วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
28 พฤศจิกายน 2568 สำนักข่าว ซินหัว รายงานว่า รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีนรายงานว่า ปฏิบัติการดับเพลิง กู้ภัย และค้นหาบริเวณจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โครงการอาคารที่พักอาศัยหงฝูย่วนหรือหวั่งฟุกคอร์ต ในเขตต้าผู่ เสร็จสิ้นแล้วตอน 10.18 น. ของวันที่ 28 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่น เผยเป็นเหตุเพลิงไหม้ครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 7 ทศวรรษ
เติ้ง ปิ่งเฉียง เลขาธิการฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลฮ่องกง แถลงว่าจนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิต 128 ราย โดยอาจพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุในภายหลัง และยังมีผู้สูญหายอีกราว 200 ราย
ด้านหยางเอินเจี้ยน ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงของรัฐบาลฮ่องกง กล่าวว่าได้ส่งรถดับเพลิงออกปฏิบัติการทั้งหมด 391 คัน รถพยาบาล 185 คัน รวมถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ประจำรถพยาบาล 2,311 นาย โดยมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับบาดเจ็บ 12 นาย และเหอเหว่ยหาว เจ้าหน้าที่จากสถานีดับเพลิงซาเถียน ได้เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี