วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ระดมทุนซื้อวัคซีนป้องกัน HPV เพื่อเด็กและเยาวชนหญิงด้อยโอกาส

ระดมทุนซื้อวัคซีนป้องกัน HPV เพื่อเด็กและเยาวชนหญิงด้อยโอกาส

วันอังคาร ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag : เยาวชนหญิงด้อยโอกาส ระดมทุน วัคซีนป้องกัน HPV
  •  

แพนเค้ก-เขมนิจ, พิม-พิมพ์มาดา และหมอก้อง-สรวิชญ์
ชวนซื้อกระเป๋าและหมวก ระดมทุนซื้อวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส HPV

สมาคมมะเร็งนรีเวชไทย นำโดย ศ.พญ.สฤกพรรณ วิไลลักษณ์ นายกสมาคม จัดงานเปิดตัวโครงการ “One Gift for One Life เรียนรู้ ป้องกัน แบ่งปัน เพื่อผู้หญิงทุกคนที่คุณรัก” เพื่อรณรงค์ให้ผู้หญิงไทยปลอดเชื้อไวรัส HPV ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูก พร้อมชวนซื้อกระเป๋าและหมวก ผลงานของดีไซเนอร์ดัง ระดมทุนเพื่อจัดซื้อวัคซีนสำหรับป้องกันเชื้อไวรัส HPV และให้บริการฉีดแก่เด็กและเยาวชนหญิงสถานพินิจแห่งประเทศไทย ในกรุงเทพมหานคร พร้อมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกอย่างถูกต้อง

ศ.พญ.สฤกพรรณ วิไลลักษณ์


ภายในงานมีการเสวนาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคมะเร็งนรีเวช ได้แก่ รศ.นพ.วิชัย เติมรุ่งเรืองเลิศ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชวิทยา และ น.อ.นพ.ภานนท์ เกษมศานติ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคมะเร็งทางนรีเวช โดยมีนักแสดงชื่อดัง พิม-พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร, แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ และ หมอก้อง-พ.ต.นพ.สรวิชญ์ สุบุญ ร่วมงาน ณ ลานเอเทรียม 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์

รศ.นพ.วิชัย เติมรุ่งเรืองเลิศ หัวหน้าสาขาวิชามะเร็งนรีเวชวิทยา ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า “โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ทั้งจากการตรวจคัดกรองที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส HPVมีประสิทธิภาพป้องกันได้ถึงร้อยละ 70 ของเชื้อก่อมะเร็งปากมดลูก อย่างไรก็ตาม พบว่าผู้หญิงไทยยังต้องเผชิญกับโรคมะเร็งชนิดนี้มากถึง 8,184 คนต่อปีดังนั้น เราจึงต้องเร่งสร้างการรับรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้ให้มากยิ่งขึ้นก่อนที่จะสายเกินไป”

รศ.นพ.วิชัย เติมรุ่งเรืองเลิศ และ น.อ.นพ.ภานนท์ เกษมศานติ์

ด้าน น.อ.นพ.ภานนท์ เกษมศานติ์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคมะเร็งทางนรีเวชกล่าวถึงการอาการบ่งชี้เกี่ยวกับโรคมะเร็งนรีเวชว่า “ผู้หญิงทุกคนมีความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งทางนรีเวช จึงควรหมั่นสำรวจตัวเองอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งการพบสูตินรีแพทย์ หากพบสิ่งผิดปกติอันใดก็ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที เพื่อการวินิจฉัยต่อไป หรืออาจป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก ที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยเป็นอันดับต้นๆ ปัจจุบันเราต้องสูญเสียผู้หญิง จากมะเร็งปากมดลูกสูงถึง 4,513 คนต่อปี ทั้งๆ ที่เป็นมะเร็งที่ป้องกันได้ เนื่องจากยังมีผู้หญิงที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในการป้องกันอย่างถูกต้อง หากผู้หญิงเหล่านี้ได้รับความรู้ในการป้องกันอย่างถูกต้องแล้วจะลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง
ปากมดลูกได้”

ทั้งนี้ในปัจจุบันหลากหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา แคนาดา และกลุ่มประเทศในสแกนดิเนเวีย ได้ให้วัคซีนเอชพีวีแก่เด็กหญิงอายุ 11-12 ปี ทุกคนมายาวนานถึง 10 ปี จากงานวิจัยที่ติดตามผลการให้วัคซีนเอชพีวีล่าสุด พบว่า วัคซีนสามารถลดการติดเชื้อเอชพีวีที่ก่อโรคที่พบบ่อยทั้งหูดอวัยวะเพศ และมะเร็งปากมดลูกได้ถึงร้อยละ 90 และลดการเกิดรอยโรคก่อนมะเร็งได้ถึงร้อยละ 85 จะเห็นว่าเชื้อไวรัสเอชพีวี เป็นเชื้อไวรัสที่แพร่ติดต่อกันได้ง่ายมาก ขณะที่วิทยาการทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในการช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสเอชพีวี ดังนั้น การเผยแพร่ความรู้และทำความเข้าใจที่ถูกต้องและการได้รับการป้องกันจากวัคซีนจึงเป็นเรื่องสำคัญในการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก

สำหรับประเทศไทย ยังมีผู้หญิงอีกเป็นจำนวนมากที่ขาดความรู้ความเข้าใจในการป้องกันโรค รวมถึงขาดแคลนทุนทรัพย์ในการเข้าถึงการป้องกันอย่างถูกวิธี สมาคมมะเร็งนรีเวชไทย จึงได้ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ จัดโครงการ “One Gift for One Life เรียนรู้
ป้องกัน แบ่งปัน เพื่อผู้หญิงทุกคนที่คุณรัก” ขึ้นเพื่อจัดหาวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก และเผยแพร่ความรู้ให้กับกลุ่มผู้หญิงที่ขาดแคลนให้สามารถเข้าถึงการป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV ได้ โดยโครงการนี้จะเริ่มให้บริการฉีดวัคซีนให้แก่เด็กและเยาวชนหญิงในสถานพินิจเขตกรุงเทพมหานครก่อนขยายความช่วยเหลือไปสู่ในภูมิภาคอื่นๆ ทั่วประเทศ โดยคาดว่าจะมีเด็กและเยาวชนหญิงที่สามารถเข้าถึงการบริการนี้ได้กว่า 200 คน

นอกจากการสร้างการรับรู้เกี่ยวกับวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส HPV แล้ว การระดมจัดหาทุนเพื่อซื้อวัคซีนสำหรับป้องกันเชื้อไวรัส HPV ในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจาก ธีร์รัฐ ว่องวัฒนะสิน เจ้าของแบรนด์ Vickteerut ในการจัดทำกระเป๋า ราคาใบละ 200 บาท และ ภูภวิศ กฤตพลนารา เจ้าของแบรนด์ Issue ในการจัดทำหมวกราคาใบละ 299 บาท โดยสามารถซื้อได้จาก One Gift for One Life Troop ซึ่งจะมีการจัดตั้งบูธจำหน่ายในย่านสำนักงานต่างๆ และสามารถสั่งซื้อกระเป๋าและหมวกผ่าน LINE ID : onegiftbags2016 หรือโทร.087-3655973 ตั้งแต่วันนี้หรือจนกว่าสินค้าจะหมด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ศิริราช-กาญจนา’ ชวนคนไทยมอบ ‘โอกาส’ทางการรักษาในคอนเสิร์ตระดมทุน ‘BIRD FANFEST 20XX’ รอบการกุศล ‘ศิริราช-กาญจนา’ ชวนคนไทยมอบ ‘โอกาส’ทางการรักษาในคอนเสิร์ตระดมทุน ‘BIRD FANFEST 20XX’ รอบการกุศล
  • ม.รังสิต เนรมิตเทศกาลอาหารนานาชาติ ระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวพม่า ม.รังสิต เนรมิตเทศกาลอาหารนานาชาติ ระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวพม่า
  •  

Breaking News

‘บอสคิตตี้ กิจติพร’ เปิดตัว 'Blue Aura Sparkle Crown'มงกุฎแห่งปี 2025

‘สภาฯ’ไฟเขียวรับหลักการ‘3 ร่างฯนิรโทษกรรม’ ปัดตกฉบับ‘พรรคส้ม-ภาคประชาชน’

กวาดล้างยาใต้! 3 วันจับ 3 เครือข่ายยึดยาบ้ากว่า 1.7 ล้านเม็ดไอซ์ 317 กิโลฯ

​‘เลขาฯภท.’ไม่เชื่อ ‘3 สส.’อ้างโหวตผิดปม‘ร่าง กม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved