ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (คนกลาง) พร้อมด้วย นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ, ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.สันต์ศิริ ศรมณี, ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.อรุณ เผ่าสวัสดิ์ และ วิษณุ อัศเวศน์
บริษัท สหแพทย์เภสัช จำกัด (Medicpharma) ในเครือกรุงเทพดุสิตเวชการ หรือ BDMS เพิ่มงบประมาณในการลงทุนขยายกำลังการผลิต เปิดตัวโรงงานยาแห่งใหม่บนเนื้อที่15 ไร่ เป็นโรงงานผลิตยาคุณภาพที่ครบครันด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาตรฐานสากลพร้อมหนุนภาคสาธารณสุข เพิ่มโอกาสการเข้าถึงยาคุณภาพ ด้วยเทคโนโลยีการผลิตยาที่ทันสมัยทัดเทียมโรงงานยาในต่างประเทศ โดยมี ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ปราเสริฐปราสาททองโอสถ ประธานคณะผู้บริหาร และกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) และประธานกรรมการ บริษัท สหแพทย์เภสัช จำกัด ร่วมเป็นประธานเปิดโรงงาน ณ นิคมอุตสาหกรรมสินสาคร จ.สมุทรสาคร พร้อมด้วยผู้บริหาร อาทิ ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.สันต์ศิริ ศรมณีกรรมการอิสระ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน) และ รองประธานกรรมการ บริษัท สหแพทย์เภสัช จำกัด, ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.อรุณ เผ่าสวัสดิ์ประธานกรรมการบริษัทกรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) และ วิษณุ อัศเวศน์ รองประธานคณะผู้บริหารกลุ่มธุรกิจสนับสนุนโรงพยาบาลในเครือบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) และกรรมการผู้จัดการ บริษัท สหแพทย์เภสัช จำกัด
โรงงานยาแห่งใหม่บนเนื้อที่ 15 ไร่
วิษณุ อัศเวศน์ รองประธานคณะผู้บริหารกลุ่มธุรกิจสนับสนุนโรงพยาบาลในเครือบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) และกรรมการผู้จัดการ บริษัท สหแพทย์เภสัช จำกัด กล่าวว่า บริษัท สหแพทย์เภสัช จำกัด หรือ Medicpharma ได้เปิดขยายโรงงานผลิตยาแผนปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ได้มาตรฐานสากล ติดตั้งเครื่องมือ เครื่องจักรอัตโนมัติ มีกระบวนการผลิตและการควบคุมและประกันคุณภาพที่เข้มงวด เพื่อให้สามารถตอบโจทย์วิสัยทัศน์ในการพัฒนาอุตสาหกรรมยาในประเทศไทยให้ก้าวออกสู่ต่างประเทศ โดยบริษัทได้เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2514 โดยกลุ่มแพทย์และเภสัชกร เพื่อผลิตและจำหน่ายยาแผนปัจจุบันที่ได้มาตรฐานให้แก่ โรงพยาบาล คลินิก ร้านขายยาและบริษัทยาทั่วประเทศ รวมถึงส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และ สหรัฐอเมริกา เป็นต้น
“โรงงานใหม่แห่งนี้ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตยา (Good Manufacturing Practice : GMP PIC/s) จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข และระบบบริหารคุณภาพ ISO 9001 (Version 2008) จากสถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ ในทุกหมวดยาที่ผลิต และ ISO/IEC 17025 สำหรับมาตรฐานห้องปฏิบัติการ จากสำนักมาตรฐานห้องปฏิบัติการกระทรวงสาธารณสุข และรางวัล อ.ย. Quality Award ปี 2558 และ 2559”
สำหรับโครงสร้างพื้นฐาน ตลอดจนเครื่องจักรในการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล ภายในโรงงานประกอบด้วย 4 อาคาร ได้แก่ อาคารที่ 1 สำหรับผลิตยาทั่วไป มีเนื้อที่ 6,000 ตารางเมตร ส่วนสำนักงาน ฝ่ายประกันและควบคุมคุณภาพ และฝ่ายวิจัยและพัฒนา มีเนื้อที่ 3,600 ตารางเมตร อาคารที่ 2 ศูนย์กระจายสินค้าและคลังสินค้าสำเร็จรูปมีเนื้อที่ 5,400 ตารางเมตร อาคารที่ 3 อาคารสำหรับผลิตยากลุ่มเพนิซิลลิน และฝ่ายควบคุมคุณภาพยากลุ่มเพนิซิลลิน มีเนื้อที่ 1,600 ตารางเมตร และอาคารที่ 4 อาคารส่วนสนับสนุนการผลิต (Utility) มีเนื้อที่ 750 ตารางเมตร
ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เยี่ยมชมโรงงาน
ส่วนการผลิตยานั้นจะเป็นยาแผนปัจจุบันที่ทันสมัยที่ไม่ใช่ยาปราศจากเชื้อ (Non-sterile pharmaceutical products) สามารถผลิตยาในรูปแบบ ยาเม็ด ยาเม็ดเคลือบฟิล์ม ยาเม็ดเคลือบน้ำตาล ยาแคปซูล ยาน้ำชนิดใสและชนิดแขวนตะกอน ยาผง และยากึ่งแข็ง เช่น ยาครีม ยาออยเมนท์ และยาเจล รวมไปถึงยาในกลุ่มยา เพนิซิลลิน ซึ่งมีการแยกอาคารผลิต และพนักงานออกอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการปนเปื้อน โดยห้องผลิตยาทั้งหมดเป็นห้องสะอาด (Clean room class D) มีระบบอากาศ (HVAC) ที่สามารถควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น ความสะอาด และความดันอากาศในแต่ละห้องเพื่อป้องกันการปนเปื้อนทั้งจากภายในและภายนอก และมีกำลังการผลิตยาเม็ด 6,700 ล้านเม็ดต่อปี ยาแคปซูล 1,000 ล้านแคปซูลต่อปี ยาน้ำ 2.8 ล้านลิตรต่อปี ยาผง 175 ตันต่อปี ยากึ่งแข็ง (ขี้ผึ้ง ครีม เจล) 140 ตันต่อปี
ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตเสร็จแล้ว จะต้องผ่านการตรวจสอบและวิเคราะห์อย่างเข้มงวดจากฝ่ายประกันและควบคุมคุณภาพ เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพของยาที่ได้มาตรฐานตามที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับคณะกรรมการอาหารและยา กระบวนการผลิตและการควบคุมและประกันคุณภาพดำเนินการ ภายใต้การกำกับดูแลของเภสัชกรที่มีประสบการณ์และมีความรู้ความชำนาญสูง
เครื่องบรรจุยาน้ำภายนอกอัตโนมัติ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี