วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
13 เมษายน 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าจากกรณีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อสมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 ซึ่งเป็นพระสันตะปาปาชาวอเมริกันองค์แรก โดยทรัมป์ ระบุว่าว่า "โป๊ปเลโออ่อนแอเรื่องอาชญากรรม และแย่มากด้านนโยบายต่างประเทศ"
เขาไม่ต้องการโป๊ปที่ออกมาวิจารณ์ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ และยังตั้งข้อสังเกตถึงการขึ้นดำรงตำแหน่งของโป๊ปเลโอว่าพระองค์ไม่ได้อยู่ในรายชื่อผู้มีโอกาสเป็นโป๊ป แต่ได้รับเลือกเพราะเป็นชาวอเมริกัน ซึ่งอาจเป็นกลยุทธ์ของศาสนจักรในการรับมือกับเขา พร้อมบอกว่า "ถ้าผมไม่ได้อยู่ในทำเนียบขาว เลโอก็คงไม่ได้อยู่ในวาติกัน"
ความเคลื่อนไหวครั้งนี้สะท้อนความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ กับนครรัฐวาติกัน ท่ามกลางความเห็นต่างอย่างชัดเจนต่อแนวทางการจัดการของสงครามอิหร่านที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้
ซึ่งหลังจากที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้โพสต์อักโป๊ปเลโอ ก็ได้ออกมาโพสต์ภาพผ่านทางทรูธ โซเชียล เป็นภาพที่สร้างขึ้นจาก AI ซึ่งทำภาพตนเองเป็นพระเยซูเจ้า ที่กำลังรักษาผู้ป่วย ซึ่งมีนัยยะสื่อถึงว่าเขาเป็นผู้ช่วยเหลือประเทศ ส่วนอีกภาพเป็นภาพทรัมป์ทาวเวอร์บนดวงจันทร์
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี