542.jpg
สหรัฐฯ-อิหร่าน ถกนัดแรกคืบ ปักโรดแมปจบดีลใน 60 วัน ตั้งสายตรงปกป้องเส้นทางน้ำมันโลก

สหรัฐฯ-อิหร่าน ถกนัดแรกคืบ ปักโรดแมปจบดีลใน 60 วัน ตั้งสายตรงปกป้องเส้นทางน้ำมันโลก

วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 18.06 น.

22 มิถุนายน 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน เพื่อบรรลุข้อตกลงยุติสงครามรอบแรกในสวิตเซอร์แลนด์สิ้นสุดลงด้วยสัญญาณเชิงบวก  กาตาร์ และ ปากีสถาน ในฐานะคนกลาง ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบจัดทำโรดแมปเพื่อบรรลุข้อตกลงฉบับสุดท้ายภายใน 60 วัน พร้อมจัดตั้ง "สายตรงการสื่อสาร" 

กาตาร์ และ ปากีสถาน แถลงการณ์ร่วมกัน ระบุว่า คณะกรรมการระดับสูงของทั้ง 2 ฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันในการกำหนดโรดแมปสู่การบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้ายภายใน 60 วัน ซึ่งเป็นไปตามกรอบบันทึกความเข้าใจ (MOU) ที่มีผู้นำของทั้ง 2 ประเทศได้ลงนามร่วมกันเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยมีเป้าหมายเพื่อยุติการสู้รบใน "ทุกแนวรบ" รวมถึงในเลบานอน และการกลับมาเปิดเส้นทางเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ


โดยหนึ่งความคืบหน้าสำคัญของการเจรจาครั้งนี้ คือการจัดตั้ง "สายตรงการสื่อสาร" เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรับประกันความปลอดภัยของเรือสินค้าที่เดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ หลังจากที่อิหร่านได้ประกาศปิดช่องแคบดังกล่าวเมื่อวันเสาร์ (20 มิ.ย.) ที่ผ่านมา 

ซึ่งพบว่าข้อมูลจากเว็บไซต์ MarineTraffic นั้น ยังคงมีเรือบรรทุกน้ำมัน และเรือพาณิชย์บางส่วนเดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซนี้อยู่

ทางที่ประชุมยังเห็นชอบให้จัดตั้ง "หน่วยลดความขัดแย้ง" ร่วมกันระหว่าง สหรัฐฯ อิหร่าน และเลบานอน โดยมีประเทศผู้ไกล่เกลี่ยคอยอำนวยความสะดวก เพื่อยุติปฏิบัติการทางทหารในเลบานอน ซึ่งนาย อับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน ยืนยันว่าการเจรจาครั้งนี้ "มีความคืบหน้าอย่างมาก" กับการแก้ไขความขัดแย้งในเลบานอน

นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ยืนยันว่า กองทัพอิสราเอลจะยังคงตรึงกำลังในตอนใต้ของเลบานอนต่อไปตราบเท่าที่จำเป็น เพื่อปกป้องพื้นที่ทางตอนเหนือของอิสราเอล ขณะที่ นายนาอิม กัสเซม ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ปฏิเสธการคงอยู่ของทหารอิสราเอลและลั่นวาจาจะเดินหน้าปกป้องตนเอง

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top