วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2569
1 มิถุนายน 2569 สถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางกลับมาปะทุอีกครั้ง หลังอิหร่านเปิดฉากโจมตีฐานทัพที่เชื่อมโยงกับสหรัฐฯ ในภูมิภาค เพื่อตอบโต้การที่กองทัพสหรัฐฯ โจมตีเป้าหมายทางทหารและระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิหร่านเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ทั้งสองฝ่ายยังอยู่ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว และกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อยุติสงครามที่ยืดเยื้อมานานกว่า 3 เดือน
กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า ได้ดำเนินการโจมตีฐานทัพอากาศที่สหรัฐฯ ใช้เป็นจุดปฏิบัติการโจมตีอิหร่านทางตอนใต้ แม้จะไม่ได้ระบุชื่อฐานทัพดังกล่าวอย่างชัดเจน แต่มีการคาดการณ์ว่าอาจเป็นฐานทัพในประเทศคูเวต
ด้านรัฐบาลคูเวตยืนยันว่า สามารถสกัดกั้นขีปนาวุธและโดรนที่มุ่งเป้าเข้ามาในประเทศได้ พร้อมประกาศสงวนสิทธิ์ในการใช้ทุกมาตรการที่จำเป็นเพื่อปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของชาติ
ขณะที่กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) ระบุว่า ปฏิบัติการโจมตีบริเวณชายฝั่งอ่าวเปอร์เซียของอิหร่านเป็นการตอบโต้หลังจากอิหร่านยิงโดรนลาดตระเวน MQ-1 ของสหรัฐฯ ตกเหนือเขตน่านน้ำสากล โดยสหรัฐฯ ได้ส่งเครื่องบินรบเข้าทำลายระบบป้องกันภัยทางอากาศ สถานีควบคุมภาคพื้นดิน และโดรนโจมตีของอิหร่านที่ถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อการเดินเรือในภูมิภาค
แม้จะมีข้อตกลงหยุดยิงที่เริ่มมีผลตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน แต่ทั้งสองฝ่ายยังคงมีการโจมตีตอบโต้กันเป็นระยะ ส่งผลให้ความหวังในการสร้างสันติภาพอย่างยั่งยืนยังคงไม่แน่นอน
รายงานระบุว่า เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ และอิหร่านเคยเข้าใกล้การบรรลุข้อตกลงครั้งสำคัญ ซึ่งรวมถึงการเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง และการขยายระยะเวลาหยุดยิงออกไป 60 วัน โดยมีผู้ไกล่เกลี่ยจากกาตาร์และปากีสถานเป็นตัวกลาง อย่างไรก็ตาม ความไม่ไว้วางใจระหว่างสองฝ่ายยังเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการเจรจา
นายเอสมาอิล บาเกอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเจรจากับสหรัฐฯ เกี่ยวกับรายละเอียดโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน พร้อมย้ำว่าความสำคัญอันดับแรกคือการยุติสงครามให้ได้ก่อน
ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยังคงยืนยันว่าหนึ่งในเป้าหมายหลักของปฏิบัติการทางทหารคือการป้องกันไม่ให้อิหร่านพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่รัฐบาลเตหะรานยืนยันมาโดยตลอดว่าโครงการนิวเคลียร์ของตนมีวัตถุประสงค์เพื่อสันติเท่านั้น
นอกจากนี้ สถานการณ์ยังซับซ้อนยิ่งขึ้นจากความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน โดยนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ได้สั่งการให้กองทัพโจมตีพื้นที่ชานกรุงเบรุตทางตอนใต้ ซึ่งถือเป็นการยกระดับการสู้รบครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการประกาศหยุดยิงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี