสุด 12 ครั้ง โดยให้เป็นไปตามดุลยพินิจของศาล นอกจากนี้ ใครก็ตามที่ไม่ป้องกันหรือไม่ระวังรักษาข้อมูลส่วนตัวอย่างเหมาะสม จนข้อมูลส่วนตัวถูกนำไปใช้ในการหลอกลวง ก็อาจถูกลงโทษเฆี่ยนได้เช่นกัน

การเสนอแก้กฎหมายอาญา เพื่อกำหนดบทลงโทษสำหรับแก๊งต้มตุ๋นออนไลน์นี้ มีขึ้นในขณะที่ประชาชนสิงคโปร์ได้รับความเสียหายทางการเงินมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีรายงานว่า ตั้งแต่ พ.ศ.2562 สิงคโปร์สูญเสียเงินรวมกว่า 3,400 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ ประมาณ 124,560 ล้านบาท และเฉพาะในปี 2567 ประชาชนสิงคโปร์ที่ตกเป็นเหยื่อสแกมเมอร์ ต้องสูญเงินมากเป็นประวัติการณ์ถึง 1,100 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ ประมาณ 40,248 ล้านบาท

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา กระทรวงมหาดไทยสิงคโปร์ ประกาศขีดเส้นตายจะปรับบริษัท Meta สูงถึง 1 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ ประมาณ 27.16 ล้านบาท ภายในสิ้นกันยายน หากไม่ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อหยุดยั้งการหลอกลวง หรือแอบอ้างบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ Facebook ได้ หากเลยกำหนดเส้นตายไปแล้ว ทางการสิงคโปร์จะปรับ Meta รายวัน เป็นเงินสูงถึงวันละ 2.71 ล้านบาท

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top