คิงชาร์ลส์ที่ 3 อวยพรวันคริสต์มาส เรียกร้องทั่วโลกสามัคคี

คิงชาร์ลส์ที่ 3 อวยพรวันคริสต์มาส เรียกร้องทั่วโลกสามัคคี

วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 07.58 น.

สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 แห่งอังกฤษ ทรงมีพระราชดำรัสเนื่องในวันคริสต์มาส เรียกร้องให้มีความสามัคคีกัน ท่ามกลางโลกที่แบ่งแยกมากขึ้นเรื่อยๆ

ในพระราชดำรัสเนื่องในวันคริสต์มาสของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งบันทึกวิดีโอไว้ล่วงหน้าที่โบสถ์เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ พระองค์ทรงระลึกถึงจิตวิญญาณในสมัยสงคราม ทรงเรียกร้องให้ชุมชนต่างๆ ร่วมแรงร่วมใจกันในโลกที่ทวีความแตกแยกมากขึ้น และทรงกระตุ้นให้ผู้คนหันมาทำความรู้จักกับเพื่อนบ้านของเรามากขึ้น


พระองค์ยังรำลึกถึงวันครบรอบ 80 ปี วัน VE Day หรือวันแห่งชัยชนะในยุโรป และวัน VJ Day หรือวันแห่งชัยชนะเหนือญี่ปุ่น ในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยทรงยกย่องความกล้าหาญและการเสียสละของคนรุ่นสมัยสงคราม รวมถึงความสมัครสมานสามัคคีของพวกเขาเมื่อต้องเผชิญกับความทุกข์ยาก และตรัสว่า เราไม่ควรละเลยคุณค่าที่ชุมชนต่างๆ ร่วมมือร่วมใจกันท่ามกลางความท้าทายอันยิ่งใหญ่เช่นนั้น อีกทั้งยังทรงทรงยกย่อง “ความกล้าหาญที่เกิดขึ้นโดยสัญชาตญาณ” ของผู้ที่เข้าช่วยเหลือในเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ เช่น เหตุโจมตีที่หาดบอนไดในประเทศออสเตรเลีย

กษัตริย์แห่งอังกฤษยังทรงเรียกร้องให้เกิดความเงียบสงบในขณะที่โลกของเราดูเหมือนจะหมุนเร็วขึ้นเรื่อยๆ และยกคำพูดของ ที. เอส. เอเลียต (T.S. Eliot) กวีชื่อดัง เกี่ยวกับการค้นหา “จุดที่หยุดนิ่งของโลกที่กำลังหมุนไป” ด้วย สื่อถึงผลกระทบจากเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีต่อชุมชน

ขณะที่เมื่อวานนี้ กษัตริย์อังกฤษพร้อมด้วยราชินีคามิลลา เจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งเวลส์ ร้อมพระโอรสและพระธิดาทั้ง 3 พระองค์ เสด็จไปร่วมศาสนพิธีเนื่องในวันคริสต์มาส ณ โบสถ์เซนต์แมรี แมกดาเลน ในพระตำหนักแซนดริงแฮม เทศมณฑลนอร์ฟอล์ก ตามธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดมายาวนาน โดยในปีนี้ กษัตริย์ชาร์ลส์มีพระพักตร์สดใส หลังมีข่าวดีเรื่องการลดขั้นตอนการรักษาโรคมะเร็งเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าชายแอนดรูว์ ไม่ได้ร่วมเดินในขบวนสาธารณะเป็นปีที่สองติดต่อกัน จากความเกี่ยวข้องกับเอกสารคดีเจฟฟรีย์ เอปสตีน นักการเงินและผู้กระทำความผิดทางเพศกับเด็ก ผู้ล่วงลับ ชุดใหม่ที่เพิ่งถูกเปิดเผย ส่วนเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน พระชายา ใช้เวลาช่วงคริสต์มาสอยู่ที่สหรัฐฯ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top