533.jpg
สกัดจับแก๊งขนสัตว์ป่าข้ามชาติ รวบ 2 หนุ่มไต้หวันคาดอนเมือง หวังบินข้ามส่งขายบ้านเกิด

สกัดจับแก๊งขนสัตว์ป่าข้ามชาติ รวบ 2 หนุ่มไต้หวันคาดอนเมือง หวังบินข้ามส่งขายบ้านเกิด

วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569, 09.18 น.

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) กองบังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก., พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.เอนก เตาสุภาพ ผบก.ปทส., พ.ต.อ.วิศิษฐ์ พลบม่วง รอง ผบก.ปคม. รรท.รอง ผบก.ปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้จับกุม นำโดย พ.ต.อ.เพิ่มวุฒิ ประทุมราช ผกก.1 บก.ปทส., พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ คงคนึง รอง ผกก.1 บก.ปทส., พ.ต.ท.เกียรติชัย แสงศิลา รอง ผกก.1 บก.ปทส., พ.ต.ท.ธานุพันธ์ สุระสะ สว.กก.1 บก.ปทส., พ.ต.ท.วิทูรปรเมศวร์ หมวดเพชร สว.กก.1 บก.ปทส., พ.ต.ต.ประดิษฐ์ พรมพาน สว.กก.1 บก.ปทส. ร่วมกันจับกุม 1. นายเฉิน หรือ Mr. CHEN อายุ 25 ปี สัญชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน (ไต้หวัน) 2. นายอู๋ หรือ Mr. WU อายุ 32 ปี สัญชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน (ไต้หวัน) ในข้อหา ร่วมกันกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 17 ฐานครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มาตรา 23 ร่วมกันฐานพยายามส่งออกสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี ร่วมกันกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 มาตรา 242 ร่วมกันพยายามส่งออกไปนอกราชอาณาจักรซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร หรือเคลื่อนย้ายของออกไปจากยานพาหนะ คลังสินค้าทัณฑ์บน โรงพักสินค้า ที่มั่นคง ท่าเรือรับอนุญาตหรือเขตปลอดอากรโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานศุลกากร มาตรา 166 ของที่ยังมิได้เสียอากร ของต้องห้าม ของต้องกำกัดหรือของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร เป็นของที่พึงต้องริบตามพระราชบัญญัตินี้ และมาตรา 167 ให้พนักงานศุลกากร พนักงานฝ่ายปกครอง หรือตำรวจ มีอำนาจยึดหรืออายัดสิ่งใด ๆ อันจะพึงต้องริบ หรือเป็นที่สงสัยว่าจะพึงต้องริบตามพระราชบัญญัตินี้ไว้ได้ และร่วมกันกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 มาตรา 31 ฐานพยายามส่งสัตว์ออกไปนอกราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี ของกลาง นากเล็กเล็บสั้น จำนวน 2 ตัว และลิงลมหรือนางอาย จำนวน 1 ตัว

สกัดจับแก๊งขนสัตว์ป่าข้ามชาติ


สถานที่จับกุม ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง ขาออก พฤติการณ์สืบเนื่องจาก กองกำกับการ 1 กองบังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) สืบทราบว่า นายเฉิน หรือ Mr. CHEN และ นายอู๋ หรือ Mr. WU บุคคลสัญชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน (ไต้หวัน) แก๊งเครือข่ายลักลอบซื้อสัตว์ป่าจากประเทศไทยเพื่อนำไปส่งขายที่สาธารณรัฐประชาชนจีน (ไต้หวัน) ได้เข้ามาในประเทศไทยผ่านสนามบินดอนเมือง เพื่อซื้อสัตว์ป่านำขึ้นเครื่องบินกลับสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยทั้งสองจะลงเครื่องบินที่เมืองเกาสง จึงประสานงานกับเจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศยานดอนเมืองร่วมกันวางแผนจับกุมและแฝงตัวติดตามบุคคลทั้งสองจนพบการซื้อขายตัวนากและลิงลมหรือนางอาย ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามบุคคลทั้งสองจากที่พักมาที่สนามบินดอนเมือง และหลังจากที่ผู้ต้องหาทั้งสองออกตั๋วเครื่องบินโดยสารกับสายการบินแล้ว นายอู๋ ได้เดินผ่านเข้าไปในจุดตรวจเครื่องเอกซเรย์ของท่าอากาศยานดอนเมืองเพื่อเป็นการสังเกตการณ์ด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศยานดอนเมืองได้ทำการควบคุมตัวไว้และส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงตัวเข้าตรวจค้นตัว นายเฉิน ซึ่งนั่งรอการส่งสัญญาณจาก นายอู๋ อยู่ที่โถงทางเดินในท่าอากาศยานดอนเมือง จากการค้นตัวพบตัวนากเล็กเล็บสั้น จำนวน 2 ตัว และนางอาย จำนวน 1 ตัว บรรจุอยู่ในถุงน่องซุกซ่อนอยู่ในเป้ากางเกงด้านหน้าของ นายเฉิน เจ้าหน้าที่ทั้งสองหน่วยงานจึงแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาทั้งสองว่า ร่วมกันฐานพยายามส่งออกสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี ร่วมกันพยายามส่งออกไปนอกราชอาณาจักรซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร หรือเคลื่อนย้ายของออกไปจากยานพาหนะ คลังสินค้าทัณฑ์บน โรงพักสินค้าที่มั่นคง ท่าเรือรับอนุญาตหรือเขตปลอดอากร โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานศุลกากร และของที่ยังมิได้เสียอากร ของต้องห้าม ของต้องกำกัดหรือของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากรตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 ร่วมกันพยายามส่งสัตว์ออกไปนอกราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 และควบคุมตัวบุคคลทั้งสองนำส่งพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 1 กองบังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สกัดจับแก๊งขนสัตว์ป่าข้ามชาติ

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top