การฝังเข็ม ถือเป็นแพทย์ทางเลือกที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในคน แต่สำหรับการฝังเข็มในสัตว์นั้น ยังถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ ผู้เลี้ยงสัตว์หลายท่านอาจจะรู้สึกแปลกๆ และฟังไม่คุ้นหูกันเท่าไหร่ครับ
ในปัจจุบัน โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้เปิดให้บริการ “คลินิกฝังเข็ม” หลายปีแล้ว มีสัตว์ป่วยเข้ารับการรักษาด้วยการฝังเข็มเป็นจำนวนมาก ซึ่งผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งอาจถือได้ว่า “การฝังเข็มในสัตว์” นั้นเป็น “สัตวแพทย์ทางเลือก” อีกทางหนึ่งครับ
สัตว์ที่มารับการรักษาที่ “คลินิกฝังเข็ม” นั้น ส่วนใหญ่เป็นโรคทางระบบประสาทได้แก่ ภาวะอัมพฤกษ์ และอัมพาตซึ่งโรคนี้มักเกิดจากความผิดปกติที่กระดูกสันหลัง เช่นภาวะกระดูกงอก (spondylosis / spur formation), หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท (Intervertebral disk disease / IVDD) เป็นต้น
ความผิดปกติที่กล่าวมาแล้วนั้น จะมีผลต่อระบบประสาท ซึ่งทำให้กระแสประสาทที่ส่งออกมาจากสมอง ผ่านไปยังประสาทไขสันหลัง เพื่อไปยังส่วนท้ายของลำตัวนั้นผ่านไปได้ไม่สมบูรณ์ หรืออาจผ่านไปไม่ได้เลย จึงทำให้สัตว์ขยับขาหลังได้ไม่สะดวก เดินผิดปกติ จนถึงไม่สามารถขยับเขยื้อนได้เลยนอกจากนี้ มักจะพบปัญหาเรื่องการไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระได้ดังปกติด้วย
โดยจะพบว่า ความผิดปกติส่วนใหญ่ มักจะเกิดขึ้นที่บริเวณช่วงอกไปจนถึงช่วงเอว(thoracolumbar IVDD) ทำให้สัตว์ที่มีความผิดปกตินี้ ไม่สามารถใช้ขาหลังได้อย่างเต็มที่ จนถึงใช้ไม่ได้เลย ซึ่งความผิดปกตินี้ สามารถแบ่งเป็นระดับหรือเกรดต่างๆ ได้ดังนี้ครับ
เกรด 1 Pain Only สุนัขยังสามารถเดินได้ตามปกติแต่จะมีอาการของการปวด ที่สังเกตได้ คือ ขยับตัวลำบาก กระโดดลำบาก ตัวสั่น ร้องคราง กล้ามเนื้อกระตุกเป็นต้น
เกรด 2 Ambulatory paraparesis สุนัขยังสามารถเดินได้ตามปกติ แต่มีอาการอ่อนแรงที่ขาหลัง สังเกตได้โดยเวลาเดินขาจะไขว้กัน หรือกางออก
เกรด 3 Non-ambulatory paraparesis ระดับนี้พบว่าสุนัขยังสามารถขยับขา และแกว่งหางได้ แต่ไม่มีแรงในการพยุงน้ำหนักตัวเองให้ลุก หรือเดินได้
เกรด 4 Paraplegia เกรดนี้สุนัขจะไม่สามารถขยับขาหลังได้ แต่ยังมีความรู้สึกตอบสนองได้บ้าง
เกรด 5 Paraplegia with absent nociception (no “deep pain”) ระดับนี้ สัตว์จะไม่สามารถขยับขาหลังได้เลยและสุนัขไม่มีความรู้สึกที่ขาหลังเลย
สำหรับขั้นตอน และกระบวนการฝังเข็มนั้น ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยครับ ที่สำคัญ ไม่ทำให้สัตว์เจ็บปวดทรมานด้วย ยกเว้นในรายที่การเกร็งตัวของกล้ามเนื้ออาจมีอาการเจ็บปวดในครั้งแรกๆ แต่พอทำไปสักระยะหนึ่ง กล้ามเนื้อเริ่มคลายตัว ความเจ็บปวดก็จะลดลงครับ
หากท่านเจ้าของสัตว์ประสบปัญหาเรื่องสัตว์เลี้ยงใช้ขาหลังไม่ได้ มีภาวะอัมพฤกษ์อัมพาต และได้รับการรักษาทางอายุรกรรมแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ก็อย่าเพิ่งหมดหวังนะครับลองพิจารณาการแพทย์ทางเลือก โดยการฝังเข็มดูก่อนนะครับ
ขอขอบคุณ คลินิกฝังเข็ม โรงพยาบาลสัตว์เล็กคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
ฝ่ายประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กร
คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี