วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์เบเกอรี่ ไม่ยุ่งยากหมดจดไร้คราบ!!!

วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์เบเกอรี่ ไม่ยุ่งยากหมดจดไร้คราบ!!!

วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2558, 18.51 น.
Tag :
  •  

8 เม.ย.58 สำหรับใครที่ชื่นชอบการทำขนมอบเบเกอรี่ต่างๆ แล้วก็คิดหนักว่าจะทำความสะอาดไม่ไหว เพราะคราบมันต่างๆที่ติดตามซอกอุปกรณ์ ก็ไม่ต้องเครียดกับการทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้อีกต่อไป

เพราะเราได้นำเคล็ดลับมารวบรวมไว้ให้คุณพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายนำไปใช้ เพื่อให้อุปกรณ์เบเกอรี่ ดูเหมือนใหม่อยู่เสมอมาฝากกัน


เครื่องตีแป้ง

เครื่องตีแป้งแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนตัวเครื่อง ให้นำผ้าสะอาดชุบน้ำร้อนเช็ดให้สะอาด ส่วนต่อมา คือ ภาชนะสำหรับผสม และส่วนสุดท้าย คือ ไม้ตีแป้ง 2 ส่วนนี้ให้นำผ้าหรือกระดาษทิชชูมาเช็ดคราบออกให้หมด แล้วนำไปแช่น้ำร้อน จากนั้นนำมาล้างตามปกติ แต่ห้ามใช้ฝอยขัดอุปกรณ์ที่เป็นสเตนเลสทำความสะอาด เพราะจะทำให้อุปกรณ์มีรอย และไม่สวยงาม

อ่างผสม

อ่างผสมเป็นอุปกรณ์ที่ทำความสะอาดยาก เพราะจะมีเนย แป้ง ไข่ หรือส่วนผสมต่าง ๆ ติดตามขอบอ่างทำให้ล้างไม่สะอาด บางครั้งก็ยังมีคราบมันเหลือติดอยู่ เคล็ดลับง่าย ๆ ในการทำความสะอาดอ่างผสม คือ ก่อนล้างให้นำผ้า หรือกระดาษทิชชูเช็ดคราบที่ติดอยู่ออกไปจนหมด แล้วนำไปแช่น้ำร้อนสักครู่ จากนั้นล้างด้วยน้ำยาล้างจานตามปกติ แต่ถ้าหากคราบมันยังไม่ออกให้นำอ่างผสมไปแช่น้ำร้อนอีกครั้ง แล้วนำมาล้างใหม่ ทำซ้ำจนคราบมันที่เหลืออยู่ออกหมด สุดท้ายเช็ดด้วยผ้าสะอาดจนแห้ง
เครื่องตวง

เครื่องตวง

เครื่องตวงเป็นอุปกรณ์ที่ใช้วัดปริมาตรสำหรับการตวงวัตถุดิบทำเบเกอรี่ มีหลายชนิด แบ่งตามประเภทการใช้งานที่ต่างกัน ทั้งถ้วยตวงของแห้ง ถ้วยตวงของเหลว ช้อนตวง แต่ละชนิดก็มีวิธีทำความสะอาดที่แตกต่างกัน คือ ถ้วยตวงของแห้ง ให้นำมาล้างกับน้ำยาล้างจาน แล้วใช้ฟองน้ำหรือผ้านุ่ม ๆ แทนสก๊อตซ์ไบร์ต เพื่อป้องกันอุปกรณ์เป็นริ้วรอยขีดข่วน ส่วนถ้วยตวงของเหลว ส่วนใหญ่จะเป็นแก้วทำให้มองเห็นของที่นำมาตวงได้ชัดเจน ให้ใช้ผ้านุ่ม ๆ หรือฟองน้ำจุ่มน้ำยาล้างจานเช็ดให้ทั่ว แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 น้ำ หรือจนกว่าจะสะอาด เสร็จแล้วคว่ำตากให้แห้งสนิท แต่ห้ามใช้ผ้าเช็ดเด็ดขาด เพราะจะทำให้ถ้วยตวงหมอง และสุดท้ายคือช้อนตวง ทำความสะอาดทันทีเมื่อใช้เสร็จ โดยใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งสนิท และเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย

ถาดอบ

ถาดอบเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้กับเตาอบเพื่อทำให้ขนมสุก แต่มักจะมีคราบไหม้ของขนมจากไฟของเตาอบติดมาด้วย ต้องทำความสะอาดด้วยการนำถาดอบไปแช่ในน้ำร้อนเพื่อให้ขนมไหม้ที่ติดถาดอ่อนตัวลง แล้วนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจาน ทิ้งไว้สักครู่ จึงใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาด

ตะแกรงร่อนแป้ง

ตะแกรงร่อนแป้งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ร่อนแป้งให้เนื้อละเอียด มีให้เลือกทั้งแบบพลาสติก และแบบอะลูมิเนียม วิธีทำความสะอาด คือ เมื่อใช้เสร็จแล้วให้เคาะเศษแป้งที่ติดอยู่ออก เพราะถ้าเคาะแป้งออกไม่หมด น้ำจะทำให้แป้งแข็งตัว เกาะติดกัน ทำให้รูตัน เวลากรองแป้งครั้งต่อไปจะไม่สะดวก แล้วนำไปแช่ในน้ำอุ่นสักครู่ จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจาน โดยใช้ฟองน้ำชนิดนุ่มถูเบา ๆ สุดท้ายเช็ดด้วยผ้าสะอาดให้แห้ง

ไม้คลึงแป้ง

ไม้คลึงแป้ง ใช้สำหรับนวดคลึงแป้งให้หนาหรืบางตามต้องการ มีหลายขนาด เมื่อใช้เสร็จควรล้างให้สะอาด แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง ตากแดด ผึ่งลมให้แห้งสนิทอีกครั้ง เพื่อป้องกันการขึ้นรา หรือมีตัวมอด ตัวปลวกมากัด ทำให้เกิดการผุพังของ

พายไม้ เป็นอุปกรณ์สำหรับคนหรือกวนอาหารร้อน ๆ บนเตาให้เข้ากัน มีให้เลือกหลายขนาด ขึ้นอยู่กับปริมาณของอาหารและขนาดของภาชนะ มีทั้งพายยาง พายพลาสติก และพายไม้ เมื่อใช้เสร็จแล้วให้ใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูเช็ดคราบมันที่ติดอยู่ออก แล้วนำไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นเพื่อให้คราบไขมันหลุด จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง หรือนำไปผึ่งแดดให้แห้ง

แปรงทาขนม เป็นอุปกรณ์สำหรับปัดฝุ่นแป้ง ทาไข่ น้ำ นม บนหน้าขนมก่อนอบ และใช้ทาเนยเพื่อเตรียมพิมพ์ มีให้เลือกหลายขนาดขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของการใช้งาน เมื่อใช้เสร็จแล้วให้นำไปล้างด้วยน้ำอุ่นเพื่อให้คราบที่ติดขนแปรงหลุดออก แล้วสะบัดน้ำออก ตากแดด หรือผึ่งลมให้แห้งสนิทก่อนนำไปเก็บ

ข้อมูล : Maeban 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • SACIT พาสื่อมวลชนสัมผัสเสน่ห์งานหัตถกรรมจาก “กก” จันทบุรี เสริมความยั่งยืนให้ชุมชน SACIT พาสื่อมวลชนสัมผัสเสน่ห์งานหัตถกรรมจาก “กก” จันทบุรี เสริมความยั่งยืนให้ชุมชน
  • ป.ป.ส. จัดงาน ‘มหกรรมกองทุนแม่ของแผ่นดิน 2568’  ชูแนวคิด “ก้าวสู่ทศวรรษที่ 3 อ้อมกอดของแม่” สานต่อพระราชปณิธานขจัดภัยยาเสพติด ป.ป.ส. จัดงาน ‘มหกรรมกองทุนแม่ของแผ่นดิน 2568’ ชูแนวคิด “ก้าวสู่ทศวรรษที่ 3 อ้อมกอดของแม่” สานต่อพระราชปณิธานขจัดภัยยาเสพติด
  • Griffith Foods ส่งต่อคุณค่าด้านโภชนาการแก่เยาวชนไทย สู่ 4 โรงเรียนในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ Griffith Foods ส่งต่อคุณค่าด้านโภชนาการแก่เยาวชนไทย สู่ 4 โรงเรียนในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่
  • เจาะลึก ‘อาหารเสริมจากธรรมชาติ’ กับความจริงที่น่ารู้ เจาะลึก ‘อาหารเสริมจากธรรมชาติ’ กับความจริงที่น่ารู้
  • กรมพระศรีสวางควัฒนฯ ทรงเปิดงานประชุมวิชาการเฉลิมพระเกียรติฯ ในหัวข้อ ‘มิติใหม่การพัฒนายาชีววัตถุ’ กรมพระศรีสวางควัฒนฯ ทรงเปิดงานประชุมวิชาการเฉลิมพระเกียรติฯ ในหัวข้อ ‘มิติใหม่การพัฒนายาชีววัตถุ’
  • กรมการค้าต่างประเทศ จับมือ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ เปิด Pop Up Counter โชว์สินค้าเกษตรนวัตกรรม มุ่งเจาะนักท่องเที่ยวและต่างชาติเล็งขยายสู่ตลาดโลก กรมการค้าต่างประเทศ จับมือ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ เปิด Pop Up Counter โชว์สินค้าเกษตรนวัตกรรม มุ่งเจาะนักท่องเที่ยวและต่างชาติเล็งขยายสู่ตลาดโลก
  •  

Breaking News

‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568

‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก

ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง

‘กกต.’ยกคำร้อง‘สว.ระดับประเทศ’ ให้ช่วยหาคะแนน แลกเก้าอี้‘ผู้เชี่ยวชาญ’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved