533.jpg
อ่วมสุดในประวัติศาสตร์ รัฐบาลสหรัฐฯ เริ่มคืนเงินมหาศาลแก่บริษัทที่รับผลกระทบจาก ภาษีทรัมป์

อ่วมสุดในประวัติศาสตร์ รัฐบาลสหรัฐฯ เริ่มคืนเงินมหาศาลแก่บริษัทที่รับผลกระทบจาก ภาษีทรัมป์

วันอังคาร ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2569, 10.38 น.

21 เมษายน 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ได้เริ่มกระบวนการคืนเงินภาษีศุลกากรให้แก่บริษัทต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการภาษีของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ หลังจากที่ 'ทรัมป์' เรียกเก็บจากสินค้านำเข้าจากประเทศคู่ค้าทั่วโลก หลังศาลฎีกาสหรัฐฯ มีคำวินิจฉัยสั่งยกเลิกภาษีดังกล่าวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

ซึ่งกระบวนการนี้ถูกยกให้เป็นโครงการคืนเงินครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งมีมูลค่ามากถึงหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยบรรดาบริษัทต่างๆ สามารถยื่นคำร้องผ่านระบบออนไลน์เพื่อขอรับเงินภาษี ที่ถูกจัดเก็บภายใต้มาตรการที่ เรียกว่า "ภาษีวันปลดปล่อย" ของประธานาธิบดีได้พร้อมดอกเบี้ย


ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ศาลการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรคืนเงินกว่า 1.6 แสนล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 5.1 ล้านล้านบาท ที่รัฐบาลเคยจัดเก็บไป ซึ่งส่งผลให้ผู้นำเข้าประมาณ 330,000 ราย มีโอกาสที่จะได้รับเงินคืน 

การคืนเงินภาษีศุลกากร ที่เกี่ยวข้องกับภาษีที่ทรัมป์ สั่งจัดเก็บภายใต้กฎหมายอำนาจทางเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศ (IEEPA)โดยผู้พิพากษา ริชาร์ด อีตัน เขียนระบุไว้เมื่อเดือนมีนาคมว่า ผู้นำเข้าตามทะเบียนทุกคนที่ถูกเก็บภาษีภายใต้กฎหมาย IEEPA มีสิทธิได้รับประโยชน์จากคำวินิจฉัยของศาลฎีกา

ข้อมูลเมื่อต้นเดือนเมษายน ระบุว่ามีผู้นำเข้ามากกว่า 56,000 ราย ดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อเตรียมยื่นขอคืนเงินผ่านทางออนไลน์ทันทีที่ระบบเปิด โดยมูลค่าการเรียกร้องคืนเงินของกลุ่มนี้อยู่ที่ 1.27 แสนล้านดอลลาร์ ระบบช่องทางคืนเงินดังกล่าวได้เริ่มเปิดใช้งานแล้ว ซึ่งมีชื่อว่า "ระบบเคป" (Consolidated Administration and Processing of Entries-Cape) 

โฆษกสำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดน (CBP) กล่าวว่า ระบบเคปถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจัดการการคืนเงินอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะประมวลผลการคืนเงินให้ผู้นำเข้าเป็นเงินก้อนเดียว แทนที่จะให้ธุรกิจต้องยื่นขอคืนทีละรายการสินค้า ผู้ยื่นคำร้องที่ผ่านเกณฑ์สามารถได้รับเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยที่เกี่ยวข้องภายใน 60 - 90 วัน

ประเด็นสำคัญของกระบวนการนี้ คือ ความกังวลที่มาจากกลุ่มผู้ซื้อรายย่อย ซึ่งต้องเผชิญกับราคาสินค้าที่สูงขึ้นอันเป็นผลมาจากภาษีของทรัมป์ แต่กลับไม่มีช่องทางในการเรียกร้องค่าชดเชยด้วยตนเอง 

โดยคาดว่าผู้บริโภครายย่อยที่ได้รับผลกระทบทางอ้อมจากภาษีดังกล่าวผ่านราคาสินค้าที่แพงขึ้น จะไม่ได้รับการชดเชยในส่วนนี้

หนึ่งในวิธีที่ผู้บริโภคจะได้รับการชดเชย ก็คือ การที่ธุรกิจกระจายเงินที่ได้รับคืนจากสำนักงานศุลกากรฯ กลับคืนสู่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ แต่ตอนนี้มีเพียงไม่กี่บริษัทที่ประกาศแผนว่าจะทำเช่นนั้น เรื่องดังกล่าวส่งผลให้กลุ่มผู้บริโภครวมตัวกันยื่นฟ้องแบบกลุ่มต่อบริษัทที่พวกเขาอ้างว่าได้ผลักภาระต้นทุนภาษีของทรัมป์

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่จากรัฐบาลทรัมป์ ได้แสดงจุดยืนชัดเจนว่า พวกเขาไม่ได้คาดหวังว่าผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์โดยตรงจากการคืนเงินในครั้งนี้

เจมีสัน เกรียร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เรียกร้องให้บริษัทต่างๆ ที่ได้รับส้มหล่นจากการคืนเงิน นำเงินส่วนนี้ไปมอบให้แก่พนักงานในรูปแบบของโบนัส 

ขณะที่ สกอตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ผมมีความรู้สึกว่าคนอเมริกันคงจะไม่ได้เห็นเงินก้อนนี้หรอก แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์ 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top