วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
อลังการฉากโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เนรมิตจินตนาการแบบไทยสู่สายตาประชาชน

อลังการฉากโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เนรมิตจินตนาการแบบไทยสู่สายตาประชาชน

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2558, 06.00 น.
Tag :
  •  

เป็นอีกหนึ่งปีที่เตรียมสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมทุกรอบการแสดงอีกครั้ง สำหรับการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยปีนี้ทรงเลือกโขน ชุด “ศึกอินทรชิต ตอน พรหมาศ” มาจัดแสดงใหม่ หลังจากที่เคยสร้างความประทับใจไปเมื่อปี พ.ศ.2550 และ พ.ศ.2552 ที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนี้ได้นำมาปรับปรุงและจัดการแสดงขึ้นใหม่ ไฮไลท์อยู่ที่การเนรมิตฉากใหม่อันตระการตา ช่วยให้ผู้ชมเกิดอารมณ์ร่วมและสร้างความตื่นตาตื่นใจ พร้อมเปิดการแสดงตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน-6 ธันวาคม 2558 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

อาจารย์สุดสาคร ชายเสม

ดร.อนุชา ทีรคานนท์

ปีนี้ อาจารย์สุดสาคร ชายเสม ผู้ออกแบบฉากและอุปกรณ์ประกอบฉาก การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ในทุกปีที่ผ่านมา ยังได้ใส่ฝีมือและความตั้งใจลงไปดังเช่นทุกครั้ง เพื่อสานต่อเจตนาให้นาฏศิลป์ชั้นสูงของไทยได้อยู่บนเวทีได้อย่างภาคภูมิ สง่างามและทัดเทียมสากล เผยว่า “ในด้านฉากและอุปกรณ์ประกอบฉากการแสดงโขนฯ ในปีนี้มีฉากที่จะใช้ในการแสดงทั้งหมด 6 ฉากด้วยกัน ได้แก่ ฉากที่ 1 ขัดตาทัพ (ท้องพระโรงกรุงโรมคัล), ฉากที่ 2 พลับพลาพระราม, ฉากที่ 3 สนามรบ, ฉากที่ 4 ข่าวศึก (ท้องพระโรงกรุงลงกา), ฉากที่ 5 เสียพิธี และ ฉากที่ 6 ศรพรหมาศ สำหรับความพิเศษจะได้เห็นตั้งแต่เปิดมาฉากแรกเลย โดยปกติการแสดงทุกๆ ครั้ง เราจะเปิดการแสดงด้วยฉากท้องพระโรงกรุงลงกา แต่ปีนี้ผู้ชมจะได้ตื่นตาตื่นใจกับฉากใหม่ คือ ฉากท้องพระโรงกรุงโรมคัล ที่งดงามมาก โดยมีการใช้ศิลปะทางช่างศิลป์ในแบบไทย และผสมผสานในแบบกระบวนจีนเข้าไปด้วย มิติของโทนสีที่ใช้จะมีความลึกลับดูน่าเกรงขาม เนื่องด้วยบุคลิกลักษณะของมังกรกัณฑ์มีโลกส่วนตัวสูง ก็จะเป็นท้องพระโรงที่มีความลึกลับน่าค้นหา ซึ่งแน่นอนว่าฉากแรกที่เปิดมา ผู้ชมต้องเกิดความประทับใจมากที่สุด

 

อุปกรณ์ประกอบฉากท้องพระโรงกรุงลงกา

นอกจากนั้น ในฉาก ทองพระโรงกรุงลงกา ของทศกัณฑ์ ผู้ชมจะได้พบกับ ซุ้มเรือนแก้ว ที่มีความวิจิตรมากยิ่งขึ้น โดยในปีก่อนๆ ซุ้มเรือนแก้วจะมีลักษณะโทนสีเป็นสำริด แต่ในปีนี้ทางทีมได้มีการทำทอง ติดกระจก ลงยาใหม่เพิ่มเติมจากของเดิมอีกด้วย เพื่อเพิ่มเติมให้ฉากดูมีความงดงาม ทำให้ตัวละครทศกัณฑ์ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เมื่อประทับ ณ ซุ้มเรือนแก้ว”

ภาพวาดต้นแบบฉากท้องพระโรงกรุงโรมคัล (ฉากที่ 1)

ฉากพลับพลาพระราม

ต้นแบบฉากศึกมังกรกัณฑ์ที่จะอยู่ในฉากที่แรก

ฉากท้องพระโรงกรุงลงกาของทศกัณฑ์

อาจารย์สุดสาคร ฉายภาพให้เห็นเรื่องรายละเอียดเกี่ยวกับฉากในองค์ที่ 2 เพิ่มเติมว่า “ในองค์ที่ 2 นั้น เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของการแสดงเลยก็ว่าได้ เพราะมีผู้ที่ติดตามและไถ่ถามกันมามากจากการได้ชมการแสดงในครั้งก่อนๆ ว่าในปีนี้ ช้างเอราวัณ มีความงดงามอย่างไรบ้าง ซึ่งต้องบอกว่าถึงแม้เราจะมีการแสดงในตอนนี้มาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่เราก็ได้มีการพัฒนาให้ทุกๆ อย่างดีขึ้น ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปมาก ทำให้เราสามารถทำสิ่งที่เราอยากจะทำให้เป็นจริงและดีขึ้นได้ โดยในปีนี้ใน ฉากศรพรหมาศ จะได้เห็นประติมากรรม ช้างเอราวัณ ขนาดใหญ่ ที่เป็นจุดเด่นในการแสดงครั้งนี้ มีขนาดใหญ่โต ความสูงกว่า 3.5 เมตร โดยมีการใส่เอฟเฟกท์ให้มีความสมจริง โดย ช้างเอราวัณ จะสามารถขยับในอิริยาบถต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การชูงวง การขยับคอ ได้ทั้ง 3 เศียร การทรุดตัวหมอบ เรียกว่าผู้ชมจะได้เห็นความสมจริง ได้อรรถรสในการชมไม่แพ้การแสดงที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ในฉากจบผู้ชมจะได้เห็นงานประติมากรรมนูนต่ำ พระจันทร์ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3.5 เมตร ที่มีแสงทองนวลปลั่ง ส่องแสงกระทบกับเขาสรรพยา ซึ่งเรียกได้ว่าเต็มอิ่ม อิ่มเอม และเพลิดเพลินกันในทุกฉาก สมดังความตั้งใจของคณะกรรมการ ด้วยความที่เราผ่านการจัดทำฉากมาแล้วกว่า 8 ปี ทำให้ประสบการณ์ของทั้งผมเองและทีมงานมีความเชี่ยวชาญเพิ่มเติมที่ทำมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ในแต่ละปี ความมุ่งหวังของคนทำงาน คือ ต้องมีการพัฒนาทำให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ให้กับสมการรอคอยของผู้ชมที่จัดขึ้นเพียงปีละครั้ง และเพื่อความสุขของคนดูที่จะได้อิ่มเอม เต็มอารมณ์ทั้งบท ฉาก และองค์ประกอบทุกส่วนการแสดงครับ” อาจารย์สุดสาคร กล่าวทิ้งท้าย

ดร.อนุชา ทีรคานนท์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการผลิตการแสดงโขนฯ ทิ้งท้ายว่า สำหรับการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ชุด “ศึกอินทรชิต ตอน พรหมาศ” กำหนดจัดการแสดงรอบประชาชน จำนวน 24 รอบ และรอบนักเรียน จำนวน 20 รอบ รวมทั้งสิ้น 44 รอบ ในระหว่างวันที่ 7 พฤศจิกายน-6 ธันวาคม 2558 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ผู้สนใจสามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ ทุกสาขา โทร.02-2623456 หรือทาง www.thaiticketmajor.com บัตรราคา 620 / 820 / 1,020 และ 1,520 บาท รอบนักเรียน นักศึกษา บัตรราคา 120 บาท (หยุดการแสดงทุกวันจันทร์) รายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่ www.khonperformance.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ดร.บุรณิน - สมิทธ์\' ร่วมเปิดเวที Climate Tech ไทย ปฏิบัติการจริงสู่ Net Zero 'ดร.บุรณิน - สมิทธ์' ร่วมเปิดเวที Climate Tech ไทย ปฏิบัติการจริงสู่ Net Zero
  • นักศึกษาปล่อยของ! โชว์ผลงานต้นแบบนวัตกรรม 100 ทีมสตาร์ทอัพ พร้อมต่อยอดธุรกิจ นักศึกษาปล่อยของ! โชว์ผลงานต้นแบบนวัตกรรม 100 ทีมสตาร์ทอัพ พร้อมต่อยอดธุรกิจ
  • เปิดตัว \'Acceleration Program\' ปั้นสตาร์ตอัประดับยูนิคอร์น เชื่อมไทยกับตลาดโลก เปิดตัว 'Acceleration Program' ปั้นสตาร์ตอัประดับยูนิคอร์น เชื่อมไทยกับตลาดโลก
  • ผู้แทน 4 ประเทศ ร่วมถกเวทีสัมมนา SITE 2025 เผยใช้วิธีจับคู่ธุรกิจ ส่งออก เชื่อมโยงเครือข่ายขับเคลื่อนสตาร์ตอัป-นวัตกรรม ผู้แทน 4 ประเทศ ร่วมถกเวทีสัมมนา SITE 2025 เผยใช้วิธีจับคู่ธุรกิจ ส่งออก เชื่อมโยงเครือข่ายขับเคลื่อนสตาร์ตอัป-นวัตกรรม
  • NIA ปิดฉาก \'Startup Thailand League 2025\' ปลุกพลังเจนใหม่ต่อยอดไอเดียสู่ธุรกิจจริง \'คิดจริง ทำจริง ขายได้จริง\' NIA ปิดฉาก 'Startup Thailand League 2025' ปลุกพลังเจนใหม่ต่อยอดไอเดียสู่ธุรกิจจริง 'คิดจริง ทำจริง ขายได้จริง'
  • เปิดบ้าน  ‘KU Engineering Sparks’ กระจายโอกาสในการเข้าถึงข้อมูลทางการศึกษา เปิดบ้าน ‘KU Engineering Sparks’ กระจายโอกาสในการเข้าถึงข้อมูลทางการศึกษา
  •  

Breaking News

'สุชาติ'เข้าทำเนียบวันแรก สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เอาฤกษ์

'พิชัย'เผย ยื่นข้อเสนอเพิ่มเติมต่อสหรัฐฯ ย้ำรอพิจารณา

ล้วงย่ามพระ!‘สุชาติ’เล็งตั้ง‘ธนาคารพุทธศาสนา’ ดูแลทรัพย์สิน-แยกเงิน‘สงฆ์-วัด’

วิเคราะห์เจาะลึกผู้ว่าฯ ธปท. คนใหม่ 'ดร.รุ่ง' หรือ 'วิทัย' ใครเหมาะคุมเสถียรภาพเศรษฐกิจ?

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved