วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
4 เมษายน 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พีท เฮกเซธ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ปลดพลเอก แรนดี จอร์จ (Randy George) ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพบกสหรัฐ หลังเกิดความขัดแย้งภายในเพนตากอนจากปัญหาส่วนบุคคลที่สะสมมาเป็นเวลายาวนาน
ฌอน พาร์เนลล์ โฆษกเพนตากอน ระบุว่า พลเอก แรนดี จอร์จ จะเกษียณจากตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพบกคนที่ 41 และมีผลโดยทันที ท่ามกลางสงครามอิหร่านที่กำลังดำเนินอยู่
เจ้าหน้าที่กลาโหมระดับสูงรายหนึ่งให้สัมภาษณ์สื่อว่า ขอขอบคุณจอร์จที่รับใช้ชาติมาตลอด แต่ถึงเวลาแล้วที่กองทัพบกสหรัฐฯ ต้องเปลี่ยนผู้นำ ขณะที่สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า คริสโตเฟอร์ ลาเนฟ รักษาการผู้บัญชาการกองทัพบก จะขึ้นดำรงตำแหน่งแทน หลังได้รับความไว้วางใจจาก พีท เฮกเซธ
รายงานของ New York Times ระบุว่า สาเหตุที่เฮกเซธปลดจอร์จออก ไม่ได้เป็นเพราะความขัดแย้งเชิงนโยบาย แต่เกิดความสัมพันธ์ที่ไม่ลงรอยส่วนบุคคลและข้อขัดแย้งทางบุคลากร หลังเฮกเซธ ตัดสินใจระงับการเลื่อนยศนายทหารกองทัพบก 4 นาย ขึ้นเป็นนายพลระดับ 1 ดาว ซึ่งในกลุ่มทหารดังกล่าว ได้แก่ ชายผิวดำ 2 คน และผู้หญิงอีก 2 คน
การตัดสินของ พีท เฮกเซธ ผิดปกติมาก เพราะทหารที่ได้รับการเลื่อนยศอีก 29 นาย เป็นผู้ชายผิวขาวทั้งหมด ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงตั้งคำถามว่า นายทหาร 4 นายถูกเลือกปฏิบัติ ขณะที่จอร์จและ แดเนียล พี. ดริสคอลล์ รัฐมนตรีกองทัพบกสหรัฐฯ ไม่ยอมถอดรายชื่อตามคำสั่งของ พีท เฮกเซธ โดยให้เหตุผลว่า พวกเขามีผลงานรับใช้ชาติที่โดดเด่น
พีท เฮกเซธ วางแผนปลดจอร์จมาสักระยะ หลัง ลอรา บูมเมอร์ นักเคลื่อนไหวฝ่ายขวาจัดที่ใกล้ชิดกับทรัมป์และเฮกเซธระบุว่า เพนตากอนกำลังพิจารณาปลดจอร์จอย่างจริงจัง ขณะที่ยังโจมตีดริสคอลล์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพบกระบุว่า การปลดครั้งนี้สร้างแรงสั่นสะเทือนต่อกองทัพ เพราะในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา นายทหารระดับ 3 และ 4 ดาว ที่มีประสบการณ์จากสงครามอิรักและอัฟกานิสถาน ถูกปลดหรือลดบทบาทในกองทัพ
ปลดพลเอก แรนดี จอร์จ ผู้บัญชาการกองทัพบกสหรัฐฯ เคยปฏิบัติหน้าที่ในสงครามอิรัก และอัฟกานิสถาน ถือเป็นบุคคลที่ได้รับการยกย่องว่า มีความคิดสร้างสรรค์ ผลงานที่ผ่านมาเขาเคยสั่งให้กองทัพสหรัฐฯ ถอนกำลังออกจากพื้นที่ห่างไกลในสงครามอัฟกานิสถาน เพราะเชื่อว่าไม่คุ้มค่า แต่หันกลับมาปกป้องพื้นที่ที่มีประชาชน พร้อมทั้งยังกำจัดกลุ่มตาลีบันและเจ้าหน้าที่รัฐที่คอร์รัปชัน เขายังเป็นผู้ยังริเริ่มโครงการ Transformation in Contact โดยให้หน่วยรบขนาด 3,000 นาย ทดลองใช้งานโดรนรูปแบบใหม่ ยุทธวิธีใหม่ และระบบโจมตีและกำหนดเป้าหมายที่ใช้เอไอในกองทัพสหรัฐฯ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี