วันอาทิตย์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
28 ตุลาคม 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การจราจรทางอากาศในสหรัฐอเมริกา ปั่นป่วนอย่างหนัก เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม โดยมีเที่ยวบินที่ต้องดีเลย์หรือล่าช้ามากถึงเกือบ 7,000 เที่ยวบิน หลังภาวะชัตดาวน์ของรัฐบาลสหรัฐที่ล่วงเข้าวันที่ 27 ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนบุคลากรควบคุมการบิน จนส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงาน
สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ หรือ เอฟเอเอ (FAA) ระบุว่า การขาดแคลนบุคลากรทำให้ต้องออกมาตรการ Ground Delay Program ซึ่งเป็นมาตรการชะลอการขึ้นบินจากสนามบินต้นทาง เพื่อควบคุมปริมาณเที่ยวบินที่จะเข้าสู่สนามบินปลายทางที่มีปัญหา โดยมาตรการดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบต่อสนามบิน นวร์ก ในนิวเจอร์ซีย์ , ออสติน ในเท็กซัส และ สนามบินนานาชาติ ดัลลัส ฟอร์ต เวิร์ธ โดยมีรายงานว่า เที่ยวบินในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐ ก็ประสบปัญหาล่าช้าเช่นกัน เนื่องจากขาดแคลนเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมเรดาร์การบินในแอตแลนตา
เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศราว 13,000 คน และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสำนักงานความปลอดภัยด้านการขนส่งของสหรัฐ (TSA) ซึ่งอยู่ภายใต้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ อีกประมาณ 50,000 คน ต้องทำงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง หลังจากเกิดทางตันด้านงบประมาณระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และพรรคเดโมแครต ในสภาคองเกรส ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดภาวะชัตดาวน์
รายงานข่าวแจ้งว่าเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม เที่ยวบินของสายการบินเซาธ์เวสต์ แอร์ไลน์ ดีเลย์ถึง 2,089 เที่ยว หรือคิดเป็น 47 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่อเมริกัน แอร์ไลน์ ดีเลย์ 1,277 เที่ยว หรือ 36 เปอร์เซ็นต์ , ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ดีเลย์ 807 เที่ยว หรือ 27 เปอร์เซ็นต์ และเดลต้า แอร์ไลน์ ดีเลย์ 725 เที่ยว หรือ 21 เปอร์เซ็นต์
ขณะที่ข้อมูลจาก FlightAware แจ้งว่า เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 27 ตุลาคม สายการบินของเซาธ์เวสต์ ดีเลย์ 34 เปอร์เซ็นต์ , อเมริกัน แอร์ไลน์ 29 เปอร์เซ็นต์ , เดลต้า 22 เปอร์เซ็นต์ และ ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ 19 เปอร์เซ็นต์
รัฐบาลทรัมป์ ได้เตือนว่า ปัญหาความล่าช้าในเที่ยวบินอาจจะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น หากเจ้าหน้าที่ไม่ได้รับเงินเดือนเต็มจำนวนงวดแรกในวันอังคารที่ 28 ตุลาคมนี้ โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้ มีเที่ยวบินที่ต้องประสบปัญหาล่าช้ากว่า 8,800 เที่ยวบินทั่วประเทศ อันเนื่องมาจากภาวะชัตดาวน์
ความล่าช้าของการยกเลิกเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น ได้สร้างความไม่พอใจในสาธารณชน และเพิ่มแรงกดดันต่อผู้ร่างกฎหมายให้หาทางแก้ไขภาวะ "ชัตดาวน์" ของรัฐบาลสหรัฐ
ฌอน ดัฟฟี่ รัฐมนตรีคมนาคมสหรัฐ ซึ่งอยู่ที่เมืองคลีฟแลนด์ ได้พบปะกับเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศในวันจันทร์ที่ 27 ตุลาคม ขณะที่สหภาพสมาคมเจ้าหน้าที่ควบคุมทางอากาศแห่งชาติ ได้วางแผนจัดกิจกรรมตามสนามบินหลายแห่งในวันที่ 28 ตุลาคม ซึ่งเน้นไปที่เรื่องของการไม่ได้เงินเดือนงวดแรก
สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ ขาดแคลนเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศประมาณ 3,500 คน จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ และมีเจ้าหน้าที่หลายคนต้องทำงานล่วงเวลาแบบบังคับ และทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์ ตั้งแต่ก่อนหน้าเกิดการชัตดาวน์
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี