วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2569
1 มิถุนายน 2569 สำนักข่าวเวียดนามรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทางการเวียดนามสั่งปรับชายวัย 47 ปีในกรุงฮานอย เป็นเงิน 7.5 ล้านดองเวียดนาม หรือราว 285 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 9.2 พันบาท) หลังเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จบนเฟซบุ๊ก โดยอ้างว่าสภาพอากาศร้อนจัดทำให้เมล็ดข้าวที่นำไปตากแดดพองตัวคล้ายป๊อปคอร์น สร้างความเข้าใจผิด
รายงานระบุว่า ตำรวจในตำบลตรันฟู้ กรุงฮานอย ตรวจพบบัญชีเฟซบุ๊กได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความอ้างว่า เมล็ดข้าวที่ถูกนำไปตากแดดกลางแจ้งเกิดการพองตัวเป็นลักษณะคล้ายข้าวโพดคั่ว เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงผิดปกติ
หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก จนเจ้าหน้าที่ต้องเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง
จากการสืบสวน ตำรวจสามารถระบุตัวผู้โพสต์ได้ คือ นาย N.H.D. ซึ่งยอมรับว่าได้นำภาพมาจากอินเทอร์เน็ต ก่อนนำมาแก้ไขและสร้างเรื่องราวขึ้นเองเพื่อดึงดูดยอดเข้าชมและเพิ่มการมีส่วนร่วมบนโลกออนไลน์
เจ้าตัวยอมรับว่าเนื้อหาดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จและอาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิด โดยหลังจากได้รับการชี้แจงถึงผลกระทบและบทลงโทษทางกฎหมาย เขาได้ลบโพสต์ดังกล่าวออกจากระบบโดยสมัครใจ พร้อมให้คำมั่นว่าจะไม่กระทำการลักษณะนี้อีก
ทางการเวียดนามระบุว่า การลงโทษครั้งนี้เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ บิดเบือน หรือสร้างความเสียหายต่อบุคคลและองค์กร ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของข่าวปลอมในสังคมออนไลน์
ที่มา news.tuoitre.vn
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี