วันพฤหัสบดี ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2568
ปฏิบัติการครั้งประวัติศาสตร์! ตร.บราซิลสังหารหมู่แก๊งค้ายาอย่างน้อย 132 ศพ

ปฏิบัติการครั้งประวัติศาสตร์! ตร.บราซิลสังหารหมู่แก๊งค้ายาอย่างน้อย 132 ศพ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 11.35 น.

30 ตุลาคม 2568 ยอดผู้เสียชีวิตจากปฏิบัติการของตำรวจกวาดล้างแก๊งอาชญากรรมและยาเสพติดในย่านสลัมของนครริโอเดจาเนโร ประเทศบราซิลเมื่อวันอังคาร (28 ต.ค.) พุ่งเป็น 132 ราย

ศพผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 40 ราย ถูกนำมาวางเรียงรายบนท้องถนนเขตสลัมของชุมชนเปนญา ทางตอนเหนือของนครริโอเดจาเนโร หลังจากชาวบ้านออกค้นหาตามศพผู้เสียชีวิตตามพื้นที่ต่างๆ ในชุมชน หนึ่งวันหลังจากตำรวจและหน่วยปฏิบัติการพิเศษของทางการรัฐริโอเดจาเนโร เปิดปฎิบัติการปราบปรามแก๊งอาชญากรรมและยาเสพติดครั้งใหญ่ที่ถือว่ารุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในนครริโอเดจาเนโรเมื่อวันอังคาร

        โดยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็นอย่างน้อย 132 ราย เชื่อว่าเป็นเหตุปราบปรามแก๊งอาชญากรรมและยาเสพติดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของบราซิล ขณะที่คนในครอบครัวออกมาดูศพผู้เสียชีวิตด้วยความโศกเศร้า

        รัฐมนตรียุติธรรมของบราซิลแถลงเมื่อวานนี้ว่า ประธานาธิบดี ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา รู้สึกตกใจและประหลาดใจกับปฏิบัติการของตำรวจนครริโอเดจาเนโรที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในครั้งนี้ เพราะเป็นการดำเนินการโดยที่รัฐบาลกลางไม่ทราบเรื่องมาก่อนและไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับข้อมูลครบถ้วนเกี่ยวกับปฏิบัติการครั้งนี้ เขาเตรียมจะเดินทางไปริโอเดจาเนโร เพื่อประเมินสถานการณ์และตรวจสอบจำนวนผู้เสียชีวิต รัฐบาลกลางอาจเพิ่มการส่งกองกำลังความมั่นคงแห่งชาติไปยังริโอเดจาเนโร เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย ก่อนที่เมืองนี้จะจัดงานด้านสภาพภูมิอากาศระดับโลกในเดือนหน้า

        นอกจากจำนวนผู้เสียขีวิต 132 ราย เจ้าหน้าที่ยังจับกุมผู้ต้องสงสัย 113 คน ยึดอาวุธปืนได้ 118 กระบอก ในปฏิบัติการที่มุ่งปราบปรามการค้ายาเสพติดในเขตสลัมของชุมชนอาเลเมาและเปนญา ใกล้กับสนามบินนานาชาติของเมืองริโอ ซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่กว่า 280,000 คน

        ทั้งนี้ เหตุการณ์นี้ได้สร้างความกังวลเกี่ยวกับยุทธวิธีของตำรวจ และการประสานงานระหว่างรัฐบาลกลางกับรัฐบาลท้องถิ่น ขณะที่การปราบปรามแก๊งอาชญากรรมที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 รายขึ้นไปนั้นถือว่าเกิดขึ้นได้น้อยมากในบราซิล


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top