วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ตะลอนเที่ยว : แรงบันดาลใจจากสมเด็จย่า แม่ฟ้าหลวงของปวงไทย

ตะลอนเที่ยว : แรงบันดาลใจจากสมเด็จย่า แม่ฟ้าหลวงของปวงไทย

วันอาทิตย์ ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag : ตะลอนเที่ยว
  •  

พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ณ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

เกียรติยศไม่ได้มาด้วยชาติกำเนิด แต่เกิดจากการกระทำ

Not noble by birth, yet noble by deeds.

ข้อความนี้ปรากฏอยู่ในหอแห่งแรงบันดาลใจ ดอยตุง 

หอแห่งแรงบันดาลใจแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อนำเสนอพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของสมาชิกสายราชสกุลมหิดลทั้ง 5 พระองค์ คือ สมเด็จพระราชบิดา สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก สมเด็จพระราชชนนี สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

คณะผู้อ่านหนังสือพิมพ์แนวหน้า (จำนวน 30 คน) ซึ่งร่วมในทริป “ไหว้สาสมเด็จย่า แม่ฟ้าหลวง” (ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม ถึง 1พฤศจิกายน) โดยได้ไปเยี่ยมชมหอแห่งแรงบันดาลใจเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม


พระแก้วมรกต องค์จำลอง วัดพระแก้ว เชียงราย


ผู้ร่วมทริปทุกคนบอกตรงกันว่า เรื่องราวที่ถ่ายทอดอยู่ในหอแห่งแรงบันดาลใจสุดแสนซาบซึ้งและกินใจเป็นที่สุด โดยเฉพาะการบอกเล่าถึงพระราชประวัติของสมเด็จย่า ตั้งแต่ครั้งทรงพระเยาว์ และยังแสดงให้เห็นถึงวิธีการที่สมเด็จย่าทรงเลี้ยงดูอภิบาลพระธิดา และพระโอรส ทั้งสามพระองค์ จนทำให้คนไทยได้มีพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเปี่ยมไปด้วยพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

นอกจากนี้ เนื้อหาในหอแห่งแรงบันดาลใจยังนำเสนอพระราชกรณียกิจของสมาชิกราชสกุลมหิดลในทุกแง่มุม โดยเฉพาะการที่ทรงทุ่มเทพระกำลัง และพระสติปัญญาอย่างยิ่งยวดเพื่อขจัดปัดเป่าปัญหาสังคมต่าง ๆ นานาให้บางเบา และหมดสิ้นไปจากสังคมไทย

ในทริปนี้ คณะของเราทุกคนยังได้ไปกราบถวายสักการะพระฉายาลักษณ์สมเด็จย่า ณ ห้องโถงใหญ่ หรือห้องเพดานดาว ในพระตำหนักดอยตุงด้วย และในห้องนี้เองที่ทุกคนถึงกับน้ำตาเอ่อล้นออกมาด้วยความคิดถึงพระองค์ท่าน เมื่อยามที่หมอบกราบถวายสักการะพระฉายาลักษณ์ซึ่งประดิษฐานไว้ ณ จุดที่สมเด็จย่าเคยประทับ


อุโบสถวัดพระแก้ว เชียงราย

เมื่อกราบถวายสักการะสมเด็จย่าเรียบร้อยแล้ว ทุกคนก็เดินไปกราบถวายความเคารพที่ห้องพระบรรทมของพระองค์ท่าน ซึ่งห้องพระบรรทมนี้ทำให้ทุกคนได้ประจักษ์ในความเรียบง่ายและความสมถะของพระองค์ท่าน

คณะของเรายังได้ไปชมความงามของสวนแม่ฟ้าหลวง และได้ขึ้นไปเดินบนเรือนยอดไม้ภายในสวนแม่ฟ้าหลวงด้วย เรือนยอดไม้เป็นทางเดินที่ทำเชื่อมระหว่างต้นไม้ภายในสวน ซึ่งระหว่างทางเดินก็จะได้ชมความเขียวขจีของต้นไม้นานาชนิด รวมถึงไร่กาแฟ และพันธุ์ไม้อื่น ๆ ด้วย  ทางเดินเรือนยอดไม้มีความสูงโดยเฉลี่ยประมาณ 30 เมตรจากพื้นดิน (โดยจุดที่สูงที่สุดประมาณ 35-36 เมตร)

การไปไหว้สาแม่ฟ้าหลวงในครั้งนี้ นอกจากจะได้ไปท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญมากมายแล้ว คณะของเรายังนำอาหารแห้ง อาหารกระป๋อง เสื้อผ้า เครื่องใช้ มุ้ง ผ้าเช็ดตัว กางเกงใน ถุงเท้า และยาสามัญประจำบ้านไปมอบให้ทหารชายแดน ณ ค่ายดอยช้างมูบ (ดอยช้างมูบอยู่ชายแดนไทยกับเมียนมา) นอกจากมอบของให้ทหารชายแดนแล้ว คณะของเราได้มอบเสื้อผ้า เครื่องเขียน สมุด หนังสือ และเครื่องกีฬาให้กับนักเรียนบนดอยอีกด้วย (โดยมอบผ่านเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ซึ่งให้การดูแลโรงเรียนบนดอย 8 แห่ง)


พระธาตุดอยตุง เชียงราย

ส่วนสถานที่อื่น ๆ ที่คณะของเราไปเยี่ยมชมในทริปนี้คือ วัดพระแก้ว เชียงราย, เสาสะดือเมืองเชียงราย (หรือเสาหลักเมือง), วัดพระธาตุจอมทอง, วัดร่องขุ่น, พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย (พญามังราย), พระธาตุดอยตุง, สถานีวิจัยชาน้ำมัน (โครงการในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี), พระธาตุผาเงา, เมืองโบราณเชียงแสน, วัดป่าสัก, วัดเจดีย์หลวง, มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง, พิพิธภัณฑ์หอฝิ่น สามเหลี่ยมทองคำ, โครงการจันกะผัก (ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าแปลงสวนผักในโครงการของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี), โรงงานทอผ้า โรงงานผลิตกระดาษสา,โรงงานผลิตกาแฟสำเร็จรูป และโรงงานผลิตเซรามิก ของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง รวมถึงวัดห้วงปลากั้ง

สำหรับที่พักสุดวิเศษของพวกเราในทริปนี้คือ ดอยตุงลอดจ์ หรือบ้านต้นน้ำ ซึ่งเป็นของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง (หลายคนบอกตรงกันว่าจองที่พักของดอยตุงลอดจ์ได้ยากมาก สาเหตุที่จองยากก็เพราะมีห้องพักจำกัด) และที่หลายคนบอกว่าประทับใจมากไม่แพ้กับการได้พักที่ดอยตุงลอดจ์คือ การรับประทานอาหารมื้อพิเศษของดอยตุงลอดจ์ ทุกคนชมว่าอาหารอร่อยมาก รสชาติดีเลิศ ผักและผลไม้ก็แสนสด และสุดสะอาด ทำให้ประทับใจมาก แถมมารยาทของพนักงานของดอยตุงลอดจ์ ก็สุภาพเรียบร้อย ยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา ใบหน้าเต็มไปด้วยรอยยิ้มทุกคน

ทุกคนบอกตรงกันว่าอยากจะขึ้นไปพักที่ดอยตุงลอดจ์อีก และอยากจะใช้เวลาให้มากและนานที่สุดบนดอยตุง อยากเดินชมสวนแม่ฟ้าหลวงทั้งวัน และหลายคนยืนยันตรงกันว่า ในอนาคตอันใกล้นี้จะกลับไปดอยตุงอีก

(หมายเหตุ หากคุณผู้อ่านสนใจจะร่วมบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ และอาหารแห้ง รวมถึงยาสามัญประจำบ้านให้กับทหารชายแดนที่ปฏิบัติหน้าที่บนดอยช้างมูบ และประสงค์จะบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ เสื้อผ้า เครื่องเขียน เครื่องกีฬา ให้นักเรียนบนดอยที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง กรุณาติดต่อ Mr. Flower ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 091- 7233615 หรือถ้าหากต้องการไปเที่ยวกับคณะของ Mr. Flower ก็สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์เดียวกันนี้)


เจดีย์วัดป่าสัก อ.เชียงแสน เชียงราย


พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย


หอพระเจ้าล้านทอง ม. แม่ฟ้าหลวง


มอบของให้ทหารค่ายดอยช้างมูบ เชียงราย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ซีรีส์วายช่อง7 HD'อาการมันเป็นยังไงไหนบอกหมอ'จัดพิธีบวงสรวงเอาฤกษ์ก่อนเปิดกล้อง

(คลิป) 'อุ๊งอิ๊งค์'อ้าง! เตรียมเอกสารไม่ทัน ชำแหละเบื้องหลัง ขอขยายเวลา 15 วัน

'​สว.สำรอง'ยื่น'กกต.' เร่งรับสำนวนคดี'ฮั้ว' หวังวินิจฉัยชี้ขาดโดยเร็ว

‘ภูมิธรรม’พบเทงบลงพื้นที่‘ภท.’บางแห่งสูง700ล้าน แฉ‘อนุทิน’เซ็นเอกสารไม่ตรงกับที่ลงในระบบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved