อิหร่านใกล้ถึงทางตัน ทรัมป์ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก มุ่งหน้าสู่ตะวันออกกลาง

อิหร่านใกล้ถึงทางตัน ทรัมป์ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก มุ่งหน้าสู่ตะวันออกกลาง

วันเสาร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 17.58 น.
Tag :

14 กุมภาพันธ์ 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 กำลังเคลื่อนที่เข้าเสริมกำลังในตะวันออกกลาง เพิ่มแรงกดดันอิหร่านให้รับข้อตกลงนิวเคลียร์ เผยการเปลี่ยนแปลงอำนาจในเตหะรานอาจเป็นทางออกที่ดีที่สุด การเปลี่ยนแปลงอำนาจในอิหร่านน่าจะเป็นสิ่งดีที่สุดที่อาจเกิดขึ้นได้ ในขณะที่รัฐบาลวอชิงตันกำลังพิจารณาว่าจะเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารต่อรัฐบาลเตหะรานหรือไม่

โดยคำพูดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีขึ้นหลังจากผู้สื่อข่าวถามเกี่ยวกับการผลักดันให้ยุติการปกครองของผู้นำศาสนาอิสลามในอิหร่าน โดย 'ทรัมป์' ระบุว่า ตลอด 47 ปี อิหร่านเอาแต่พูด แต่ไม่มีการกระทำ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา 'ทรัมป์'  กล่าวว่า ลำดับความสำคัญสูงสุดของตนเองคือให้อิหร่านลดขนาดโครงการนิวเคลียร์ลงอีก แต่ล่าสุดได้กลับมาเปลี่ยนท่าทีว่านั่นเป็นเพียงหนึ่งในหลายเงื่อนไขที่สหรัฐฯ ต้องการให้อิหร่านยอมรับ 


อิหร่าน ยืนยันว่าโครงการนิวเคลียร์ของประเทศมีวัตถุประสงค์เพื่อสันติ แต่ก่อนสงคราม 12 วันระหว่างอิสราเอล – อิหร่านในเดือนมิถุนายนปีที่แล้วนั้น เตหะรานได้เสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมถึงระดับความบริสุทธิ์ที่ 60 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเหลืออีกเพียงขั้นตอนทางเทคนิคสั้น ๆ ก็จะถึงระดับที่ใช้ผลิตอาวุธได้

อีกทั้ง 'ทรัมป์' ยังระบุด้วยว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด (USS Gerald R. Ford) เรือบรรทุกเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก กำลังเคลื่อนที่ออกจากทะเลแคริบเบียนมุ่งหน้าไปยังน่านน้ำในตะวันออกกลางเพื่อสมทบกกับเรือรบและกำลังทหารอื่นๆ ที่วอชิงตันได้เสริมกำลังไว้ในภูมิภาคนี้

เรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด จะร่วมกับ เรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น และเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีที่ร่วมปฏิบัติการ ซึ่งประจำการอยู่ในภูมิภาคมากว่า 2 สัปดาห์แล้ว และก่อนหน้านี้ กองกำลังสหรัฐฯ ได้ยิงโดรนอิหร่านตก หลังเข้าใกล้เรือลินคอล์นในวันเดียวกับที่อิหร่านพยายามหยุดเรือที่ติดธงสหรัฐฯ ในช่องแคบฮอร์มุซ

แผนการส่งเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 กำลังดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่  'ทรัมป์'  กล่าวว่า การเจรจารอบใหม่ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านใกล้จะเกิดขึ้น และคาดว่าจะบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับใหม่ได้ภายในเดือนหน้า 

อย่างไรก็ตาม การเจรจานั้นไม่ได้เกิดขึ้น ในขณะที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูงของรัฐบาลเตหะรานเดินทางไปโอมานและกาตาร์ในสัปดาห์นี้ และมีการแลกเปลี่ยนข้อความผ่านคนกลางของสหรัฐฯ

สถานการณ์ความตึงเครียดที่พุ่งสูงในภูมิภาคสร้างความกังวลให้กับบรรดาชาติอาหรับในอ่าวเปอร์เซียที่ออกมาเตือนว่าการโจมตีใด ๆ อาจลุกลามกลายเป็นความขัดแย้งระดับภูมิภาคอีกครั้ง ในขณะที่ตะวันออกกลางยังคงเสียศูนย์จากสงครามระหว่างอิสราเอล – ฮามาสในฉนวนกาซา

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top