วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ไชยา-พุนพิน’ ปฐมภูมิศาสนาธรรมแห่งศรีวิชัย

ภูมิบ้าน ภูมิเมือง : ‘ไชยา-พุนพิน’ ปฐมภูมิศาสนาธรรมแห่งศรีวิชัย

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag :
  •  

เจดีย์วัดพระแก้ว

ด้วยความเป็นอาณาจักรในแหลมมลายูนั้นปรากฏว่ามีการพบหลักฐานทางโบราณคดีใหม่ขึ้นหลายแห่ง จากผลการทำงานศึกษาและขุดค้นของนักโบราณคดีที่ทำงานมาเนิ่นนานปี ทำให้กรมศิลปากรได้จัดโครงการเผยแพร่มรดกศิลปวัฒนธรรมของชาติขึ้น เพื่อนำความรู้ใหม่มาต่อเรื่องราวของประวัติศาสตร์ให้มีความชัดเจนจากโบราณสถานและโบราณวัตถุ อาทิตย์นี้ขอตามร่องรอยอาณาจักรศรีวิชัยที่เชื่อว่าในอดีตนั้นเป็นศูนย์กลางสำคัญแห่งหนึ่งโดยอาศัยแหล่งโบราณคดีที่พบในพื้นที่พัทลุง นครศรีธรรมราชและสุราษฎร์ธานี

จากศิลาจารึกกาลาสัน พ.ศ.1322 มีความปรากฏไว้ว่า “อาณาจักรศรีวิชัยมีประเทศราชตั้งอยู่บนฝั่งทั้งสองของแหลมมลายูหลายประเทศ คือ ปาหัง ตรังกานู กลันตัน ตามพรลิงค์ ครหิ ลังกาสุกะ เกดะ กราตักโลลา ปับผาละ” ชื่อประเทศราชที่ปรากฏในจารึกนี้ล้วนเป็นเมืองที่อยู่บนพื้นที่สองฝั่งทะเลที่เป็นแหลมมลายู ซึ่งมีข้อสันนิษฐานและการสืบค้นชื่อเมืองจากจารึกดังกล่าวว่าชื่อนั้นเป็นเมืองใดในปัจจุบัน เช่น 

พระบรมธาตุไชยา


ปาหัง น่าจะเป็นเมืองปาหัง ตรังกานู คือเมืองตรังกานู กลันตัน คือเมืองกลันตัน ตามพรลิงค์ คือเมืองนครศรีธรรมราช ครหิ บ้างว่าคือเมืองไชยา บางแห่งว่าเมืองกระบุรี ลังกาสุเกะอยู่ทางตอนใต้ของเมืองนครศรีธรรมราช สันนิษฐานว่าเป็นเมืองปัตตานี ส่วนเกดะ เป็นเคดะห์ คือ เมืองไทรบุรี กราดักโลลาคือ เมืองตักโกลา น่าจะหมายถึงเป็นเมืองตรังมากกว่าตะกั่วป่า ปับผาละ นั้นยังไม่ทราบเมืองใด อาณาจักรศรีวิชัยในอดีต ถือว่าเป็นอาณาจักรสำคัญที่มีบทบาทสำคัญอยู่ทางทะเลตอนใต้ เป็นศูนย์กลางความเจริญรุ่งเรืองทางการค้าทางทะเล โดยมีสถานีการค้าและท่าเรือขนาดใหญ่

พระอวโลกิเตศวร

ศูนย์ของอาณาจักรนี้เชื่อกันว่าน่าจะอยู่ที่เมืองปาเล็มบัง ที่อยู่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย แต่ก็มีความเชื่อได้อีกว่า เมืองไชยา นั้นก็มีสิทธิ์เป็นศูนย์กลางได้เช่นกัน ด้วยมีการพบโบราณสถานและโบราณวัตถุสำคัญ เช่น พระอวโลกิเตศวร และพระพุทธรูปนาคปรก พระพุทธรูปอิทธิพลขอม กลองมโหระทึก และใกล้กันที่อำเภอพุนพินได้พบแหล่งโบราณคดีใหม่ที่เขาศรีวิชัยหรือเขาพระนารายณ์เดิม พบโบราณสถานศาสนาฮินดูลัทธิไวณพนิกายและเทวรูปพระนารายณ์ 4 องค์กับสิ่งของสำคัญ

พระพุทธรูปนาคปรก

ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญหนึ่ง ดังนั้นข้อสันนิษฐานใหม่ว่า เมืองไชยาเป็นเมืองสำคัญของอาณาจักรศรีวิชัยจึงมีมากขึ้นด้วยมีร่องรอยของการเป็นเมืองท่าสำคัญเช่นเดียวกับเมืองตามพรลิงค์ ที่มีฐานะเป็นเมืองประเทศราชของอาณาจักรศรีวิชัยมาก่อนและมีความสัมพันธ์กัน และอาณาจักรศรีวิชัยในอดีตนั้นต้องมีอำนาจทางศาสนธรรมที่แผ่กว้างไพศาลมาก มีอาณาเขตครอบคลุมไปถึงช่องแคบมะละกา ชวา สุมาตรา แหลมมลายูและหัวเมืองต่างๆ ที่อยู่ภาคใต้ของประเทศไทยในปัจจุบัน

พระพุทธรูปในพชไชยา

นับเป็นอาณาจักรที่มีความเจริญรุ่งเรืองทางด้านพระพุทธศาสนาอยู่ในราวพุทธศตวรรษที่ 13-17 และเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้พระพุทธศาสนาได้เดินทางเข้ามาเผยแพร่ที่เมืองไชยา และเมืองตามพรลิงค์ (เมืองนครศรีธรรมราช) ดังปรากฏหลักฐานในการสร้างพระบรมธาตุสำคัญ ที่เมืองตามพรลิงค์และเมืองไชยาขึ้นในวัดพระบรมธาตุไชยา วัดหลง วัดเวียงและวัดแก้ว เฉพาะพระบรมธาตุเมืองไชยานั้น ยังเหลือยอดเจดีย์หินทรายของเดิมบริวารเป็นรูปพรหมสี่หน้าแบบศาสนาฮินดู-พราหมณ์ ที่เจดีย์ประกอบทิศ และพระพุทธรูปหินทรายอยู่จำนวนมากและพระอวโลกิเตศวร

แผนที่เมืองในศรีวิชัย

ใกล้กันกับอำเภอไชยาที่อำเภอพุนพิน หรือ พันพันในชื่อเมืองเก่านั้นได้สำรวจพบว่ามีภูเขาศักดิ์สิทธิ์คือ เขาศรีวิชัย หรือพระนารายณ์ที่เรียกตามการพบเทวรูป 4 องค์นั้น ได้มีชุมชนโบราณและเทวสถานของศาสนาฮินดูลัทธิไวณพนิกายบนเขาที่ปัจจุบันนั้นกำลังขุดแต่งโบราณสถานอยู่ ดังนั้นบริเวณพื้นที่ของไชยาและพุนพินนั้นในอดีตคือแหล่งสำคัญที่เป็นปฐมภูมิแห่งศาสนธรรมของแผ่นดินที่มีทั้งพุทธศาสนาและศาสนาฮินดูเข้ามาก่อนจะออกเดินทางเผยแพร่ไปยังเมืองต่างๆ นั่นเอง    

เจดีย์วัดหลง (หลวง)

เทวสถานเขาศรีวิชัย

กลองมโหระทึก

คณะเผยแพร่มรดกศิลปวัฒนธรรม

ปากนํ้าพุมเรียง-อ่าวบ้านดอน

อาณาจักรศรีวิชัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'มาริษ'เผย ประธาน ICRC ร่วมปาฐกถา'สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร'

'ธีรรัตน์'ลงพื้นที่ตรวจสร้างทางเดินริมคลองแสนแสบระยะทาง 9 กม.

'กรมชลฯ'เตือน! เตรียมระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาในช่วง 3 วันข้างหน้า

1 เดือนแห่งการขับเคลื่อนการศึกษาไทย ยกระดับหลักสูตร และการสอนเพื่อพัฒนาครู สกร.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved