14 มีนาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาประกาศเสนอเงินรางวัลนำจับ 10 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 320 ล้านบาท สำหรับเบาะแสที่นำไปสู่การระบุตัวตนหรือตำแหน่งของเจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายทหารและข่าวกรองของอิหร่าน ซึ่งรวมถึง โมจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดคนใหม่ของอิหร่าน
เว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า เงินรางวัลนี้มุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่ทั้งหมด 10 คน ที่มีความเกี่ยวข้องกับกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) โดยบุคคลแรก คือ นายโมจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดคนใหม่ที่เพิ่งก้าวขึ้นมาสืบทอดตำแหน่งต่อจาก อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี บิดาของเขาที่ถูกสังหารไปจากการโจมตีของสหรัฐฯและอิสราเอล เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
.jpg)
นอกจากนี้ยังมีนายอาลี ลาริจานี หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นายเอสมาอิล คาติบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงข่าวกรอง นายเอสคันดาร์ โมเมนี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และเจ้าหน้าที่ระดับสูงในสำนักงานของคาเมเนอีอีก 2 ราย ซึ่งนายอาลี ลาริจานี เพิ่งจะปรากฏตัวเมื่อวานนี้ ขณะกำลังเข้าร่วมการเดินขบวนในกรุงเตหะราน เคียงข้างประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน และนายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
ส่วนอีก 4 รายที่ถูกตั้งรางวัลนำจับ ยังประกอบด้วยผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน และเลขานุการสภาป้องกันประเทศ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า บุคคลเหล่านี้เป็นผู้สั่งการและควบคุมองค์ประกอบต่างๆ ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ซึ่งเป็นผู้วางแผน จัดตั้ง และดำเนินกิจกรรมก่อการร้ายไปทั่วโลก
สหรัฐฯ ได้ขึ้นบัญชีกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) เป็นองค์กรก่อการร้ายข้ามชาติ โดยกล่าวหาว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่ทำให้พลเมืองอเมริกันเสียชีวิต และอ้างว่าอิหร่านพยายามวางแผนลอบสังหารประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รวมถึงเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รายอื่นๆ เพื่อล้างแค้นให้กับการสังหารนายพลกอเซม โซเลมานี เมื่อปี 2563
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี