14 มีนาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่โรงเรียนของชาวยิวแห่งหนึ่ง ตั้งในย่านที่อาศัยหรูหราทางตอนใต้ของกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในเช้าวันเสาร์ (ตามเวลาท้องถิ่น)
นางเฟมเก ฮัลเซมา นายกเทศมนตรีอัมสเตอร์ดัม แถลงการณ์ว่า เหตุการณ์นี้เป็นการโจมตีชุมชนชาวยิวโดยเจตนา เหตุระเบิดที่โรงเรียนยิวนั้นสร้างความเสียหายเพียงเล็กน้อย เนื่องจากตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุอย่างรวดเร็ว และไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ พร้อมกล่าวประณามว่าเป็นการกระทำที่ขี้ขลาดและรุกรานต่อชุมชนชาวยิว ชาวยิวในอัมสเตอร์ดัมกำลังเผชิญกับการต่อต้านชาวยิวมากขึ้นเรื่อยๆ นี่เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

ทั้งนี้มาตรการรักษาความปลอดภัยที่โบสถ์ยิวและสถาบันต่างๆ ของชาวยิวในเมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์ได้ถูกยกระดับขึ้นแล้วหลังจากเกิดเหตุลอบวางเพลิงที่โบสถ์ยิวแห่งหนึ่งในใจกลางเมืองรอตเตอร์ดัมเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา และในประเทศเบลเยียมที่อยู่ใกล้เคียง เกิดเหตุระเบิดและไฟไหม้ที่โบสถ์ยิวแห่งหนึ่งในเมืองลีแอจเมื่อวันจันทร์
ทั้งนี้ความกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดการโจมตีชุมชนชาวยิวทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น หลังจากสหรัฐฯ และอิสราเอลโจมตีอิหร่านและเตหะรานได้ทำการตอบโต้ในเวลาต่อมา
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี