คนดังถ่ายทอดความผูกพันจากรุ่นสู่รุ่น
ย่านที่อยู่อาศัยเก่าแก่ สนามเป้า-อารีย์-ราชครู
หากพูดถึงย่านที่พักอาศัยเก่าแก่และมีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ยุคพัฒนากรุงเทพฯ ย่านสนามเป้า อารีย์และซอยราชครู เป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยความทรงจำที่ดีและเป็นศูนย์รวมของบุคคลสำคัญมาทุกยุคทุกสมัย ปัจจุบันย่านนี้เปรียบเสมือนศูนย์กลางการรวมตัวของวัฒนธรรมสมัยก่อน (Old Culture) และความทันสมัย (New Generation) เข้าด้วยกันอย่างลงตัว ที่สำคัญยังเป็นโซนที่มีความร่มรื่นซึ่งหาได้น้อยในสมัยนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ ย่านสนามเป้า อารีย์และซอยราชครู จะกลายเป็นแหล่งฮิปแฮงค์เอาท์อีกแห่งหนึ่งของคนรุ่นยุคปัจจุบัน งานนี้โครงการ เดอะ โมนูเมนต์ สนามเป้า (THE MONUMENT SANAMPAO) โดย แสนสิริ จึงได้จัดแคมเปญ “เดอะ โมนูเมนต์ ทู เจเนอเรชั่น (The Monument to Generations)” ชวนคนดังมาถ่ายทอดภาพวิถีชีวิตและความผูกพันของคนย่านนี้มาบอกต่อ
ณัฏฐิ์ประภา-ณัฏฐกรม์ ชุณหะวัณ
เริ่มต้นด้วยสองพี่น้อง ณัฏฐิ์ประภา-ณัฏฐกรม์ ชุณหะวัณ ถือเป็นตระกูลเก่าแก่ที่เติบโตมาในยุค แรกๆ ของการสร้างถนนพหลโยธิน โดย สาวมิ้งค์–ณัฏฐิ์ประภาเล่าให้ฟังว่า “มิ้งค์อยู่ที่ซอยราชครูมาเกือบ 28 ปีแล้ว เรียกได้ว่าเกิดและโตที่นี่จึงรู้สึกผูกพันและรักย่านนี้มากๆ ที่นี่มีบุคคลสำคัญและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งครอบครัวของมิ้งค์อยู่ที่นี่มาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยคุณตาทวดของมิ้งค์ (พระยาสาลีรัฐวิภาค) ท่านมาซื้อที่ดินตรงพหลโยธิน ซอย 9 และปลูกบ้านขึ้นเป็นหลังแรกส่วนคุณปู่ทวด (จอมพล ผิน ชุณหะวัณ) ก็มาซื้อที่ดินแถวนี้และมักไปมาหาสู่นำขนมมาให้กันเสมอจนกลายเป็นครอบครัวเดียวกัน แม้ว่ารุ่นมิ้งค์นั้นจะเป็นเจเนอเรชั่นที่ 4 แต่ภาพขนบธรรมเนียมประเพณีไทยดั้งเดิมสำหรับมิ้งค์ยังคงชินตา เพราะยังพบเห็นได้เป็นประจำอย่างวันสงกรานต์ที่ผ่านมา เราก็จะไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ จากนั้นก็ไปสรงน้ำพระทำบุญที่วัดพระศรีมหาธาตุ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ย่านนี้ นี่เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้มิ้งค์รักที่นี่ค่ะ”
ด้านน้องชาย ณัฏฐกรม์ เสริมว่า “เมื่อ 10 กว่าปีก่อน แถวนี้ยังไม่พลุกพล่านขนาดนี้ มีแต่ร้านอาหาร ร้านขนมเล็กๆ โดยรอบ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารจานเดียวง่ายๆ เช่น ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวเป็ด แต่ปัจจุบันการเดินทางสะดวกมากขึ้น มีคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากมาย จึงเป็นที่มาของการขยายตัวของคอมมูนิตี้ย่านนี้ ทำให้วัฒนธรรมการกินอยู่และไลฟ์สไตล์รอบข้างได้เปลี่ยนไป สมัยก่อนผมและครอบครัวจะฝากท้องที่ร้านบ้านแม่ยุ้ยเป็นประจำ ทุกวันนี้มีร้านให้เลือกเพิ่มขึ้นมากมาย อย่างช่วงเย็นๆ มีร้านบรรยากาศดีให้นั่งชิลหลายร้านหลายสไตล์ เรียกว่าครบครันและใกล้บ้านขนาดนี้เราแทบจะไม่อยากไปไหนเลย”
ปอม ชาน
ปอม ชาน อิลลัสเตรชั่นดีไซเนอร์สาว ผู้ใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษมานานกว่า 10 ปี ให้นิยามย่านนี้ว่า“แถวๆ สนามเป้า-อารีย์ เป็นเหมือนแถบตะวันออกของลอนดอน เช่น ชอร์ดิทช์ (Shoreditch) แฮคนี่ย์(Hackney) ซึ่งผู้คนยังไม่พลุกพล่านมากแต่มีร้านเล็กๆ เก๋ๆเป็นธุรกิจที่สร้างขึ้นจากความชื่นชอบส่วนตัว ทำให้ร้านแถบนั้นมีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์ บ้านปอมเองก็อยู่วิภาวดี ซึ่งไม่ไกลจากแถวนี้จึงมาแฮงค์เอาท์ที่นี่บ่อย อีกทั้งมีเพื่อนเปิดร้านกาแฟอยู่ในร้านจักรยาน Tokyo Bike ชีวิตส่วนใหญ่นอกเหนือจากเวลาทำงานย่านสุขุมวิทก็มักออกมาทานข้าวย่านอารีย์ จากนั้นก็ไปนั่งชิลที่สวนรถไฟ ไปเดินเจเจกรีนบ้าง ก็จะอยู่แค่ละแวกนี้บางครั้งก็อยากจะเขยิบออกมาใช้ชีวิตที่เงียบๆ ร่มรื่นเติมความสงบสดใสให้กับชีวิต”
สุมาลิน-อารินธร และ ฐิติยา ฮุนตระกูล
สามใบเถาพี่น้อง “ฮุนตระกูล” ประกอบด้วย สุมาลิน-อารินธร และ ฐิติยา เจ้าของร้านเบเกอรี่โฮมเมดสุดเก๋ Bake Ministry ที่คอขนมหวานย่านอารีย์รู้จักเป็นอย่างดี โดย ปุ้ย-อารินธร เล่าว่า “เป็นคนเริ่มทำขนมจากความชอบส่วนตัว โดยศึกษาจากหนังสือหรืออินเตอร์เนตแต่ไม่ได้ไปเข้าคอร์สเรียนจริงจัง ทำไปเรื่อยๆ จนพี่ปอม-สุมาลิน และ น้องเป๊กกี้-ฐิติยา เห็นเราทำอยู่ในครัวทุกวันจนเค้าก็เข้ามาช่วย เราเริ่มต้นจากขนมโฮมเมด ย่านสนามเป้า อารีย์ เป็นแหล่งรวมวัฒนธรรม ตอนนี้มีร้านอาหารทั้งที่เป็นร้านอาหารแบบดั้งเดิมและคาเฟ่เก๋ๆ เยอะมาก ทำให้ย่านนี้คึกคักเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจมากทีเดียว”
เดอะ โมนูเมนต์ สนามเป้า (THE MONUMENT SANAMPAO) คอนโดมิเนียมระดับพรีเมียมล่าสุดของแสนสิริ บนนถนนพหลโยธิน ติดรถไฟฟ้าสนามเป้า มุ่งหมายให้เป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งที่สำคัญของย่านนี้ ตัวตึกได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันในทุกตารางเมตร เริ่มตั้งแต่ด้านหน้าของตัวอาคารที่มีความโค้งได้องศาไล่ระดับ ตกแต่งโพเดียมให้น่าสนใจด้วยไฟแรนดอมไปกับตัวอาคาร ทำให้ดูหรูหรามีเอกลักษณ์ ตัวอาคารมีทั้งหมด 24 ชั้น 86 ยูนิตเท่านั้น มีแบบห้องให้เลือกมากมายตั้งแต่แบบ 1 ห้องนอน จนถึงเพนท์เฮ้าส์ พื้นที่ส่วนกลางของโครงการนับว่าเป็นส่วนกลางที่ครบวงจรที่สุด ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของคนเมืองอย่างแท้จริง อาทิ พื้นที่โถงต้อนรับ ห้องดูหนัง ห้องน้ำชา ห้องสมุด ห้องนวดส่วนตัว ห้องสังสรรค์ ห้องอเนกประสงค์ รวมถึงสวนแนวตั้งที่ร่มรื่น เพื่อให้ผู้พักอาศัยได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดกลมกลืน นับเป็นจุดศูนย์กลางที่ผสมผสานระหว่างความสุขสงบไปกับธรรมชาติ แวดล้อมด้วยกลิ่นอายคลาสสิกในรูปแบบวัฒนธรรมดั้งเดิมและการออกแบบ เพื่อประโยชน์ใช้สอยที่ทันสมัยตรงใจคนรุ่นใหม่ ติดตามรายละเอียดของโครงการ THE MONUMENTSANAMPAO ได้ที่ www.sansiri.com หรือ โทร.1685
โครงการ เดอะ โมนูเมนต์ สนามเป้า
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี