19 กุมภาพันธ์ 2569 จากกรณีที่ นายแอนดรูว์ เมานต์แบตเทน วินด์เซอร์ (Andrew Mountbatten-Windsor) อดีตดยุกแห่งยอร์ก พระอนุชาของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ได้ถูกแจ้งความเอาผิด ในข้อหาต้องสงสัยว่าประพฤติมิชอบในหน้าที่การงานสาธารณะและละเมิดความลับทางราชการ
ซึ่งต้นตอมาจากอีเมลจากแฟ้มเอกสารคดีของ 'เจฟฟรีย์ เอปสตีน' ที่รัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยออกมา แสดงให้เห็นว่า ในช่วงปี 2553-2554 แอนดรูว์ ซึ่งตอนนั้นเป็นทูตการค้าของสหราชอาณาจักร ได้แบ่งปันข้อมูลที่เป็นความลับให้กับเอปสตีน อีเมลชี้ให้เห็นว่า นายแอนดรูว์ ได้ส่งต่อรายงานอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการเยือนสิงคโปร์ ฮ่องกง และเวียดนาม และรายละเอียดเกี่ยวกับโอกาสในการลงทุนในอัฟกานิสถาน ซึ่งถูกระบุว่าเป็นข้อมูลลับ ให้แก่'เอปสตีน'
ความคืบหน้าล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แอนดรูว์ เมาท์แบตเทน-วินด์เซอร์ หรือ อดีตเจ้าชายแอนดรูว์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว ในข้อหาต้องสงสัยว่าประพฤติมิชอบในตำแหน่งราชการ
โดยแถลงการณ์ของตำรวจ ระบุว่า ส่วนหนึ่งของการสอบสวน ในวันนี้ได้ทำการจับกุม ชายอายุ 60 ปีเศษรายหนึ่ง ที่นอร์ฟอล์กในข้อหาประพฤติมิชอบในระหว่างดำรงตำแหน่งและกำลังทำการค้นที่พักหลายแห่งในเบิร์กเชียร์และนอร์ฟอล์ก โดยชายคนดังกล่าวอยู่ในความควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจในขณะนี้
อีกทั้งจะไม่มีการเปิดเผยชื่อของชายที่ถูกจับกุมตามคำแนะนำของหน่วยงานระดับชาติ โดยคดีนี้ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน ดังนั้น ควรระมัดระวังในการเผยแพร่ข้อมูลใดๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการดูหมิ่นศาล
ด้าน โอลิเวอร์ ไรท์ รองผู้บังคับการตำรวจ กล่าวว่า หลังจากการประเมินอย่างละเอียด เราได้เปิดการสอบสวนข้อกล่าวหาเรื่องการประพฤติมิชอบในตำแหน่งราชการแล้ว เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องปกป้องความซื่อสัตย์และความเป็นกลางของการสอบสวนของเรา ในขณะที่เราทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสืบสวนข้อกล่าวหานี้ เราเข้าใจถึงความสนใจของสาธารณชนอย่างมากในคดีนี้ และเราจะแจ้งความคืบหน้าในเวลาที่เหมาะสม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี