วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
22 พฤษภาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลังจากที่กระทรวงการต่างประเทศของอิตาลี และกองทัพมัลดีฟส์ ออกมาแถลงการณ์ยืนยันร่วมกันแล้วว่าพบร่างของนักดำน้ำชาวอิตาลีภายในระบบถ้ำใต้ทะเลลึกบริเวณหมู่เกาะวาวู อะทอลล์ (Vaavu Atoll) จุดดำน้ำยอดนิยมในประเทศมัลดีฟส์แล้ว หลังจากที่นักดำน้ำทีมนักวิจัยชาวอิตาลีทั้ง 4 คนสูญหายระหว่างการดำน้ำ
ล่าสุด ลอรา มาร์โรนี ประธานบริษัทกู้ภัยดำน้ำ Dan Europe ได้ออกมาเปิดเผยความเป็นไปได้ สาเหตุที่ทำให้นักดำน้ำชาวอิตาลี 5 คน เสียชีวิตในถ้ำใต้น้ำลึกในมัลดีฟส์ คาดว่าทั้งหมดอาจว่ายผิดทาง เข้าไปในอุโมงค์ตัน จนไม่สามารถหาทางออกได้ ก่อนอากาศจะหมดลงใต้ทะเลลึก
ลอรา มาร์โรนี ประธานบริษัทกู้ภัยดำน้ำ Dan Europe เปิดเผยว่าทีมกู้ภัยชาวฟินแลนด์พบร่างนักดำน้ำทั้ง 4 คนอยู่รวมกันในทางเดินภายในถ้ำที่ไม่มีทางออก ลึกลงไปประมาณ 50 เมตรใต้มหาสมุทรอินเดีย

ผู้เสียชีวิตประกอบด้วย 1.ศ.ดร. โมนิกา มอนเตฟัลโกเน อาจารย์ประจำภาควิชานิเวศวิทยาจากมหาวิทยาลัยเจนัว ซึ่งเดินทางมาทำภารกิจวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและแนวปะการัง , 2. จอร์เจีย ซอมมาคัล บุตรสาวของศาสตราจารย์มอนเตฟัลโกเน , 3. มูรีเอล ออดเดนิโน นักวิจัยร่วมคณะ , 4.เฟเดริโก กวลตีเอรี บัณฑิตสาขาชีววิทยาทางทะเล และ 5. ไกด์ดำน้ำประจำมัลดีฟส์ โดยกลุ่มทั้งหมดหายตัวไประหว่างลงดำน้ำเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
รายงานระบุว่าถ้ำดังกล่าวเป็นระบบถ้ำใต้น้ำขนาดใหญ่ มีหลายห้อง และทางเชื่อมยาวหลายร้อยเมตร เริ่มต้นด้วยโพรงขนาดใหญ่ที่มีพื้นทราย ซึ่งเป็นจุดที่พบศพของไกด์ดำน้ำในการค้นหาครั้งแรกของเจ้าหน้าที่มัลดีฟส์
สุดปลายถ้ำนี้จะมีอุโมงค์ยาวเกือบ 30 เมตร เชื่อมไปยังห้องถ้ำอีกส่วนหนึ่ง แต่บริเวณดังกล่าวมีสันทรายที่สามารถบดบังทัศนวิสัยได้ โดยเฉพาะขณะพยายามว่ายย้อนกลับออกมา นักดำน้ำทั้ง 4 อาจหาทางออกที่ถูกต้องไม่เจอ จึงว่ายเข้าไปในอุโมงค์ด้านซ้ายที่เป็นทางตันแทน และด้วยอากาศที่เหลือจำกัด ทำให้พวกเขามีเวลาอยู่ใต้น้ำเพียงไม่กี่นาที จนอาจไม่มีโอกาสลองหาทางออกใหม่หลายครั้ง อุโมงค์ที่เป็นทางตันนี้เองที่พบศพอีก 4 ศพ
.jpg)
ความพยายามของกองกำลังป้องกันประเทศมัลดีฟส์ (MNDF) ในการกู้ร่างถูกยกเลิกหลังจากหนึ่งในเจ้าหน้าที่กู้ภัยของกองทัพมัลดีฟส์เสียชีวิต 1 นาย จากภาวะลดความกดอากาศผิดปกติ หรือ Decompression Sickness ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ จนต้องเรียกทีมกู้ภัยผู้เชี่ยวชาญจากฟินแลนด์เข้ามาช่วยแทน
ต่อมาทาง แพทริก กรอนควิสต์ วัย 54 ปี หนึ่งในนักดำน้ำกู้ภัย เล่าว่า ทีมเริ่มเห็นร่องรอยผิดปกติบนพื้นถ้ำ ก่อนพบร่างทั้งหมดอยู่ในหลุมมืดสนิทภายในถ้ำ โดยร่างกระจายอยู่ในพื้นที่เพียง 2-3 เมตร โดยสามร่างอยู่บนพื้นถ้ำ และ อีกหนึ่งร่างติดอยู่ใกล้เพดานถ้ำ มันเป็นภารกิจที่เศร้ามาก และเขาไม่มีวันลืม
ภาพถ่ายและวิดีโอที่ทีมกู้ภัยชาวฟินแลนด์ถ่ายไว้จะถูกส่งต่อให้ทางการมัลดีฟส์ ซึ่งกำลังสอบสวนว่าเหตุใดชาวอิตาลีจึงได้รับอนุญาตให้ดำลงไปที่ความลึก 60 เมตร ประเทศในมหาสมุทรอินเดียแห่งนี้อนุญาตให้นักท่องเที่ยวดำน้ำได้ลึกสูงสุดเพียง 30 เมตรเท่านั้น
เรียบเรียงจาก : CNA
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี