533.jpg
รัฐบาลคิวบา ประณามแรง สหรัฐฯ หลังยื่นฟ้อง ราอูล คาสโตร ลั่นเป็นข้อกล่าวหาที่น่ารังเกียจ

รัฐบาลคิวบา ประณามแรง สหรัฐฯ หลังยื่นฟ้อง ราอูล คาสโตร ลั่นเป็นข้อกล่าวหาที่น่ารังเกียจ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 14.00 น.

21 พฤษภาคม 2569 จากกรณีที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ยื่นฟ้องดำเนินคดีอาญาต่อ อดีตประธานาธิบดีราอูล คาสโตร แห่งคิวบา ในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ยิงเครื่องบินพลเรือนขององค์กรผู้ลี้ภัยชาวคิวบา-อเมริกัน 2 ลำตกเมื่อปี 2539 ซึ่ง ทำให้ชาวคิวบา และ ชาวอเมริกันเสียชีวิต 4 ราย

ความคืบหน้าล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลคิวบา ออกแถลงการณ์ว่า  รัฐบาลขอประณามอย่างรุนแรงที่สุดต่อ "ข้อกล่าวหาอันน่ารังเกียจ" ที่สหรัฐอเมริกากล่าวหาอดีตประธานาธิบดี ราอูล คาสโตร ของคิวบา วัย 94 ปี ซึ่งการกระทำนี้ "มันเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจและเสียชื่อเสียง ซึ่งมีเจตนายั่วยุทางการเมือง"


ในถ้อยคำแถลงการณ์ ระบุอีกว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ได้บิดเบือนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่คิวบายิงเครื่องบิน 2 ลำตกเมื่อปี 2539 ซึ่งเป็นเหตุให้ชาวอเมริกันเสียชีวิต และเป็นเหตุการณ์ที่สหรัฐฯ นำมาใช้เป็นข้ออ้างในการสั่งฟ้องดำเนินคดีต่อคาสโตรเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ทางคิวบา อ้างว่า พวกเขาจำเป็นต้องลงมือยิงเครื่องบินดังกล่าว หลังจากสหรัฐฯ เพิกเฉยต่อคำร้องเรียนหลายต่อหลายครั้งของคิวบา เกี่ยวกับการรุกล้ำน่านฟ้า 

"มันเป็นเรื่องที่ย้อนแย้งและไร้ยางอายอย่างยิ่งที่ข้อกล่าวหานี้ถูกหยิบยกขึ้นมาโดยรัฐบาลเดียวกันกับที่เคยสังหารผู้คนไปเกือบ 200 ราย และทำลายเรือไปถึง 57 ลำในน่านน้ำสากลของทะเลแคริบเบียนและมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลจากอาณาเขตของสหรัฐอเมริกา ด้วยการใช้กำลังทหารอย่างเกินกว่าเหตุ" แถลงการณ์ระบุ 

ก่อนทิ้งท้ายว่า การสั่งฟ้องดำเนินคดีต่อคาสโตรในครั้งนี้ เป็นเพียงความพยายามของสหรัฐฯ ในการสร้างความชอบธรรมเพื่อลงทัณฑ์ผู้คนแบบเหมารวมต่อชาวคิวบาทั้งประเทศเท่านั้น

ซึ่งพบชาวคิวบาได้รวมตัวกันอยู่ด้านนอก หลังจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ประกาศข้อกล่าวหาทางอาญาต่ออดีต ประธานาธิบดีราอูล คาสโตร แห่ง คิวบาในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา พร้อมข้อความ ประชาชนคิวบาต้องการอิสรภาพ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top