วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ในกรุงเปียงยาง เพื่อเป็นที่พักอาศัยให้กับครอบครัวของทหารเกาหลีเหนือที่เสียชีวิตในการรบที่ยูเครน
17 กุมภาพันธ์ 2569 สถานีโทรทัศน์เคอาร์ทีของเกาหลีเหนือรายงานว่า คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ พร้อมด้วย คิม จู-แอ บุตรสาว เดินทางไปเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ในเขตฮวาซองของกรุงเปียงยางเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อเป็นที่พักอาศัยให้กับครอบครัวของทหารเกาหลีเหนือที่เสียชีวิตในการรบที่ยูเครน ซึ่งสื่อเกาหลีเหนือใช้คำว่าปฏิบัติการทางทหารในต่างแดน พร้อมลงพื้นที่ไปเยี่ยมเยียนครอบครัวของทหารและให้คำมั่นว่าจะดูแลครอบครัวผู้เสียสละอย่างดีที่สุด
ข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ประเมินว่า เกาหลีเหนือส่งทหารไปร่วมรบประมาณ 14,000 นาย ในจำนวนนี้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บรวมแล้วกว่า 6,000 นาย เหตุการณ์นี้เป็นหนึ่งในไม่กี่ครั้งที่เกาหลีเหนือยอมรับต่อสาธารณะผ่านสัญลักษณ์การสร้างบ้านและอนุสรณ์สถาน ว่ามีทหารของตนเสียชีวิตในสมรภูมิยูเครนจริงๆ ขณะที่การสร้างบ้านให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตจึงเป็นเหมือนการปลอบขวัญและสร้างความภาคภูมิใจ เพื่อลดกระแสความไม่พอใจในหมู่ประชาชนจากการส่งลูกหลานไปตายในสงครามที่ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องของตนเอง
อย่างไรก็ดี แม้เกาหลีเหนือจะสูญเสียกำลังพลจำนวนมาก แต่พวกเขาก็ได้รับเทคโนโลยีทางทหาร เงินทุน และประสบการณ์การรบจริงกลับมาจากรัสเซีย ซึ่งเป็นสิ่งที่ คิม จอง-อึน มองว่าคุ้มค่าในการพัฒนาอาวุธรุ่นใหม่ของตน
การเปิดตัวโครงการนี้เกิดขึ้นก่อนการประชุมใหญ่พรรคคนงาน ครั้งที่ 9 ที่จะจัดขึ้นในปลายเดือนนี้ ซึ่งหลายฝ่ายต่างจับตามอง หลังจากในการประชุมครั้งที่ 8 ในปี 2021 คิม จอง-อึน เคยออกมายอมรับว่าแผนเศรษฐกิจล้มเหลว แต่สำหรับการประชุมครั้งที่ 9 นี้ คาดว่าภาพจะเปลี่ยนไป เนื่องจากตัวเลข GDP ของเกาหลีเหนือในปี 2024-2025 เริ่มกลับมาเป็นบวกประมาณร้อยละ 3 จากการค้ากับรัสเซียและจีนที่เพิ่มขึ้น คาดว่าผู้นำคิมจะใช้โครงการบ้าน 50,000 หลังในเปียงยาง การเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยให้ครอบครัวทหาร และการพัฒนาพื้นที่เกษตรกรรมเป็นหลักฐานยืนยันว่า นโยบายพึ่งพาตนเองนั้นได้ผล เพื่อสร้างภาพลักษณ์ผู้นำที่เมตตา
ขณะเดียวกัน ผู้นำเกาหลีเหนือยังอาจใช้การประชุมครั้งนี้ประกาศแผนพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ขั้นกว่า เช่น เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ที่เพิ่งตรวจเยี่ยมไปเมื่อปลายปี 2025 หรือหัวรบนิวเคลียร์ขนาดจิ๋วจำนวนมาก อาจมีการกำหนดเงื่อนไขใหม่ในการเจรจา โดยยืนยันว่าจะไม่เจรจาเรื่องการปลดอาวุธ แต่จะเจรจาเรื่องการลดอาวุธเพื่อแลกกับการยกเลิกคว่ำบาตรแทน นอกจากนี้ ยังอาจมีการประกาศรับรองความสัมพันธ์ระดับพันธมิตรไร้ขีดจำกัดกับรัสเซียอย่างเป็นทางการในธรรมนูญพรรค ส่งสัญญาณว่าเกาหลีเหนือมีผู้หนุนหลังที่แข็งแกร่งแล้ว ไม่จำเป็นต้องง้อเกาหลีใต้หรือสหรัฐฯ อีกต่อไป
นอกจากนี้ ที่หลายฝ่ายจับตา คือ คิม จู-แอ บุตรสาวของเขา จะได้รับตำแหน่งทางการในพรรคเป็นครั้งแรก เช่น สมาชิกคณะกรรมการกลาง หรือไม่ ซึ่งจะเป็นการยืนยันการสืบทอดอำนาจสายเลือดเพกตูอย่างเป็นทางการ รวมถึงต้องติดตามประเด็นที่ว่า คิม จอง-อึน อาจจะรับตำแหน่งประธานแห่งสาธารณรัฐ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ว่างลงนับตั้งแต่ คิม อิล-ซุง ปู่ของเขาเสียชีวิต เพื่อยกระดับสถานะของเขาให้เทียบเท่ากับผู้นำโลกคนอื่นๆ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี