วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
กองทัพสหรัฐฯ สามารถยึดเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกน้ำมันของเวเนซุเอลาอย่างดุเดือดในเวลาไล่เลี่ยกัน ทั้งในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือและทะเลแคริบเบียน
เริ่มจากเรือน้ำมัน มาริเนรา (Marinra) หรือชื่อเดิม เบลลา-1 (Bella-1) ถูกยึดในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ บริเวณน่านน้ำระหว่างไอซ์แลนด์และสหราชอาณาจักร หลังจากถูกกองเรือสหรัฐฯ ไล่ล่าข้ามมหาสมุทรมานานกว่า 2 สัปดาห์ กองบัญชาการทหารประจำภาคพื้นยุโรปของสหรัฐฯ ระบุว่า ได้เข้ายึดเรือลำดังกล่าวเนื่องจากละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ พร้อมเผยแพร่ภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นเรือบรรทุกน้ำมันลำนี้อยู่ในระยะไกล
ปฏิบัติการยึดเรือลำนี้สร้างความตึงเครียดอย่างมาก เนื่องจากระหว่างที่ถูกไล่ล่า ลูกเรือได้เปลี่ยนชื่อเรือจาก เบลลา-1 เป็น มาริเนรา และเปลี่ยนไปติดธงรัสเซียเพื่อขอความคุ้มครอง โดยมีรายงานว่ามีเรือดำน้ำของรัสเซียแล่นอยู่ใกล้ๆ ในพื้นที่นั้นด้วย แต่ไม่มีการปะทะกันโดยตรง กระทรวงกลาโหมอังกฤษยืนยันว่าได้ส่งเครื่องบินสอดแนมและเรือรบช่วยสนับสนุนภารกิจของสหรัฐฯ ครั้งนี้
ขณะเดียวกัน หน่วยยามฝั่งสหรัฐฯ ได้สกัดกั้นเรือบรรทุกน้ำมันที่เชื่อมโยงกับเวเนซุเอลาอีกลำหนึ่งในน่านน้ำลาตินอเมริกา เมื่อวานนี้ โดยกองบัญชาการภาคใต้ของกองทัพสหรัฐฯ ระบุว่า เรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่พิเศษ ชื่อ เอ็ม โซเฟีย (M Sophia) ซึ่งติดธงปานามาและอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตร ถูกสกัดกั้นก่อนรุ่งสาง ขณะกำลังปฏิบัติการในน่านน้ำสากลของทะเลแคริบเบียน และถูกระบุว่าเป็นเรือบรรทุกน้ำมันไร้สัญชาติ (Stateless) ในกองเรือผี (Ghost Fleet) ที่อยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตร จากการลักลอบขนส่งน้ำมันเพื่อหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร โดยเรือกำลังมุ่งหน้าไปส่งน้ำมันที่เอเชีย คาดว่าเป็นจีน โดยใช้โหมดเดินเรือล่องหน หรือปิดเครื่องส่งสัญญาณติดตาม แพม บอนดี รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ ระบุว่าลูกเรือที่ถูกจับกุมอาจถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ ในข้อหาขัดคำสั่งเจ้าหน้าที่และละเมิดมาตรการคว่ำบาตรทางอาญา
การยึดเรือครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่หน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ บุกจับตัว นิโกลัส มาดูโร อดีตผู้นำเวเนซุเอลา เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และ พีท เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมประกาศชัดเจนว่า มาตรการปิดล้อมน้ำมันเวเนซุเอลาจะมีผลบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบทั่วโลก และสหรัฐฯ จะเป็นผู้ควบคุมการขายน้ำมันของเวเนซุเอลาเองเพื่อนำรายได้มาใช้ตามที่สหรัฐฯ เห็นสมควร.
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี