วันเสาร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
7 กุมภาพันธ์ 2569 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้ส่งผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังฐานสแกมเมอร์แห่งหนึ่งในโอร์เสม็ด จังหวัดอุดรมีชัย กัมพูชา พบห้องที่ออกแบบให้ดูเหมือนสำนักงานตำรวจสิงคโปร์และออสเตรเลีย เอกสารต่างๆ กระจัดกระจายอยู่บนโต๊ะและพื้น
ในบรรดาเอกสารเหล่านั้น มีประวัติของชายชาวญี่ปุ่นวัย 73 ปี พร้อมด้วยหมายเลขโทรศัพท์ และยอดเงินในบัญชี และหญิงชาวอเมริกันที่เปิดเผยว่าเธอตกเป็นเหยื่อของการถูกทำร้ายในครอบครัว ใกล้กันนั้นยังมีบทพูดสำหรับการหลอกลวงแบบโรแมนซ์สแกมและการปลอมตัวเป็นตำรวจ รวมถึงห้องที่จัดไว้ให้คล้ายกับสำนักงานธนาคารของเวียดนาม

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่รอยเตอร์ส เรียกว่า เศษซากของโรงงานสแกมที่ถูกทิ้งร้างอย่างรีบร้อน และเป็นหนึ่งในหลักฐานที่ชัดเจนที่สุดเกี่ยวกับการฉ้อโกงในระดับอุตสาหกรรมที่กอบโกยเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากเหยื่อทั่วโลก การบุกค้นของตำรวจและการโจมตีทางอากาศของกองทัพไทยได้บังคับให้แก๊งอาชญากรต้องหลบหนีออกจากฐานสแกมเมอร์หลายแห่งในกัมพูชาในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา
สำนักข่าวดังได้เข้าไปในสถานที่ซึ่งรู้จักกันในชื่อ 'รอยัลฮิลล์' โดยได้รับการอำนวยความสะดวกจากกองทัพไทย ซึ่งได้ทิ้งระเบิดสถานที่ดังกล่าวในช่วงความขัดแย้งชายแดนระยะสั้นในเดือน ธ.ค. และได้เข้าควบคุมพื้นที่โดยรอบตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
โดยรอยเตอร์สเป็นสำนักข่าวแรกที่ตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารบางส่วน ซึ่งบันทึกวิธีการที่ซับซ้อนในการหลอกลวงเหยื่อ

สำนักข่าวได้ตรวจสอบเอกสารฉบับหนึ่งโดยติดต่อกับชาวญี่ปุ่นที่เกษียณอายุแล้ว ซึ่งกล่าวว่า เขาได้รับโทรศัพท์เมื่อปลายปีที่แล้วจากบุคคลที่อ้างว่าเป็นพนักงานบริษัทไฟฟ้า และเตือนว่าไฟฟ้าของเขาจะถูกตัดหากเขาไม่ให้รายละเอียดบัญชีธนาคาร ชายชราไม่ได้ส่งเงินใดๆ แต่ได้เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลระหว่างการโทร รวมถึงรายละเอียดที่พบในบันทึกที่รอยเตอร์สได้เห็น "ถ้าไฟฟ้าถูกตัด นั่นจะเป็นปัญหาใหญ่ เพราะผมอาศัยอยู่บนภูเขา ผมปล่อยให้รายละเอียดบางอย่างหลุดปากไปโดยไม่คิด และตอนหลังก็คิดว่านั่นเป็นความคิดที่ไม่ดี"
รอยเตอร์ส ไม่สามารถระบุได้ว่าหน่วยงานใดมีอำนาจควบคุมสูงสุดของพื้นที่รอยัลฮิลล์ในกัมพูชา เนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงบันทึกโฉนดที่ดินได้ แต่เอกสารภาษาจีนที่พบในสถานที่ดังกล่าวระบุว่า ผู้บริหารที่ไม่ระบุชื่อของอาคารได้ให้เช่าพื้นที่แก่กลุ่มมิจฉาชีพหลายกลุ่ม พบเพียงว่า บุคคลแซ่ 'จาง' ที่ถูกระบุในเอกสารว่าเป็นผู้เช่า ความจริงที่ รอยเตอร์ส พบสวนทางกับคำกล่าวอ้างของรัฐบาลกัมพูชาที่กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ว่า "สถานที่ดังกล่าวเป็นโรงแรมที่ไทยเข้ายึดครองโดยใช้กำลัง"
.jpg)
โฆษกกระทรวงมหาดไทย ทัช โสคัก กล่าวเกี่ยวกับรอยัลฮิลล์ว่า รัฐบาลกัมพูชามีความตั้งใจที่จะปราบปรามฐานสแกมเมอร์ และย้ำคำมั่นที่จะกำจัดอาชญากรรมไซเบอร์ภายในเดือนเมษายน
ซึ่งสถานที่ที่ไปเยี่ยมชมตั้งอยู่ในเมืองชายแดนโอร์เสม็ด จังหวัดอุดรมีชัย ซึ่งรายงานการค้ามนุษย์ประจำปีของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ในปี 2024 ระบุว่า เป็นศูนย์กลางของการละเมิดสิทธิมนุษย์ชน เอกสารที่พบในส่วนหนึ่งของสถานที่ดังกล่าว ซึ่งกองทัพไทยระบุว่า ดูเหมือนจะถูกใช้โดยผู้จัดการของสถานที่นั้น แสดงให้เห็นถึงวิธีการที่แก๊งอาชญากรใช้เพื่อปกป้องการดำเนินงานของตน เอกสารฉบับหนึ่งแสดงให้เห็นว่า เจ้านาย เรียกร้องให้มีการฝึกซ้อมปราบปรามจลาจลและรับมือเหตุฉุกเฉินในรูปแบบเดียวกับที่ใช้ในกองทัพ ขณะที่เอกสารอีกฉบับหนึ่งมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยห้ามไม่ให้คนเดินเตร่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง
ประกาศจากฝ่ายบริหารทรัพย์สินยังห้ามการใช้บริการส่งอาหารที่อาจนำบุคคลภายนอกเข้ามาในพื้นที่ เอกสารอื่นๆ ห้ามกิจกรรมที่ผิดกฎหมายที่ไม่ได้ระบุรายละเอียด รวมถึงห้ามแรงงานเดินไปมาโดยไม่สวมเสื้อ และเรียกร้องให้มีพฤติกรรมที่สุภาพ

ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์สยังพบงบการเงินที่ระบุว่า ผู้จัดการที่ไม่ระบุชื่อของฐานสแกมเมอร์ดังกล่าวเรียกเก็บค่าเช่าจากผู้เช่าหลายพันดอลลาร์ต่อเดือน งบการเงินแสดงให้เห็นว่าแก๊งอาชญากรบางแก๊งค้างชำระค่าเช่าด้วย พร้อม ยังค้นพบรายละเอียดเกี่ยวกับกระเป๋าเงินดิจิทัลในเอกสารฉบับหนึ่ง ซึ่งมีการติดต่อกับ บริการที่มีความเสี่ยงสูงหลายแห่ง รวมถึงเว็บไซต์การพนันและสถานที่แลกเปลี่ยนเงินสด
ธุรกิจบางแห่งในรอยัลฮิลล์ประสบปัญหาในการดำเนินการฉ้อโกงเป็นครั้งคราว ตามข้อมูลในสมุดบันทึกลงวันที่เดือน ต.ค. 2025 โดยในวันนั้น พนักงานที่โทรศัพท์ไปหาเหยื่อต้องเผชิญกับ การด่าทอและคำตอบปลอมๆ จากเป้าหมายของพวกเขา
.jpg)
อดีตพนักงานคนหนึ่งของแก๊งสแกมเมอร์อีกแห่งหนึ่งที่อยู่ติดกับรอยัลฮิลล์บอกกับผู้สื่อข่าวว่า สภาพที่รอยเตอร์สสังเกตเห็นนั้นสะท้อนถึงสิ่งที่เขาประสบ พนักงานคนดังกล่าวเป็นชาวมาดากัสการ์ที่ตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ และพูดโดยขอไม่เปิดเผยชื่อเนื่องจากเกรงว่าจะถูกแก้แค้น เขากล่าวว่า ผู้คุมในฐานอนุญาตให้เขาออกจากฐานได้ ไม่กี่วันหลังจากที่ประเทศไทยเริ่มทิ้งระเบิดในพื้นที่ การปฏิบัติการทางทหารทำให้ผู้จัดการของฐานคืนหนังสือเดินทางซึ่งพวกเขาได้ยึดไว้ด้วย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี